Đất vườn Thành phố Bảo Lộc là thiên đường nghỉ dưỡng dành cho tất cả mọi người. Nơi đây nhận được nhiều ưu ái từ thiên nhiên với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Bên cạnh đó còn có những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình như những ngọn đồi núi hùng vĩ, những vườn cây xanh bạt ngàn, những thác nước, suối nước trong suối với những đàn cá tung tăng,….. Với những đặc điểm này, Bảo Lộc rất thích hợp xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng, du lịch hay làm homestay, nông trại,…..

Lợi thế của thành phố Bảo Lộc với nền nông nghiệp

Địa hình thành phố Bảo Lộc có ba dạng địa hình chính: núi cao, đồi dốc và thung lũng.

Núi cao: Phân bố tập trung ở khu vực phía Tây Nam thành phố Bảo Lộc, bao gồm các ngọn núi cao (từ 900 đến 1.100 m so với mặt nước biển) độ dốc lớn (cấp IV đến cấp VI). Diện tích khoảng 2.500 ha, chiếm 11% tổng diện tích toàn thị xã.

Đồi dốc: Bao gồm các khối bazan bị chia cắt mạnh tạo nên các ngọn đồi và các dải đồi dốc có đỉnh tương đối bằng với độ cao phổ biến từ 800 đến 850 m. Độ dốc sườn đồi lớn (từ cấp II đến cấp IV), rất dễ bị xói mòn, dạng địa hình này chiếm 79,8% tổng diện tích toàn thành phố, là địa bàn sản xuất cây lâu năm như chè, cà phê, dâu.

Thung lũng: Phân bố tập trung ở xã Lộc Châu và xã Đại Lào, chiếm 9,2% tổng diện tích toàn thành phố. Đất tương đối bằng phẳng, nhiều khu vực bị ngập nước sau các trận mưa lớn, nhưng sau đó nước rút nhanh. Vì vậy thích hợp với phát triển cà phê và chè, nhưng có thể trồng dâu và cây ngắn ngày.

>>> Xem thêm: Tiềm năng phát triển đất nền Bảo Lộc hiện nay

Khí hậu của thành phố Bảo Lộc

Nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng do ở nhiệt độ cao trên 800m và tác động của địa hình, cho nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét độc đáo với những đặc trưng chính như: Nhiệt độ trung bình cả năm 21-22°C, nhiệt độ cao nhất trong năm 27,4°C, nhiệt độ thấp nhất trong năm 16,6°C. Số giờ nắng trung bình 1.680 giờ/năm, bình quân 4,6 giờ/ngày (tháng mùa mưa: 2-3 giờ/ngày, các tháng mùa khô: 6-7 giờ/ngày), mùa khô nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu Bảo Lộc. Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, lượng mưa trung bình hàng năm 2.513 mm, số ngày mưa trung bình cả năm 190 ngày, mưa nhiều và mưa tập trung từ tháng 7 đến tháng 9. Độ ẩm trung bình hàng năm khá cao từ 80-90%. Gió: gió chủ đạo theo hai hướng chính: Gió Đông Bắc thịnh hành từ tháng 1 đến tháng 4 và  Gió Tây Nam thịnh hành từ tháng 6 đến tháng 9.

Nắng ít, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn tạo nên những nét đặc trưng riêng cho vùng đất Bảo Lộc. Khác với Đà Lạt, Bảo Lộc được khai thác mạnh về nông nghiệp, công nghiệp. Nhiều nông trang, đồn điền đã được các tập đoàn người Pháp lập nên từ những năm 1930 -1940 để trồng chè, cà phê,… Về sau, nhân dân phát triển trồng cây dâu tằm, cây ăn quả. Cây chè có một lịch sử khá lâu đời tại Bảo Lộc (trên 50 năm) đã khẳng định ưu thế tuyệt đối mặc dù có những bước thăng trầm nhất định do nhiều yếu tố khác nhau. Cho đến nay, cây chè Bảo Lộc vẫn tiếp tục phát triển về diện tích và sản lượng. Cà phê: Bảo Lộc có 6.144ha cà phê với sản lượng 8.478 tấn cà phê nhân, giữ vị trí thứ 4 sau Di Linh, Lâm Hà và Bảo Lâm. Đây là cây có giá trị xuất khẩu cao, rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của Bảo Lộc – ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của thành phố Bảo Lộc.

>>> Xem thêm: Cơ hội phát triển đất vườn Bảo Lộc hiện nay

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Căn cứ theo Luật Đất đai hiện hành, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Chính vì thế, nếu muốn xây nhà hoặc kinh doanh, buôn bán trên đất thì người sở hữu cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo đó thì đất trồng cây lâu năm sẽ được chuyển mục đích sang đất thổ cư. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này còn phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương nơi có đất.

Vì vậy, nếu thời điểm hiện tại, bạn có ý định mua đất trồng cây lâu năm để xây nhà, kinh doanh thì cần phải kiểm tra thật kỹ quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương nơi có đất để xác định xem khu đất trồng cây lâu năm bạn định mua có được phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Pháp lý luôn là vấn đề hàng đầu được các nhà đầu tư và người mua đất quan tâm nhất khi thực hiện mua bán đất đai. Trong đầu tư bất động sản, pháp lý có vai trò rất quan trọng được ví như chiếc chìa khóa mà vị khách hàng nào cũng muốn cầm chắc trên tay. Tuy nhiên, việc mua bán đất trồng cây lâu năm có pháp lý chưa rõ ràng là điều mà khách hàng rất thường hay bắt gặp. Và không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để có thể tránh khỏi rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không được đảm bảo về mặt pháp lý.

>>> Xem thêm: Tình trạng lướt sóng mua bán đất vườn cà phê Bảo Lộc

Có rất nhiều trường hợp, người mua mặc dù đã xuống tiền những vẫn chưa được nắm sổ hồng trong tay hay bất cứ tài liệu nào có liên quan về mảnh đất mình mua, dẫn đến việc người mua đất tranh chấp với chủ đất cũ hoặc với hàng xóm liền kề.

Khi có tranh chấp xảy ra, những giấy tờ chuyển nhượng đất mang tính viết tay hoặc không được pháp luật công nhận sẽ trở nên vô dụng. Bên cạnh đó, đối với đất trồng cây lâu năm không có pháp lý rõ ràng, người mua đất cũng không thể thế chấp ngân hàng do rất khó bán lại vì tính thanh khoản kém. Kém may mắn hơn, nếu trường hợp miếng đất lại nằm trong diện bị thu hồi thì chủ sở hữu cũng không được bồi thường.

>>> Xem thêm: Gia Thọ Village Và Những Điều Cần Biết?

Trên nguyên tắc, khi đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch thì người bán sẽ không được hoặc rất hạn chế được quyền chuyển nhượng. Bởi vì sớm muộn gì thì miếng đất đó cũng sẽ bị Nhà nước thu hồi lại để sử dụng vào các mục đích xây dựng của Nhà nước.

Tuy nhiên, không tránh khỏi tình trạng nhiều chủ đất cố tình giấu dẹm tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì rất dễ mắc bẫy và mua phải lô đất dính quy hoạch, những lô đất này thường có giá trị rất thấp gây thiệt hại nghiêm trọng cho người mua phải nó.

Mặc dù có rất nhiều rủi ro nhưng vẫn có rất nhiều người chuyên đi săn đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch để chờ đền bù hoạch xóa quy hoạch. Chính vì vậy người mua cũng cần cân nhắc kỹ khi gặp tình trạng này.

Trồng cây lâu năm trên đất vườn cà phê có ổn không?

Đất vườn tại Thành phố Bảo Lộc là một trong những thị trường bất động sản tiềm năng, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Đất vườn Bảo Lộc có nhiều loại hình như đất giáp suối, đất giáp thác, đất view đồi, view Thành phố Bảo Lộc,…

Hiện Bảo Lộc có rất nhiều loại hình đất vườn đẹp, lý tưởng cho khách hàng lựa chọn như :

Đất vườn giáp suối: Bảo Lộc có rất nhiều mảnh đất vườn giáp suối nước trong suốt, chảy quanh năm. Thích hợp khai thác làm tiểu cảnh sân vườn hoặc đảm bảo tưới tiêu, cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình.

Đất vườn giáp thác nước: Những thác nước đẹp với dòng nước chảy nhẹ nhàng, êm dịu, rất đẹp và hữu tình. Ở thành phố Bảo Lộc có rất nhiều thác nước đẹp như thế, và những lô đất giáp thác nước xây nhà nghỉ dưỡng hay ngắm cảnh đều rất đẹp.

>>> Xem thêm: Xu hướng nghỉ dưỡng và đầu tư Ngôi nhà thứ hai

Đất view đồi, view Thành phố Bảo Lộc: Tại Bảo Lộc có rất nhiều những ngọn đồi núi đẹp, nơi đây chủ yếu trồng trà, cà phê hay cây ăn trái,… Chính vì vậy những ngọn núi này luôn xanh tươi và mát mẻ. Những lô đất có view đồi cực đẹp, bạn có thể ngắm nhìn đồi núi hùng vĩ, xanh tươi, thậm chí có thể săn mây vào sáng sớm. Hay bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Bảo Lộc với những cung đường, những căn nhà xinh xắn, những con người Bảo Lộc đáng yêu,…

Trên là bài viết cho thấy được những điều cần lưu ý khi trồng cây lâu năm trên đất nền, đất vườn Bảo Lộc. Với những lợi thế về địa lý, khí hậu và biết được những rủi ro khi đầu tư tại nơi đây, hy vọng thông tin bài viết sẽ là kinh nghiệm dành cho các nhà đầu tư khi chọn lựa mua bán đất nền, đất vườn tại đây. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về giá đất nền hay thị trường mua bán đất nền, đất vườn Bảo Lộc, Lâm Đồng ra sao? Vui lòng liên hệ TCREAL sau bài viết bên dưới để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *