Trong những năm qua, ngành nông nghiệp Lâm Đồng đã đẩy mạnh đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng hiện đại, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được trên 64 nghìn ha nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 450 ha ứng dụng công nghệ thông minh.

Bài viết dưới đây giúp bạn biết được cơ hội phát triển mô hình nghiệp cao được đánh giá ra sao?, xu hướng xây dựng và phát triển liên quan như thế nào với việc thay đổi diện mạo nông thôn kiểu mới và có phương án giải quyết được các thực trạng rủi ro trong mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Cơ hội phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng

Để phát triển bền vững, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh các mô hình kinh tế tập thể. Đến nay, địa phương đã thành lập mới 13 Hợp tác xã (HTX), nâng số HTX toàn tỉnh lên 342; xây dựng 3 Liên hiệp HTX với 18 HTX thành viên và 300 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp.

Doanh thu bình quân của mỗi HTX khoảng 3 tỷ đồng/năm với lợi nhuận bình quân khoảng 600 triệu đồng/năm. Từ việc đẩy mạnh mô hình kinh tế tập thể, thu nhập bình quân của mỗi lao động trong HTX cũng đạt khoảng 72 triệu đồng/năm.

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 175 chuỗi liên kết trong các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Theo đánh giá, phần lớn nông dân đã liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm với các hợp đồng lâu dài.

Hơn 10 năm gắn bó với công tác nông dân và là Chủ tịch Hội Nông dân tiêu biểu, năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Mai Thành Nhã (xã Lộc Nga, TP. Bảo Lộc) đã chọn hướng đi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để đưa sản phẩm sạch, an toàn đến với người tiêu dùng. Giờ đây, dưới lưng chừng triền đồi ở xã Lộc Nga, khu vườn cà chua 4 sào trồng các giống ngoại nhập từ Nhật Bản của ông Nhã được bao bọc bởi hệ thống nhà kính và các khâu kiểm soát tự động trong quản lý, chăm sóc. Bên trong là hàng ngàn gốc cà chua các giống Sakata và ToiVo sum suê bắt đầu cho trái.

>>> Xem thêm: Tiềm năng mô hình trang trại sinh thái nghỉ dưỡng Lâm Đồng

Khác với Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai đã khẳng định vững chắc vị thế “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh. Theo thống kê, đến nay, toàn huyện có khoảng 3.400 ha sầu riêng; trong đó, có khoảng 2.700 ha đã cho thu hoạch. Hầu hết sầu riêng Đạ Huoai hiện đã được người dân chuyển đổi qua trồng các giống ghép Thái Lan cho năng suất, chất lượng cao như Mong Thong, Ri6 và Dona. Năm 2021, sản lượng sầu riêng Đạ Huoai đạt hơn 30.000 tấn, mang lại nguồn thu cho người dân toàn huyện hơn 1.200 tỷ đồng. Những cơ sở vững chắc này đủ để khẳng định Đạ Huoai là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng.

Dám nghĩ, dám làm, không lùi bước trước các khó khăn thử thách, anh Nguyễn Hữu Thìn, ở thôn Đạ K’nàng, xã Đạ K’nàng, Huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích diện tích cà phê già cỗi sang xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao, cho thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đây được xem là mô hình điển hình trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp ở tuổi trẻ Đạ K’nàng.

Đánh giá cơ hội sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng

Giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao năm 2022 của toàn tỉnh Lâm Đồng đạt 450 – 460 triệu đồng/ha; đồng thời phát triển nhiều vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kiểu mẫu về nông nghiệp thông minh, kiểu mẫu về cảnh quan môi trường, kiểu mẫu về sản xuất nông sản an toàn và liên kết, tiêu thụ sản phẩm…

Ông Nguyễn Đình Khoát, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Lâm Đồng cho biết: Lâm Đồng đang phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 72.700 ha ứng dụng công nghệ cao theo hướng hiện đại, đa chức năng, trong đó có 1 nghìn ha ứng dụng công nghệ thông minh. Để đạt được mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp tỉnh ưu tiên hỗ trợ triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ mới như sử dụng Robot chăm sóc cây trồng; ứng dụng công nghệ thông minh trong phân loại sản phẩm; trong vận chuyển, bảo quản nông sản; tiếp tục thực hiện các đề án, chương trình phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ.

>>> Xem thêm: Lâm Đồng trở thành khu vực kinh tế động lực của vùng Tây Nguyên

Xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng thông minh

Huyện Đơn Dương nằm ở phía Đông tỉnh Lâm Đồng, toàn huyện có 10 đơn vị hành chính, trong đó có 8 xã và 2 thị trấn. Năm 2010, khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn huyện xã đạt cao nhất là 9 tiêu chí, thấp nhất 2 tiêu chí và bình quân đạt 4,7 tiêu chí/xã, giá trị sản xuất đạt 75 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân đạt 17,6 triệu đồng/người/năm.

Qua thời gian triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng được nâng cao, sản xuất phát triển nhanh, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng lên rõ rệt. Cuối năm 2017, giá trị sản xuất đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân đạt 58,02 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 3,01%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn 6,34%.

Là một huyện có tỷ trọng nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao, huyện xác định phát triển sản xuất là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng nông thôn mới, trong đó sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao được xác định là một trong năm chương trình trọng tâm của huyện. Năm 2010 diện tích rau hoa ứng dụng công nghệ cao chiếm 30% trong tổng diện tích đất canh tác rau. 

Đến nay, diện tích sản xuất rau hoa ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ lệ 85% diện tích đất sản xuất rau hoa, năng suất rau thương phẩm trung bình đạt trên 336 tạ/ha. Sản xuất hữu cơ tại huyện Đơn Dương bước đầu được triển khai, quy mô còn nhỏ lẻ, rải rác ở một số hộ. Các sản phẩm sản xuất ra cơ bản đạt tiêu chuẩn an toàn. Hiện nay, toàn huyện có 67 tổ chức, cá nhân được giấy chứng nhận VietGAP với diện tích trên 300ha.

Đàn bò sữa phát triển theo quy mô tăng đàn, nâng cao chất lượng đàn, mở rộng địa bàn chăn nuôi và đối tượng chăn nuôi. Hiện toàn huyện có 12.390 con bò sữa với sản lượng sữa bình quân trên 80 tấn/ngày. Trong chăn nuôi bò sữa có trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam với quy mô 70ha và 500 con bò sữa.

Có thể nói sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường. Trong giai đoạn phát triển mới, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn cho người tiêu dùng là một đòi hỏi khắt khe và cũng đang là một xu thế tiêu dùng mới.

>>> Xem thêm: Một số dự án mua bán đất Lâm Hà nổi bật

Phát triển mô hình trang trại sinh thái công nghệ cao

Phát triển mô hình trang trại sinh thái nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao đã đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn; khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương; tạo cơ sở để nông dân và doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới; qua đó đã nâng cao thu nhập, huy động được sức dân, góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình thực hiện các mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sau khi được Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới, huyện Đơn Dương xây dựng và thực hiện đề án giữ vững và nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới Đơn Dương giai đoạn 2016 – 2020 nhằm xây dựng huyện Đơn Dương thành huyện nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội từng bước hiện đại; nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; giàu bản sắc dân tộc; đời sống văn hóa, trình độ dân trí được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ, diện mạo của nông thôn khang trang, sạch đẹp; hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng được tăng cường, an ninh trật tự xã hội được giữ vững.

Giai đoạn 2018 – 2020, huyện Đơn Dương vinh dự được Chính phủ lựa chọn làm mô hình điểm để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh. Hiện nay, huyện đang tập trung xây dựng đề án theo nội dung trên, một số chỉ tiêu chính được đặt ra đến năm 2020 là: Giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt trên 220 triệu đồng/ha; Thu nhập bình quân đầu người là 75 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,12%; Cơ bản diện tích sản xuất rau hoa ứng dụng công nghệ cao.

>>> Xem thêm: Đất nền Lâm Đồng

Giải quyết vấn đề phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Quy hoạch: xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh trên cây rau, hoa và chăn nuôi bò sữa. 

Tổ chức sản xuất nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ theo hướng hiện đại, bền vững.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tiếp tục phát triển nông nghiệp công nghệ cao hướng tới nông nghiệp thông minh, hình thành và phát triển các chuỗi giá trị. 

Củng cố, phát triển kinh tế hợp tác, phát triển doanh nghiệp, liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. 

Xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, chú trọng việc xây dựng, sử dụng nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý đối với các loại sản phẩm đặc trưng của huyện. Triển khai kế hoạch hành động quảng bá nhãn hiệu “Đà Lạt – kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Tăng cường chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ. Phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh như phát triển các cơ sở giống, thiết bị, phát triển công nghệ sinh học…

Phát triển đàn bò sữa theo hướng tăng quy mô đàn, nâng cao chất lượng sữa. Xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi bò sữa điển hình. Tăng cường cơ giới hóa, hiện đại hóa các khâu trong chăn nuôi.

Trên là bài viết nói về mô hình nông nghiệp công nghệ cao với những cơ hội cùng những đánh giá, định hướng xây dựng, phát triển và phương pháp giải quyết các vấn đề trong mô hình. Qua trên, các nhà đầu tư có thể định hình được hướng phát triển cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao, biết đánh giá được cơ hội phát triển, hiểu được xu hướng xây dựng và phần nào có sự thay đổi tích cực diện mạo nông thôn kiểu mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *