Với xu hướng các nhà đầu tư hường về lợi nhuận kép bền vững và tập trung vào các mô hình bất động sản nhằm phát triển các khu vực nông thôn, gần gũi với thiên nhiên. Nhiều dự án đã có những mô hình gắn liền với nông nghiệp, phục vụ canh nông, cải tiến vùng nông thôn, chuyển mình theo hướng sinh thái sức khỏe, nghỉ dưỡng và nhiều mục tiêu hướng đến sự phát triển hiện đại hoá về các vùng nông thôn ngoại ô, hay các vùng ven đô thị phát triển.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các định hướng phát triển các mô hình bất động sản sinh thái, du lịch canh nông, nghỉ dưỡng….Từ đó, có thể định hình mô hình tài sản và tiềm năng phát triển cho các dự án, cơ hội đầu tư bất động sản theo mô hình nông nghiệp sinh thái nói chung.

Điều kiện để phát triển mô hình bất động sản sinh thái, du lịch canh nông

Việc phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch cần gắn liền với quy hoạch nông thôn; chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp sinh thái. Theo đó, hệ thống hạ tầng hỗ trợ cho du lịch nông thôn chưa đồng bộ, chưa thuận tiện để du khách tiếp cận với du lịch nông thôn… và hạn chế được tình trạng thiếu quy mô phát triển  cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Nhằm để các mô hình kinh tế vườn, trang trại gắn với du lịch sinh thái phát triển xứng với tiềm năng. Chúng ta cần có các đề xuất; các địa phương cần quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp lồng ghép với vùng du lịch để hình thành chuỗi sản phẩm; đồng thời chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, cải tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp để phát triển du lịch.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng thông tin, thời gian tới, Đan Phượng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành những mô hình kinh tế trang trại sản xuất an toàn. Cùng với đó là xây dựng các tour tuyến du lịch làng nghề, kết nối tuyến du lịch đường thủy với các địa phương lân cận…Qua đó đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Và để phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nông nghiệp. vấn đề quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch khu vực nông thôn gắn với cảnh quan du lịch, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống phải được thực hiện một cách hiệu quả, bền vững.

>>> Xem thêm: Xu hướng Bất động sản sức khỏe và hệ giá trị mang lại

Xây dựng các mô hình nông nghiệp phục vụ du lịch canh nông

Nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng vùng sản xuất. Nâng cấp hệ thống thủy lợi như: hồ, đập, kênh tưới. Nâng cấp hệ thống điện phục vụ sản xuất. Đầu tư các cơ sở bảo quản chế biến nông sản sau thu hoạch. Với điều kiện đa dạng về hệ sinh thái – tự nhiên, văn hóa và đặc biệt có vị trí thuận lợi kết nối với các tỉnh, kết nối giao thông thuận lợi…có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới.

Để tổ chức và thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu cần được sự tiếp tục quan tâm của các cấp, các ngành. Đồng thời, có cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh.

Ông Trần Quang Trừng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cát Tiên từng cho biết: “Trong mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững có quy mô hàng hóa lớn, các xã NTM kiểu mẫu đều tập trung phát triển các vùng chuyên canh, chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Nhằm khuyến khích phát triển, nhân rộng các chuỗi liên kết, nông dân tham gia chuỗi liên kết được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ như: hỗ trợ về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm, kỹ thuật trồng…”

 

Nói về việc phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, nhiều người nhận thấy: các mô hình trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm, mô hình trang trại đồng quê, các mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái…sẽ là điều kiện tốt để kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

>>> Xem thêm: Bất động sản sinh thái theo đuổi giá trị tiện ích

Xây dựng các mô hình chuỗi liên kết du lịch nông thôn đặc thù

Để mô hình này phát triển bền vững, các vùng nông thôn cần xác định: phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp hướng đến xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu là một nhiệm vụ quan trọng, mang tính chiến lược. 

Điều này liên quan đến việc, các nhà lãnh đạo, chức trách và người đang làm chủ mô hình cần thúc đẩy nhiều giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển lĩnh vực này; đồng thời hỗ trợ đào tạo người dân làm du lịch…, qua đó, tạo điều kiện để du lịch nông thôn phát triển gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu…

Mặt khác, chúng ta cũng cần thúc đẩy việc xây dựng thương hiệu du lịch vùng trên cơ sở phát triển thương hiệu du lịch nông nghiệp sinh thái, du lịch vùng; doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm du lịch. Đặc biệt, Mọi vùng phát triển mô hình sẽ triển khai mạnh mẽ các giải pháp nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng du lịch nông nghiệp văn minh, thân thiện và hiện đại.

Cùng với đó, khu vực vùng cũng phải đẩy mạnh xây dựng các phần mềm phục vụ công tác quản lý, quảng bá các sản phẩm du lịch và nông nghiệp như: Phần mềm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các làng nghề, phần mềm quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm, xây dựng các website, chợ giao dịch điện tử…

>>> Xem thêm: Mô hình Bất động sản Sinh Thái Sức Khoẻ đang hot ra sao?

Xây dựng các mô hình làng du lịch sinh thái nông thôn 

Xây dựng mô hình làng du lịch thông minh, số hóa trung tâm thông tin (điểm check-in, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, cung cấp thông tin về điểm du lịch và cung ứng dịch vụ ẩm thực…) trong liên kết với các điểm du lịch lân cận theo tour, tuyến…

Trên cơ sở các quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển du lịch nói chung và du lịch nông nghiệp, nông thôn nói riêng, Thành phố yêu cầu xác định các điểm đến du lịch nông thôn hiện có, đã được đầu tư, hỗ trợ và dự kiến phát triển những điểm đến du lịch Nông thôn mới; Đánh giá ưu điểm và những khó khăn, vướng mắc, hạn chế của các điểm đến để xác định nội dung hỗ trợ đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

>>> Xem thêm: Trang trại sinh thái nghỉ dưỡng phát triển mạnh tại Lâm Đồng

Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch cần xây dựng các mô hình chuỗi liên kết du lịch nông nghiệp, nông thôn đặc thù có sự tham gia của các chủ thể nông dân – hợp tác xã – hộ kinh doanh – doanh nghiệp. Mô hình này cũng đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch gắn với làng nghề truyền thống, ngành nghề nông nghiệp, nông thôn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch tại các điểm du lịch cộng đồng gắn với làng nghề truyền thống, ngành nghề nông nghiệp, nông thôn; xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn phát triển…

Trên là bài viết liệt kê về các định hướng phát triển mô hình bất động nghiệp sinh thái, sức khỏe, nghỉ dưỡng nói chung và các mục tiêu phát triển dự án song hành với sự phát triển vùng nông thôn, ven vùng ngoại ô nói riêng. Qua trên, các nhà đầu tư bất động sản sẽ phần nào hiểu hơn về mô hình đầu tư bền vững kiểu mới cho ngành bất động sản, có thêm định hướng phát triển ngành và tạo được hiệu quả cao trong sự phát triển các mô hình bất động sản sinh thái, du lịch canh nông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *