Thị trường bất động sản đang được đánh giá là rơi vào tình trạng “chững lại” từ sau quý 3/2022. Nhiều mô hình bất động sản đang gánh nhiều thách thức, và khó khăn cho các nhà đầu tư ngày càng cao; bị nghẽn dòng tiền khi đổ tiền vào bất động sản. Do đó, các công ty, nhà đầu tư hay các nhà phát triển khác đang tự vấn: liệu đâu sẽ là cơ hội dành cho các nhà đầu tư mới – người đang có dòng tiền? và liệu nhìn vào thị trường thực tại các nhà đầu tư có tham gia thị trường bất động sản vào cuối năm hay không?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ được những lý do có nên đầu tư hoặc không, biết được tình trạng thị trường bất động sản đã và đang như thế nào, cần vượt qua khó khăn ra sao và cơ hội đầu tư có cao hay không? dành cho ai đang có thể “chạy dòng tiền” trong giai đoạn này. 

Tầm nhìn tổng quát thị trường bất động sản thực tại

Trong năm 2021, thị trường bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng đã từng bước khắc phục, thích ứng, chuyển trạng thái linh hoạt để duy trì tương đối ổn định, không rơi vào trạng thái đóng băng mà chỉ suy giảm ở một số chỉ số.

Bước sang năm 2022, tình hình kinh tế – xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực sau khi triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ.

 • Chương trình cũng đang được triển khai đồng bộ giúp cho hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa phương trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Còn về ngành bất động sản, trong 9 tháng vừa qua thị trường còn gặp phải nhiều khó khăn trong việc huy động vốn cũng như nguồn cung.
 • Nguồn cung “hạn hẹp”, hiện nay trên thị trường, số lượng các dự án nhà ở thương mại được chấp thuận và hoàn thành còn đang khá hạn chế, cụ thể:
 • Số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành tính đến nay là 63 dự án với gần 15 nghìn căn chỉ bằng khoảng 50,4% so với cùng kỳ năm 2021.
 • Số lượng nhà ở thương mại đang triển khai xây dựng là hơn 1 nghìn dự án với hơn 303 nghìn căn bằng khoảng 156,7% so với cùng kỳ.
 • Số lượng dự án được chấp thuận là 104 dự án với gần 50 nghìn căn bằng khoảng 51% so với cùng kỳ năm 2021.
 •  Số lượng dự án được đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai là 193 dự án với hơn 56 nghìn căn bằng khoảng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

>>> Xem thêm: Đất vườn Bảo Lộc – thổ dưỡng phát triển vườn sầu riêng

Tình hình doanh nghiệp bất động sản trong 9 tháng năm 2022

 • Hiện các doanh nghiệp bất động sản đã dần phục hồi so với thời điểm năm 2021. Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn, cụ thể:
 • Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án do có vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án; đặc biệt là việc chấp thuận chủ trương đầu tư và thủ tục giao đất, tính tiền sử dụng đất.
 • Với việc kiểm soát chặt chẽ của thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu nên các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án.
 •  Lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựngtăng, dẫn đến cho phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Một số Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO).
 • Một số Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động (thậm chí có Tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động) tác động đến vấn đề an sinh xã hội, hoặc phải giảm lương tác động đến cuộc sống người lao động.

>>> Xem thêm: TCREAL – Nâng tầm đất vườn ven Đà Lạt

Đầu tư đúng đắn trong cơn sóng ngầm giảm giá bất động sản

 • Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng hạ giá rao bán các tài sản với mức giảm, chiết khấu lên cao chưa từng có (nhiều vùng bất động sản giảm 44-50% giá niêm yết). Từ đầu tháng 10, cơn sóng ngầm giảm giá có dấu hiệu mạnh dần. Sau gần một thập kỷ thăng trầm (kể từ đáy khủng hoảng bất động sản gần nhất năm 2013), thị trường sơ cấp và thứ cấp lần đầu tiên đồng loạt ghi nhận cả giảm giá trực tiếp lẫn gián tiếp. Tâm lý lo lắng cũng dần xuất hiện trong những nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận ra: “đà giảm giá này chỉ là ngắn hạn, và phần lớn trong phân khúc căn hộ và đất nền thôi.”
 • Từ mốc năm 2010 đến 2019, giá bất động sản mỗi năm mỗi tăng, không có năm nào giảm. Từ 2019-2022, giá nhà đất lại đi ngang. Giai đoạn này đang bắt đầu một chu kỳ mới, nên ai quyết đoán mua sẽ có khả năng cao lại thắng. Nhà phố trung tâm là giá trị thực, không phải đất nền hay căn hộ mà có sốt hay giá ảo.

 • Hiện nay, với xu hướng đầu tư bền vững mang hướng lâu dài, các sản phẩm dự án bất động sản theo mô hình bất động sản sinh thái sức khoẻ đang là sự chọn lựa của các nhà đầu tư. Các tài sản theo mô hình này dường như không dành cho các đối tượng lướt sóng, không lên xuống giá bất chợt, đột ngột, hay chịu ảnh hưởng nhiều khi thị trường có biến động. Các nhà đầu tư xem đây không chỉ là tài sản bất động sản để sinh lời dài lâu mà còn là nơi để xây dựng “ngôi nhà thứ hai” nghỉ dưỡng, sống với môi trường sinh thái sức khỏe vững bền.
 • Chủ đầu tư, nhà phát triển TCREAL hiện đang phát triển các dự án bất động sản tại LÂM ĐỒNG với mô hình nhà vườn sinh thái sức khoẻ, mô hình nông nghiệp sinh thái vững bền đang được các giới đầu tư quan tâm và tìm hiểu. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ không bị mất chi phí giới thiệu vì được làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, lựa chọn được vị trí đẹp, tiềm năng tài sản bất động sản sinh lời cao trong tương lai và sản phẩm mang tính thanh khoản cao. Bạn có thể tham khảo chi tiết các sản phẩm tại TCREAL tại: https://tcreal.com.vn/ 

Cơ hội cho nhà đầu tư trong bối cảnh bất động sản đang “xuống dốc”

Hiện tại, các nhà đầu tư đang cố giữ quan điểm: thời điểm này, các nhà đầu tư nên nhắm tới việc đầu tư trung và dài hạn, hạn chế đầu tư lướt sóng, kèm theo kế hoạch rõ ràng về dòng tiền, hạn chế vay và luôn dự phòng một khoảng thời gian thanh khoản dài hơn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, do trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm không có pháp lý rõ ràng, ảnh hưởng đến thời gian đầu tư. Với người mua nhà để ở, chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng, nên chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết: “từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ ít biến động, nguồn cung mới cũng không nhiều. Nguồn cung tại TP.HCM và Hà Nội không có đột biến, tính thanh khoản cũng thấp, nhưng giá nhà sẽ tiếp đà tăng. Đây là yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản vùng ven, giải quyết bài toán nhà ở cho phần lớn người lao động.

Cũng theo ông Khương, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn sẽ phải tìm cách đẩy hàng ra, đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn dòng tiền hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ thấp. Còn đối với những khách hàng trẻ, nguồn lực chưa đủ lớn thì có thể tìm đến thị trường các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Lâm Đồng…”

>>> Xem thêm: Điều gì làm nên sức hút của dự án Gia Thọ Village ?

Đồng quan điểm, TS. Lê Trí Sĩ, chuyên gia kinh tế cho rằng, những động thái kiểm soát tín dụng bất động sản trong thời gian gần đây có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Khi đó, tâm lý nhà đầu tư sẽ chi vốn tự có nhiều hơn sử dụng các đòn bẩy tài chính, nên sẽ chọn lọc rất kỹ các dự án để đầu tư. Xu hướng đó tạo nên một sự “chọn lọc xã hội” trong kinh doanh bất động sản và chỉ những chủ đầu tư có dòng tiền mạnh, hạ tầng tốt mới chiếm được niềm tin của nhà đầu tư.

“Những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường bất động sản sẽ khả quan hơn bởi các tác động tích cực như tăng trưởng GDP đạt mức cao, chính sách pháp luật tạo thuận lợi hơn, hạ tầng được cải thiện… Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ nới room tín dụng nhằm hồi phục nền kinh tế cũng tác động mạnh tới sự phát triển của thị trường bất động sản do dòng vốn được lưu thông”, ông Lê Trí Sĩ nhận định.

>>> Xem thêm: 6 tiêu chí trong mô hình dự án Gia Thọ Village

Trên là bài viết giúp bạn nhận thấy rõ về tình hình thực tế của thị trường bất động sản hiện nay, giúp bạn thấy được những lý do nên và không nên đầu tư bất động sản và thu thập thêm thông tin từ các góc nhìn từ các chuyên gia nhận định. Hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư nhận diện được những mặt khó khăn của ngành bất động sản. Sau đó, bạn đọc cũng thấy được “cơ trong nguy”, nhận định những tiềm năng, xác định rõ tư tưởng đầu tư lâu dài, lợi nhuận vững bền và có được những quyết định đúng đắn khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn cuối năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *