Cùng với tốc độ già hóa dân số khá nhanh ở nước ta hiện nay, người cao tuổi trở thành một phân khúc khách hàng quan trọng của dịch vụ nghỉ dưỡng. Nhiều người đã nghĩ đến việc tìm mua một mảnh đất để dưỡng già, nghỉ dưỡng và sống trong môi trường tốt cho sức khỏe, hoặc để đầu tư lâu dài. Vì thế, TCREAL đang phát triển các mô hình trang trại nghỉ dưỡng đáng được quan tâm cho những người có nhu cầu rên hoặc giúp cho các nhà đầu tư có được kênh đầu tư vững bền hơn. 

Hoạt động mô hình trang trại nghỉ dưỡng cho người cao tuổi 

Để chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao mang đến vô vàn lựa chọn du lịch cho người đã về hưu. Rất nhiều hình thức du lịch mới cũng đã ra đời nhằm phục vụ đối tượng người cao tuổi và đại gia đình. Để người về hưu cảm thấy được con cháu quan tâm đến và không còn tự ti, mặc cảm về bản thân.

Ngày nay, nhiều hình thức du lịch ra đời đáp ứng thị hiếu đa dạng của xã hội. Với những người trẻ, hình thức du lịch theo tour, du lịch khám phá hay “đi phượt” là những khái niệm không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, du lịch không phải bài toán dễ dàng bởi cần cân nhắc tới nhiều yếu tố như vị trí địa lý, phương tiện di chuyển và mức độ tiện nghi của cơ sở lưu trú để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Với các tour du lịch truyền thống, mặc dù khá thuận tiện với ưu điểm chi phí trọn gói, song lịch trình di chuyển liên tục lại chính là điểm trừ với nhóm đối tượng cần chăm sóc đặc biệt. Chính vì vậy, nhiều bậc cao niên thường ưu tiên lựa chọn du lịch nghỉ dưỡng để đảm bảo tính tiện nghi cũng như sự linh động trong lịch trình nghỉ ngơi, thư giãn.

Tiềm năng phát triển mô hình trang trại nghỉ dưỡng cho người cao tuổi 

Tiềm năng phát triển mô hình trang trại nghỉ dưỡng cho người cao tuổi tại Việt Nam là rất lớn. Theo báo cáo tháng 12/2021 của Viện Sức khỏe Toàn cầu (GWI), ngành du lịch chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất giai đoạn 2020-2050, đạt mức 20,9%. Trong đó, nguồn khách du lịch ngoại quốc là một trong những nhóm đối tượng chính thúc đẩy sự phát triển của ngành. 

Tại châu Á, Thái Lan là nước tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe, với sự hiện diện của nhiều thương hiệu cung cấp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng trị liệu, spa và yoga. Bali, Indonesia cũng là điểm đến hấp dẫn nhờ tập trung đầu tư vào khía cạnh tinh thần con người.

Việt Nam đang trở thành điểm sáng với sự gia nhập của những thương hiệu cung cấp dự án khách sạn nghỉ dưỡng, tập trung vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, Việt Nam đang sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản dành cho người cao tuổi. 

>>> Xem thêm: Chủ đầu tư bất động sản Lâm Đồng uy tín

Yếu tố ảnh hưởng đến mô hình trang trại nghỉ dưỡng cho người về hưu 

  • Các yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường này bao gồm đô thị hóa, thay đổi phong cách sống, hay thay đổi cấu trúc gia đình. 
  • Xét về các yếu tố khác, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cũng dần cao hơn. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng về nhu cầu đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi. 
  • Yêu cầu của người cao tuổi khá đa dạng, từ những cơ sở vật chất chuyên biệt phù hợp với thay đổi về sức khỏe đến những dịch vụ chăm sóc 24/7 cho những người có vấn đề về tinh thần hay thể chất.
  • Người cao tuổi cần một không gian với sự quan tâm và cơ sở vật chất, dịch vụ đặc biệt. Không gian đó có thể được xây dựng theo mô hình bất động sản cho thuê hoặc nhà để bán. Dòng sản phẩm này đã tồn tại ở Anh và các quốc gia khác với những đặc điểm khá giống với mô hình bất động sản hàng hiệu. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, hình thức bất động sản này còn khá mới. Theo truyền thống, người Việt thường muốn chọn mua nhà để sống gần bố mẹ. Vậy nên sẽ có một số hạn chế về mặt địa điểm.
  • Mặt khác, tiềm năng phát triển của loại hình bất động sản này đến từ nguồn khách ngoại quốc. Hiện nay, trên thế giới có nhiều người về hưu và họ đang tìm kiếm địa điểm để đi nghỉ với hệ thống chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

>>> Xem thêm: Mua đất lâm đồng hiện đang hot ra sao

Xu hướng tìm đến mô hình trang trại nghỉ dưỡng 

Hiện tại, Việt Nam đã có sẵn nhóm khách hàng quốc tế từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Các quốc gia như Malaysia đang thu về lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ phân khúc này nhờ áp dụng loại visa đặc biệt cho người về hưu, và cho phép giảm thuế nhập khẩu các trang thiết bị y tế. Những chính sách này mang lại lợi ích cho cả hai bên. Đặc biệt, với chương trình “Ngôi nhà thứ hai”, Malaysia đang thu về khoản lợi nhuận đáng kể từ đó. Nhìn chung, tiềm năng để phát triển bất động sản dành cho người về hưu tại Việt Nam là rất lớn. Không chỉ phục vụ khách nội địa, các sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu sẵn có từ khách quốc tế muốn đi du lịch và nghỉ dưỡng. Để đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, đặc biệt trong bất động sản nghỉ dưỡng, ông Matthew Powell cho rằng nhà đầu tư cần hợp tác với một đơn vị quản lý bất động sản giàu kinh nghiệm sẽ giúp nâng tầm chất lượng dịch vụ và tạo ra điểm khác biệt cho các dự án khu nghỉ dưỡng.

>>> Xem thêm: Một số dự án bất động sản Lâm Đồng đáng được quan tâm

Theo ông Matthew Powell chia sẻ: “Để có thể phát triển lâu dài, thị trường nghỉ dưỡng của Việt Nam nên chú ý đến yếu tố bền vững. Thay vì xây dựng các dự án với quy mô lớn, nhà đầu tư cần quan tâm đến các vấn đề liên quan tới môi trường và ESG trong khâu thiết kế. Những sản phẩm không phù hợp với cảnh quan địa phương và không gắn với đặc điểm khu vực cũng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng”.

Tại một số địa điểm, chúng tôi nhận thấy nhiều dự án thi công đã không còn giữ được cảnh quan tự nhiên vốn có, khiến du khách không còn cơ hội trải nghiệm. Để tránh trường hợp đó, các nhà phát triển dự án nghỉ dưỡng tại Việt Nam có thể tham khảo và học hỏi cách mà các nước khác đã triển khai xây dựng nhằm bảo tồn vẻ đẹp cũng như lợi thế tự nhiên của khu vực. Đó mới chính là yếu tố thu hút khách thăm quan.

Tóm lại, khoảng trống vẫn còn tồn tại trong thị trường bất động sản du lịch tại Việt Nam. Đặc biệt, trong khi khách nước ngoài, bao gồm nhóm người cao tuổi, đang sẵn sàng lựa chọn Việt Nam, chăm sóc sức khỏe là phân khúc cần được chú ý để định hướng phát triển theo chiến lược rõ ràng. Đây cũng là một ngành đặc thù, yêu cầu những sản phẩm riêng biệt và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

>>> Xem thêm: Xu thế mua đất vườn Lâm Đồng đang được quan tâm

Mô hình trang trại nghỉ dưỡng – lợi ích tối ưu cho cả gia đình

Một trong những điểm khác biệt của Sở hữu mô hình trang trại nghỉ dưỡng so với các hình thức du lịch thông thường là tính ổn định về tài chính, chất lượng dịch vụ đảm bảo và tiện nghi nghỉ dưỡng phong phú, đồng thời người chủ sở hữu có thể giải trí bằng việc chăm sóc cây trong vườn và tự tạo cho mình thú vui riêng, ăn những thực phẩm sạch do bản thân tự trồng.

Khi tham gia mô hình trang trại nghỉ dưỡng các gia đình có thể lên kế hoạch trước cho những kỳ nghỉ hàng năm trong tương lai với mức phí tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc đặt phòng. Các cơ sở lưu trú cao cấp hoạt động theo mô hình này thường đảm bảo những tiện nghi thân thiện với gia đình, đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Không bị sợ chặt chém bởi giá cả thị trường leo thang, hay chất lượng dịch vụ không được hài lòng. Mà sẽ được về chính ngôi nhà thứ hai của gia đình. Tạo nên không gian ấm cúng, mọi người quây quần bên nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Không chỉ mang đến không gian sinh hoạt tiện nghi, mô hình trang trại nghỉ dưỡng còn là lời hứa cho các kỳ nghỉ hàng năm bên nhau của cả gia đình. Mô hình trang trại nghỉ dưỡng có thể được thừa kế lại cho các thế hệ sau để duy trì truyền thống du lịch, chuyển nhượng khi không có nhu cầu sử dụng đến hay thậm chí làm quà tặng cho con cháu về sau có một nơi để trở về sau chuỗi ngày bon chen khói bụi tấp nập, thậm chí sẽ mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho chính gia chủ và cả gia đình. 

Với mô hình trang trại nghỉ dưỡng thế hệ ông bà có thể thảnh thơi tận hưởng những chuyến du lịch hạnh phúc bên con cháu với mức chi phí hợp lý và lợi ích tinh thần to lớn.

>>> Xem thêm: Mô hình nhà vườn sinh thái Lâm Đồng

Mô hình trang trại nghỉ dưỡng có lẽ là một sự lựa chọn mới với đối với thế hệ những người về hưu, vì nơi đây có không khí trong lành thích hợp với việc nghỉ dưỡng, sống chậm từng ngày sau một đời “ cày cuốc” vất vả.  Đầu tư vào mô hình này vừa tạo cho ông bà một không gian sống lành mạnh, lại mang được một nguồn thu nhập thụ động cho gia đình. Đồng thời, đây sẽ là nơi gia đình quây quần về bên nhau trong những dịp lễ hoặc ngày cuối tuần. Mô hình trang trại nghỉ dưỡng này rất thích hợp với người lớn tuổi, vì ngoài không gian sống trong lành họ có thể vận động nhẹ hằng ngày bằng cách chăm sóc, tưới tiêu, tỉa lá, cắt cành mà không còn thấy bản thân mình vô dụng và dư thừa. Mang lại thú vui tao nhã cho các bậc bô lão và tạo được nguồn thu nhập tốt.

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *