Đầu tư – khi nhắc đến hai chữ này đã thấy một sự mạo hiểm và thử thách đối với các nhà đầu tư. Những sự lựa chọn thông minh sẽ là bước đệm lớn cho bản thân trong tương lai, nhưng không chỉ dựa vào phán đoán để quyết định đầu tư. Cũng giống như bất động sản Lâm Đồng có thể nhìn thấy đây chính là khu vực tiềm năng để đầu tư nhưng không phải ai cũng có thể biết được phân khúc nào giá trị nhất, tiềm năng tăng giá cao nhất trong khu vực Lâm Đồng. Vậy chúng tôi sẽ cho bạn một số những quan điểm xoay quanh diễn biến về bất động sản Lâm Đồng hiện nay, có lẽ những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định đầu tư vào khu vực này.

Tình hình mua bán bất động sản tại Lâm Đồng 

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, sở hữu tổng diện tích lên đến 9.783,2km2. Hiện tại, tỉnh Lâm đồng có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Đà Lạt và Bảo Lộc cùng 10 huyện. 

Về kinh tế, Lâm đồng vẫn đang phát triển theo cơ cấu Nông nghiệp – dịch vụ – công nghiệp, Sau nông nghiệp, du lịch vấn đang là lĩnh vực mang lại kinh tế ổn định trong những năm trở lại đây, được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu lý tưởng, Lâm Đồng được bình chọn là một trong những nơi đáng sống nhất tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Đất nền Lâm Đồng liệu có thực sự xứng đáng để đầu tư?

Dấu hiệu tăng giá trong lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu được thể hiện rõ từ đầu năm 2018. Nhiều điểm nóng nhà đất tại Lâm Đồng như: Tp. Đà Lạt, Tp. Bảo Lộc mức giá cuối năm 2018 đã tăng 20 – 25%. Một trong những nguyên nhân tạo nên cơn sốt giá này chính là các quyết định quy hoạch và các công trình cơ sở hạ tầng, công trình thương mại và bất động sản đang được triển khai trên địa bàn.

Nhà đất Lâm Đồng đang có những chuyển biến tích cực,  nhiều điểm nóng nhà đất tại Lâm Đồng như: TP. Đà Lạt, TP. Bảo Lộc. Các khu vực có sự biến động mạnh mẽ về giá đất là TP Đà Lạt, Đức Trọng, tuyến đường QL 20, 27,… 

Chỉ trong 2 tháng, tính từ ngày 16/7 đến ngày 15/9/2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có 6.057 giao dịch đất nền thành công qua công chứng, chứng thực.Về mức giá bán, 6.057 giao dịch đất nền nêu trên có tổng giá bán khoảng 6.409 tỷ đồng. Riêng về phân khúc nhà ở riêng lẻ, tính từ ngày 16/7 đến ngày 15/9/2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 544 giao dịch thành công qua công chứng, chứng thực, với tổng giá bán khoảng 1.976 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Lâm Đồng trở thành khu vực kinh tế động lực của vùng Tây Nguyên

Bất động sản tại Lâm Đồng – giai đoạn đầu cơ lướt sóng có ảnh hưởng gì đến Lâm Đồng

Đất nền xưa nay vẫn được coi là “gà đẻ trứng vàng”, vừa an toàn để giữ tiền, vừa dễ sinh lời của giới đầu tư bất động sản. Diễn biến giai đoạn đầu năm 2022 là minh chứng rõ nhất cho thực tế này. Tiếp nối những cơn sốt đất kéo dài và trải rộng trong năm 2021, những tháng đầu năm 2022 đã chứng kiến sự “thống trị” của đầu tư đất nền. Tỉnh Lâm Đồng cũng xảy ra sốt đất ở các huyện: Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, TP. Đà Lạt. Số liệu báo cáo từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, nửa đầu năm 2022 lượng giao dịch nhà đất trên địa bàn tăng đột biến, toàn tỉnh có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền thu về hơn 11.911 tỷ đồng.

Dấu hiệu chững lại của phân khúc đất nền năm 2022, phải nói sau giai đoạn Covid 19 thì phân khúc đất nền tại Lâm Đồng đã có dấu hiệu khởi sắc và tăng lên đáng kể. Tuy nhiên nhìn vào quý 3/2022 thì số lượng giao dịch toàn tỉnh Lâm Đồng đang có dấu hiệu chững lại. 

Đây có phải dấu hiệu đầu cơ lướt sóng đã bị chững lại? Tỉnh Lâm Đồng cũng ghi nhận nhiều biến động qua những con số giao dịch trong quý 3/2022,Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong quý 1/2022, toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 giao dịch đất nền và 899 giao dịch nhà ở riêng lẻ thành công.Bước sang quý 2/2022, lượng giao dịch nhà đất tại tỉnh Lâm Đồng tăng mạnh với 19.669 giao dịch đất nền và 1.113 giao dịch nhà ở riêng lẻ thành công qua công chứng.Tuy nhiên, sang đến quý 3/2022, lượng giao dịch nhà đất tại địa phương này đã chững lại và sụt giảm mạnh, chỉ với 8.804 giao dịch đất nền và 767 giao dịch nhà ở riêng lẻ.

>>> Xem thêm: Lâm Đồng đẩy mạnh mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Việc đầu cơ lướt sóng ở Lâm Đồng có phần chững lại cho thấy nhiều sự khó khăn trong thị trường bất động sản hiện nay:

  •  Các thủ tục về lựa chọn nhà đầu tư dự án, giao đất cho nhà đầu tư sau khi trúng đấu thầu dự án còn gặp nhiều bất cập, chồng chéo gây nên lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện cho cơ quan nhà nước và cả nhà đầu tư.
  • Các chính sách, quy định của pháp luật thời gian qua có cải thiện và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển tuy nhiên cũng chưa kịp thích ứng ngay với thị trường. Đặc biệt, các vướng mắc của đầu tư, kinh doanh bất động sản thường liên quan đến nhiều Luật, không thể sửa trong thời gian ngắn.
  • Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Theo đó, Thủ tướng chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng. Dẫn đến việc siết chặt và tiến hành thanh tra toàn bộ những dự án.

Bất động sản Lâm Đồng không có dấu hiệu hạ nhiệt

Hằng năm nhiều tập đoàn lớn như Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh,… tranh nhau cơ hội đầu tư vào Lâm Đồng điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cơn sốt bất động sản ở đây, vì những tập đoàn này đều là những ông lớn máu mặt tiềm lực kinh tế lớn và có nhiều dự án lớn ở cả nước.

Hiện nay xu hướng bỏ phố về vườn chỉ mới tăng cao chưa chạm ngưỡng, nên cơ hội đầu tư vào mô hình mới này đang là miếng mồi béo bở cho các nhà đầu tư. Lâm Đồng với không gian sống hòa mình vào thiên nhiên, khí hậu trong lành mát mẻ, view đồi núi, sông hồ bạt ngàn, địa điểm lý tưởng của các chuyến nghỉ dưỡng thì Lâm Đồng chính là địa điểm vàng để thực hiện mô hình bỏ phố về vườn này. Không dừng lại ở đó, quỹ đất Lâm Đồng còn lớn và chưa được khai phá nhiều trừ các thành phố lớn, thì giá đất ở đây tương đối rẻ và quỹ đất rộng giúp cho các nhà đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo  và xây dựng như bất động sản Lâm Hà, bất động sản Bảo Lâm,…

Tiềm năng tăng giá mạnh khi cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được khởi công xây dựng. Đây chính là cú hích mới tạo sự giao thương giữa các tỉnh thành, thu hút các du khách đến và đầu tư. Đồng thời sự quan tâm của cơ quan có thẩm quyền cũng góp phần khẳng định tiềm năng tăng giá của bất động sản Lâm Đồng khi những dòng tiền vốn đầu tư cơ sở hạ tầng lên đến con số hàng chục nghìn tỷ đồng.

>>> Xem thêm: 5 sai lầm khi mua bán đất nền Lâm Đồng giá rẻ

Trên là bài viết cho thấy bức tranh và nhịp mua bán bất động sản đất nền Lâm Đồng dành cho các nhà đầu tư đang hướng về thị trường này. Với những tình hình, chuyển biến và thông tin thị trường về ngành bất động sản tại tỉnh Lâm Động, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích giúp cho các nhà đầu tư có những chọn lựa đúng đắn và mang đến những đổi mới cho ngành bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *