Trải qua giai đoạn Covid-19 bùng phát gây cản trở sự phát triển kinh tế và xã hội, con người dần nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Con người ngày nay cần chú trọng đề cao lối sống bền vững, gần gũi với thiên nhiên. Họ chọn cho mình không gian sống xanh, loại hình nhà vườn sinh thái cũng vì thế trở nên được ưa chuộng hơn.

Nhà vườn sinh thái là gì?

Nhà vườn sinh thái được định nghĩa bằng nhiều khái niệm khác nhau, đôi khi được gọi là nhà vườn sinh thái nghỉ dưỡng bởi phần lớn phục vụ cho nhu cầu tận hưởng không gian sống. Nhà vườn sinh thái thường sẽ có những điểm đặc trưng riêng so với nhà thông thường.Về vị trí xây dựng, bởi phần lớn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, nhà vườn sinh thái thường được lựa chọn xây dựng tại nơi có không gian yên bình, khí hậu mát mẻ và ôn hoà. 

Ngoài ra, nhằm nâng cao trải nghiệm hưởng thụ và gần gũi thiên nhiên, nhiều người ưu lựa chọn khu vực ven sông, ven biển, vườn tre, rặn dừa nhà trồng để xây dựng nhà sinh thái. Hài hoà với thiên nhiên luôn là tiêu chí hàng đầu khi bàn về kiến trúc xây dựng nhà vườn sinh thái. Nhà vườn sinh thái chú trọng tận dụng vẻ đẹp thiên nhiên ưu đãi và không làm biến đổi quá nhiều cấu trúc tự nhiên của quan cảnh nơi xây dựng. Đa phần được xây dựng chủ yếu phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng cao. Ngoài ra, nhà vườn sinh thái cũng có thể dùng để đầu tư kinh doanh. 

>>> Xem thêm: Giá bán đất vườn Đan Phượng, Lâm Hà, Lâm Đồng

Với nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng, kinh doanh nhà vườn sinh thái được xem là quyết định đầu tư chạy kịp xu hướng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những khu biệt thự sinh thái cao cấp, mang hơi thở thiên nhiên tươi mát sẵn sàng mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho một chuyến du lịch nghỉ dưỡng trọn vẹn. Đây là lý do nhiều người vẫn thường gọi nhà vườn sinh thái bằng tên gọi biệt thự sinh thái. Công năng nhà vườn sinh thái vô cùng đa dạng góp phần nâng cao trải nghiệm hưởng thụ của gia chủ. Những công năng được trang bị chủ yếu cho nhà vườn sinh thái có thể kể đến như bể bơi, ao cá, sân vườn, khu vực tiệc nướng ngoài trời dành cho đại gia đình. Vừa mang lại cảm giác thư thái hoà mình cùng thiên nhiên, vừa đáp ứng nhu cầu tận hưởng cuộc sống với công năng đa dạng, nhà vườn sinh thái được xem là sự lựa chọn phù hợp với thời đại.

Các mô hình sinh thái phổ biến hiện nay 

  • Nhà vườn sinh thái với dạng nhà lắp ghép: Đây là mẫu nhà vườn sinh thái độc đáo. Với chi phí xây dựng thấp hơn so với những ngôi nhà truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng của một ngôi nhà. Đây hứa hẹn sẽ trở thành mẫu nhà hot trong khoảng thời gian sắp tới.
  • Mô hình xây dựng nhà vườn sinh thái nghỉ dưỡng cho gia đình vào dịp cuối tuần hay phòng khi thành phố thực hiện giãn cách ta còn có nơi làm việc và học hành online. Ngôi nhà thứ hai này cũng không cách quá xa khu vực sinh sống hiện tại. Điều kiện: “giàu và rất giàu”.
  • Mô hình kinh doanh nhà vườn sinh thái: Thực tế cho thấy, mô hình nhà vườn sinh thái hiện nay đang nở rộ, dần thay thế cho mô hình Condotel. Đầu tư phân khúc này dành cho những người có nguồn ngân sách nhàn rỗi, tầm nhìn xa, đầu tư cho thuê…
  • Xây dựng vườn sinh thái để kinh doanh du lịch: Du lịch sinh thái là một kiểu du lịch trải nghiệm khác với du lịch nghỉ dưỡng, du lịch hướng đến các khu vực tự nhiên thúc đẩy để bảo tồn, mang lại sự hài hòa giữa các cộng đồng và duy trì cuộc sống của người dân địa phương. Du lịch sinh thái cũng có thể là một công cụ để nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục chính bản thân bạn về bảo tồn thiên nhiên, môi trường

>>> Xem thêm: Các hình thức mua bán Đất nền xã Đan Phượng, Lâm Hà, Lâm Đồng

Lâm Hà – tiềm năng mở khu vườn sinh thái

Trên cơ sở sáp nhập vùng kinh tế mới của Hà Nội ở Nam Ban, Lán Tranh cùng với một số xã khác của huyện Đức Trọng, ngày 28/10/1987, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định thành lập huyện mới Lâm Hà. Toàn bộ ranh giới huyện Lâm Hà, gồm: 2 thị trấn (Đinh Văn, Nam Ban) và 14 xã (Tân Hà, Mê Linh, Gia Lâm, Đông Thanh, Nam Hà, Đạ Đờn, Phú Sơn, Phi Tô, Tân Văn, Tân Thanh, Đan Phượng, Liên Hà, Phúc Thọ, Hoài Đức). Với tổng diện tích tự nhiên 93.023 ha, huyện Lâm Hà có nhiều tiềm năng phát triển. Về khí hậu, do có vị trí đặc biệt khi nằm ở thềm chuyển tiếp của cao nguyên và bình nguyên với độ cao từ 800 đến 1.000 m so với mực nước biển cùng địa hình đồi núi nối tiếp thoải thoải, nên khí hậu ở Lâm Hà mang đặc điểm của khí hậu cận ôn đới, á nhiệt đới rất mát mẻ. 

Cũng giống như Đà Lạt hay một số khu vực lân cận, Lâm Hà có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa phân bố đều trong năm, vì vậy, khả năng sinh thủy tốt, có nguồn nước mặt dồi dào rất thuận cho phát triển nông nghiệp. Do đó, Lâm Hà là một trong những địa phương ít bị tổn thương của biến đổi khí hậu. Về đất đai, Lâm Hà là một trong 4 địa phương có quy mô diện tích lớn (Di Linh, Bảo Lâm, Lạc Dương và Lâm Hà). Tổng diện tích khoảng 93.000 ha; trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp khoảng 58.500 ha; diện tích đất lâm nghiệp 23.000 ha, còn lại là đất phi nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất ở đô thị và đất chưa sử dụng… Đặc biệt, với đất phù sa và bazan màu mỡ chiếm diện tích lớn toàn huyện, do đó, thích hợp trồng các cây công nghiệp dài ngày, rau hoa và cây ngắn ngày.

>>> Xem thêm: Lý do mua bán đất dự án Đan Phượng, Lâm Hà, Lâm Đồng 

Chính nhờ có khí hậu đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có nhiều danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và cấp tỉnh, có hệ thống sông, suối đi qua, có nhiều hồ đa chức năng, có đa dạng nét văn hóa các dân tộc, Lâm Hà có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Tuy nhiên, đến nay du lịch chưa quá phát triển, nơi đây vẫn giữ nguyên được nét đẹp hoang sơ vốn có với rất nhiều điểm check-in đẹp, du khách có thể đắm chìm trong sự hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây và cảm nhận hơi thở của núi rừng trong lành, khí trời trong veo và man mát như mở lòng đón chào từng du khách gần xa đến với Lâm Hà. Huyện Lâm Hà có giao thông thuận lợi để đầu tư phát triển kinh tế, đi du lịch và khả năng liên kết vùng rất thuận lợi trước mắt và lâu dài. Để đến Lâm Hà, nhà đầu tư hoặc du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng nhiều loại phương tiện. Nếu đi từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, máy bay là phương tiện thuận lợi nhất. Sài Gòn chỉ cách Lâm Hà khoảng 330 km nên du khách các tỉnh miền Tây và miền Đông có thể di chuyển bằng xe ô tô và dừng chân cuối ở Lâm Hà. 

>>> Xem thêm: La Maison Premier – Nơi mua bán đất vườn nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng

Ngoài di chuyển bằng xe ô tô trực tiếp đến Lâm Hà du khách cũng có thể đi bằng máy bay từ Sài Gòn đến Đà Lạt rồi thuê xe máy hoặc ô tô di chuyển đến Lâm Hà đều rất thuận lợi. Hệ thống đường liên huyện, đường huyện, đường liên xã kết nối đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, là cơ sở quan trọng kết nối với hệ thống cao tốc và các dự án giao thông quốc gia có quy mô lớn là điều kiện liên kết vùng rất thuận lợi trong tương lai.

Trong tương lai gần, các dự án phát triển giao thông liên kết vùng thuộc thẩm quyền Bộ Giao thông Vận tải và của tỉnh Lâm Đồng như: Đường cao tốc Liên Khương – Buôn Mê Thuột, Quốc lộ 27, đường Trường Sơn Đông, các đường Tỉnh lộ: ĐT.724, ĐT.725, ĐT.726 hoàn thiện. Từ trung tâm huyện Lâm Hà có thể kết nối cảng hàng không quốc tế Liên Khương chỉ khoảng 20 phút và kết nối cao tốc Dầu Giây – Liên Khương qua nút giao Quốc lộ 27 tại xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng khoảng 15 phút, từ đó du khách có thể di chuyển các tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh Nam Trung bộ.

Lâm Hà là địa phương có tính chất đa văn hóa các dân tộc, dân tộc gốc Tây Nguyên và dân tộc gốc Tây Bắc, đa văn hóa của người dân từ mọi miền đất nước hội tụ về đây. Đặc biệt, văn hóa của dân cư gốc Hà Nội ngàn năm văn hiến là nét văn hóa rất riêng của huyện Lâm Hà so với các huyện khác không chỉ ở Lâm Đồng mà còn phạm vi cả nước. Đến năm 2021, dân số Lâm Hà khoảng 145.552 người; trong đó, dân gốc Hà Nội là 87.670 người, chiếm gần 61%, đây là nét văn hóa riêng có nhiều tiềm năng cần khai thác trong các hoạt động văn hóa, du lịch đối với huyện Lâm Hà.

>>> Xem thêm: ​​Tiềm năng đầu tư mua bán đất Lâm Hà, Lâm Đồng

Lâm Hà có hệ thống các sông Đồng Nai, sông Đạ Đờn, sông Đạ Dâng và suối Cam Ly… chảy bao quanh huyện, dọc sông Đồng Nai và hồ thủy điện Đồng Nai 2 và 3 tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, do đó Lâm Hà sở hữu nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, du lịch. Lâm Hà có cảnh quan đẹp nhờ có hệ sinh thái rừng, hệ thống sông suối xen kẽ với vườn cây công nghiệp và cây ăn quả tạo mảng xanh bạt ngàn. Các tuyến cảnh quan không gian mở dọc suối Cam Ly, sông Đồng Nai, suối Đạ K’Nàng và các hồ thủy lợi với nhiều cảnh quan đẹp như Hồ Phúc Thọ, Hồ Đông Thanh có thể khai thác du lịch quanh năm.

 

Lâm Hà có độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 900m, đặc biệt có địa hình đồi thoai thoải, do đó rất thuận lợi cho vừa phát triển đô thị có thiết kế đô thị đẹp, vừa phát triển nông nghiệp bền vững vừa phát triển đô thị độc đáo, hiếm có theo hướng làng đô thị xanh, đô thị sinh thái thông minh, biệt thự vườn… rất lý tưởng thích ứng với biến đổi khí hậu trong tương lai.

>>> Xem thêm: Lâm Hà – Vùng đất nghỉ dưỡng sau mùa dịch

Các khu vườn sinh thái đang mở bán tại Lâm Hà

Theo thống kê hiện nay ở Hà Nội và TP.HCM đang trở thành những đô thị có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất cả nước. Nhiều thời điểm chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại hai đô thị này chạm ngưỡng báo động. Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đánh giá ô nhiễm không khí trên toàn quốc có chiều hướng gia tăng. Cứ mỗi phút, mỗi giây trôi qua thì con người lại đối mặt với mỗi loại căn bệnh khác nhau. Không chỉ trẻ em mà ngay cả với sức đề kháng của người lớn vẫn không thể không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm do môi trường sống gây ra.

Mật độ cư dân tăng lên nhanh chóng không chỉ tác động lên hạ tầng giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hạ tầng điện nước, giáo dục, y tế… của toàn khu vực. Người dân sinh sống trong khu vực nội đô đang hàng ngày phải sống chung cùng nạn tắc đường và khói bụi ô nhiễm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ diện tích cây xanh tại Hà Nội và TP.HCM đang ngày càng thu hẹp cùng với sự đô thị hóa nhanh chóng, các thảm cây xanh dần được thay thế bằng các tòa nhà cao ốc, văn phòng, trung tâm thương mại… Chính vì vậy việc tìm một nơi mới để có thể thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi, hít thở khí trời trong lành tự nhiên là việc rất nhiều người đã và đang hướng đến. Vừa hay Lâm Hà lại có khí hậu mát mẻ, phủ xanh bởi cây xanh xung quanh lại có ao hồ, thác nước tự nhiên.

Ở Lâm Hà cây xanh và rừng không chỉ làm đẹp và cho ta những tài nguyên quý giá mà còn có tác dụng lớn lao đến thiên nhiên, cải tạo môi sinh và làm biến đổi mạnh mẽ đến Khí hậu Thủy văn. Ở nơi nào có nhiều cây xanh thì không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn hẳn những vùng gần đó mà không có cây.

>>> Xem thêm: Mua bán đất Lâm Hà – Lâm Đồng có dễ không

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Thực vật và cây cối, đặc biệt là những cây gần sông nước, được biết là thải ra các hóa chất gọi là phytoncides. Khi con người hít phải thứ này, nó sẽ dẫn đến số lượng tế bào bạch cầu tăng cao, rất tốt cho việc chống lại bệnh tật hoặc nhiễm trùng.

Thư giãn, giảm stress, tiêu cực: tham gia các hoạt động đơn giản như câu cá, cắm trại ven hồ hoặc đi bộ giúp giảm căng thẳng và chống lại các tác động tiêu cực, đặc biệt là bệnh trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc trải qua khoảng thời gian khó khăn.

Cải thiện giấc ngủ: sống gần khu vực ven hồ không có tiếng ồn trắng và không khí mát mẻ giúp cơ thể thư giãn, cải thiện sức khỏe và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, ngủ sâu hơn.

Nắm bắt được những ưu điểm này và kết hợp cùng nhu cầu khách hàng, các chủ đầu tư lớn nhỏ trong ngành bất động sản đã đổ xô về Lâm Hà. Dưới đây là một số dự án tiêu biểu và uy tín tại Lâm Hà:

Các dự án tiêu biểu đang phát triển tại Lâm Hà

  1. Dự án đất nền The Green Farmhouse Lâm Hà
  2. Biệt thự sinh thái Eden Hills Nam Ban
  3. Dự án đất nền La Maison Lakeview
  4. Dự án đất nền Gia Thọ Village

mo-hinh-bat-dong-san-sinh-thai-suc-khoe

>>> Xem thêm: Một số dự án mua bán đất Lâm Hà nổi bật

Theo dự đoán của các chuyên gia bất động sản, trong tương lai huyện Lâm Hà sẽ có khả năng phát triển kinh tế mạnh mẽ nhờ vào các dịch vụ đang ngày một gia tăng và đổi mới. Tại đây dự đoán kinh tế, đời sống xã hội sẽ được tăng cao. Chính vì vậy, ngay thời điểm này đầu tư vào bất động sản Lâm Hà chắc chắn sẽ sinh lời trong tương lai. Đây là một lựa chọn đúng đắn cho những nhà đầu tư đang nuôi ước mơ lớn.

Nếu nhà đầu tư có mong muốn được làm chủ của một vườn trái cây bao la bát ngát hay vườn cà phê nặng trĩu hạt thì Lâm Hà xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo nhất. Nơi đây hội tụ đầy đủ những điều kiện ưu ái mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Đất Lâm Hà có thể dùng để trồng cà phê, cây ăn quả, đem lại lợi nhuận cao.

Trên là bài viết cho thấy rõ mô hình nhà vườn sinh thái đang có xu hướng phát triển ra sao và những mô hình, dự án đang được triển khai hiện nay. Hy vọng thông tin trên, giúp các nhà đầu tư thấy rõ về tiềm năng phát triển tại Lâm Hà, Lâm Đồng trong mô hình bất động sản sinh thái, chọn ra được những cơ hội và biết được cách khắc phục những khó khăn khi tham gia phát triển mô hình. Nếu bạn muốn biết thêm về thị trường bất động sản sinh thái, sức khỏe hay đầu tư vào các mô hình phát triển khác, vui lòng để lại thông tin để được TCREAL hỗ trợ tư vấn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *