Mô hình trang trại sinh thái những năm gần đây trở thành một trào lưu như một lời cảnh tỉnh hãy nhìn lại cuộc sống của chính bản thân, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình cũng như tìm lại sự cân bằng của cuộc sống. Hãy cùng mình điểm ra những lý do để giải mã cơn sốt mô hình này nha.

Đặc điểm riêng biệt của mô hình trang trại sinh thái

Điều kiện để phát triển mô hình khu du lịch sinh thái: nhiều mô hình trang trại được đầu tư như trang trại lan, vườn cây ăn trái kết hợp du lịch, tham quan, trải nghiệm làm nông, … Những mô hình này không chỉ đòi hỏi một nơi có diện tích đất rộng lớn và còn những kinh nghiệm được đúc kết qua từng quá trình. Số vốn bỏ qua ở giai đoạn đầu sẽ khá cao và những năm đầu tiên chúng ta phải chấp nhận bị lỗ vốn, nên việc chuẩn bị nguồn tài chính vững chắc là nền móng khi bắt tay vào mô hình. Song đó, môi trường xung quanh khu vực cũng phải được nghiên cứu chi tiết để nắm bắt được đã có mô hình nào chưa, nhu cầu của khách hàng ra sao, có tiềm năng để tạo ra lợi nhuận khi mình thực hiện dự án ở đây.
>>> Xem thêm: Những lợi ích to lớn của du lịch sinh thái tại Việt Nam

Tiêu chuẩn để thiết kế mô hình trang trại sinh thái: mô hình trang trại sinh thái phải mang tính động cao: mang tính đa tầng sinh thái, có sự phối hợp giữa vật nuôi, cây trồng, tính cân bằng sinh thái cao, cộng thêm đó là sự linh hoạt vì chúng ta có thể triển khai mô hình này ở nhiều nơi nhưng không phải nơi nào cũng có nguồn tài nguyên và các nguồn lực giống nhau. mô hình trang trại sinh thái có một đặc điểm riêng biệt cũng là điểm hấp dẫn không thay thế được của mô hình này, chính là mô hình này thường có thiết kế đơn giản về ngôi nhà nhưng sẽ tận dụng tất cả các lợi thế có sẵn của thiên nhiên như ánh sáng, gió, cảnh quan…để đưa vào trang trại tạo không gian sống xanh sống sạch, đem đến cảm giác thư thả thoải mái cho du khách. Đặc biệt, nơi đây thường có sân vườn rất rộng, kết hợp với bể bơi, khu ăn uống ngoài trời, BBQ,… phù hợp cho các hoạt động sinh hoạt tập thể của gia đình.

Những lý do nên phát triển mô hình trang trại sinh thái hiện nay

Bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái: mô hình trang trại sinh thái thường sẽ giữ nguyên những điều sẵn có của tự nhiên nên nó góp phần làm giảm nợ sinh thái,  loại bỏ các vùng chết bằng việc áp dụng các loài cộng sinh khi có thể. Và đặc biệt hơn là không có tồn dư chất hóa học. Môi trường đất, nước và thực vật, động vật được bảo vệ tốt hơn, phát triển theo tự nhiên vốn có. Làm con người nâng cao ý thức môi trường, nâng cao tầm quan trọng của thiên nhiên với cuộc sống. Hướng đến trách nhiệm với xã hội và lối sống thân thiện với môi trường, sự phổ biến của mô hình trang trại nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục phát triển khi càng ngày có nhiều người tim kiếm những trải nghiệm mới mẻ ngoài thành phố.

>>> Xem thêm: TCREAL – trải đường cho sự phát triển nhà vườn sinh thái

Cung cấp nguồn thực phẩm sạch: với tiêu chí tiêu dùng xanh, các chủ đầu tư sẽ ưu tiên áp dụng các phương pháp hữu cơ đối với trang trại sinh thái của mình. Sản phẩm hoàn toàn không sử dụng đến các loại hóa chất tổng hợp. Không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen. Chất lượng sản phẩm sinh thái được đảm bảo và có hàm lượng các dưỡng chất cần thiết.  Điều này có được là do việc sử dụng phân bón tự nhiên, giúp cây dễ hấp thu, sinh trưởng và phát triển tốt. Với thực phẩm sạch và dinh dưỡng, con người cũng tránh được các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp,…

Mô hình “chữa bệnh”: đây là một cái tên được khách du lịch đặt cho các mô hình trang trại sinh thái khi được tham quan và trải nghiệm tại đây. Một cái tên nói lên được sự thành công của chủ đầu tư, với chủ đầu tư họ mong muốn du khách khi đến với mô hình trang trại của mình sẽ được vui chơi, được trải nghiệm, được khám phá, tìm thấy những điều mà trong cuộc sống của họ chưa từng được trải qua. Đến nơi đây, họ được thả lỏng bản thân, được là chính mình, được vui chơi mà không cần lo những áp lực của cuộc sống, được dành thời gian cho bản thân và cho gia đình, có không gian để sắp xếp lại cuộc sống, nhưng mục tiêu của tương lai, những giây phút trầm lắng để tìm ra những lối đi mới cho cuộc sống.

>>> Xem thêm: Tiềm năng mô hình trang trại sinh thái nghỉ dưỡng Lâm Đồng

Bảo vệ sức khỏe của con người: Khi phun thuốc trừ sâu hay phân bón, dư lượng sẽ lưu lại trên đất, cây trồng. Chính cả người làm và du khách đều bị ảnh hưởng, vì vậy nhưng mô hình trang trại sinh thái sẽ ưu tiên vấn đề sức khỏe lên hàng đầu, hạn chế và tránh sử dụng những thành phần có chất hóa học. Bên cạnh đó, đưa con người rời xa thành phố thành thị, tránh xa khói bụi, những áp lực cuộc sống cũng là cách chúng ta chữa lành vết thương và tinh thần cũng như thể xác.

Lợi nhuận kép: xu hướng mô hình trang trại sinh thái đang nở rộ. Bạn có thể sử dụng mô hình này của mình để khai thác dịch vụ du lịch trải nghiệm sống xanh, thưởng thức nông sản sạch tại vườn, du lịch nghỉ dưỡng, … với cách này bạn có thể có được một khoản doanh thu không hề nhỏ vừa tiết kiệm được chi phí chăm sóc nhà cửa, vườn cây, vật nuôi. Đồng thời cũng có thể làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần cho gia đình. Song đó, việc tiêu thụ những vườn rau sạch, vườn trái cây sẵn trong vườn cũng tạo cho chủ đầu tư một nguồn thu nhập thụ động qua từng năm. Đặc biệt, giá trị đất sẽ được tăng theo hướng vững bền qua các năm.

>>> Xem thêm: Tân Lâm Nguyên – trang trại sinh thái Lâm Đồng kiểu mẫu

Nguồn tài nguyên sẵn của thiên nhiên: Việt Nam chúng ta dược thiên nhiên ưu ái rất nhiều về tài nguyên môi trường. Mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiều danh lam thắng cảnh cũng như nhiều phong cảnh đẹp được thế giới công nhận. Những điều này kết hợp lại sẽ là một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng, chính vì vậy các chủ đầu tư đã đón đầu những địa điểm nóng hổi như Lâm Đồng, Nha Trang, Phan thiết, Hà Nội, … để thực hiện các dự án nghỉ dưỡng. Nhờ đó cũng thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế. Góp phần nâng cao kinh tế của địa phương và đất nước, đem đến cho thế giới một cái nhìn đẹp hơn về những ý tưởng mang đậm phong thái nghỉ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *