Phát triển lĩnh vực du lịch canh nông gần đây được xem là ưu thế cùng với nhiều triển vọng mà các nhà đầu tư không thể bỏ lỡ. Các mô hình, dự án mới nhằm thúc đẩy xu hướng du lịch canh nông ngày càng nhiều và mang lại nhiều lợi ích bền vững cho các nhà đầu tư. 

Bài viết hôm nay, giúp quý bạn đọc hiểu rõ nhiều về mô hình du lịch canh nông, các điều kiện để phát triển hình thái và cùng các thông tin thị trường, xu thế đầu tư bất động sản tại Lâm Đồng.

Thị trường phát triển du lịch canh nông tại Lâm Đồng

Đến nay, các sản phẩm du lịch canh nông chất lượng cao tại Lâm Đồng nhằm phục vụ du khách có nhiều triển vọng. Các khu trang trại (Trung tâm Nghiên cứu và thực nghiệm Nông nghiệp Đà Lạt; Khu du lịch Rừng hoa Đà Lạt; Công ty Đà Lạt Thiên nhiên; Vườn lan YSA Orchid; vườn dâu Thanh Trung; vườn rau Trần Đức Quang…) đều được làm bằng nhà kính, quy trình canh tác hiện đại đã tạo ra các loại cây giống sạch bệnh có tính đồng nhất và ổn định về năng suất, chất lượng; ứng dụng hệ thống tự động thông minh trong tưới nước, phân bón; ứng dụng công nghệ cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng…. 

Một số mô hình (Khu du lịch canh nông Green Box, Khu du lịch trang trại rau và hoa, Thủy canh Đức Tín ….) sử dụng công nghệ sinh học trong canh tác rau, hoa, trồng cây trong môi trường không sử dụng đất mà dùng giá thể hoặc trồng bằng phương pháp thủy canh, khí canh… Sản phẩm được sản xuất theo các mô hình này đều cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, đặc thù, mới, lạ và an toàn đối với sức khỏe cho người tiêu dùng. Du khách tham quan các mô hình này sẽ được trải nghiệm từ quy trình sản xuất, khâu chăm sóc đến thu hoạch…

Đặc biệt, các mô hình Du lịch canh nông ứng dụng công nghệ cao tại các nông trại sản xuất (Cầu Đất Farm, Long Đỉnh farm, Tâm Châu) với nhiều cảnh quan thoáng đãng, đẹp và thơ mộng để du khách vừa thưởng lãm vừa chụp hình lưu niệm cũng tạo được nhiều dấu ấn, hay tham quan quy trình sản xuất dược liệu Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi đỏ (Đông trùng hạ thảo Dalat Newfarm; Khu du lịch canh nông Đa Lạch Noah) cũng là điểm nhấn về sản phẩm du lịch canh nông độc đáo của Lâm Đồng.

>>> Xem thêm: Trang trại sinh thái Lâm Đồng

Điều kiện phát triển du lịch canh nông tại Lâm Đồng

Để phát triển du lịch gắn với NNPV và đưa du lịch canh nông thành thương hiệu mỗi khi nhắc tới Lâm Đồng, trước hết, cần xây dựng những văn bản cụ thể hướng dẫn khai thác, kinh doanh du lịch gắn với bảo vệ TN&MT; phải có quy hoạch sản xuất phù hợp, tổ chức quản lý sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và doanh nghiệp lữ hành trong quá trình hoạt động. Đồng thời, có những chính sách cụ thể trong việc đào tạo kỹ năng dịch vụ du lịch nông nghiệp. 

Mặt khác, cần tập trung xây dựng các mô hình cảnh quan kết hợp với sản xuất NNPV, sản xuất cây đặc sản, cây dược liệu, các loại rau hoa đặc trưng của từng vùng (TP. Đà Lạt về rau, hoa; các vùng phụ cận: cà phê, chè, dược liệu)… kết  hợp với các tour du lịch trải nghiệm thực tế nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân đồng thời đa dạng hóa các loại hình du lịch; tiếp tục công tác xúc tiến, quảng bá, tạo mối liên kết giữa nhà nông – doanh nghiệp để phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn, làm phong phú và đa dạng hơn cho sản phẩm du lịch; phát huy được hết các lợi thế của địa phương trong hoạt động du lịch, đặc biệt là tạo cơ hội cho người nông dân có thêm hướng phát triển mới cho cây rau, hoa, cây đặc sản dựa vào các hoạt động du lịch.

 Với những thế mạnh, tiềm năng riêng sẵn có cùng với chiến lược phát triển của tỉnh, Lâm Đồng hứa hẹn sẽ có nhiều mô hình du lịch NNPV thành công trong tương lai không xa.

>>> Xem thêm: Tiềm năng mô hình trang trại sinh thái nghỉ dưỡng Lâm Đồng

Ứng dụng du lịch canh nông tại Lâm Đồng

Thứ nhất, điều chỉnh các loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để thống nhất cơ chế quản lý vận hành đối với từng loại hình du lịch; Rà soát, đánh giá tổng thể các địa điểm du lịch canh nông trên địa bàn toàn tỉnh đối chiếu với các tiêu chuẩn đã được ban hành để quản lý chặt chẽ, tạo một điểm đến chất lượng, hấp dẫn, tạo được sức hút mạnh mẽ và phát huy thế mạnh của du lịch nông nghiệp trong những năm tới hiệu quả.

Thứ hai, phát triển cơ sở hạ tầng, phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch canh nông, xem phát triển trang trại gắn với phát triển du lịch là loại hình gắn phát triển kinh tế tập thể gắn với thương hiệu phát triển “du lịch xanh”, thân thiện với môi trường, là loại hình du lịch với chi phí thấp song có thu nhập cao.

Thứ ba, có chính sách đặc thù hỗ trợ cho các Trang trại, Hợp tác xã hoạt động sản xuất gắn với hoạt động du lịch từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, công nghệ và giống mới. Từ đó phát triển các sản phẩm mới, phát triển liên kết giữa các Farm với Farm, giữa các vùng với nhau nhằm tạo ra mô hình liên kết chuỗi giá trị từ chủ trang trại, ngân hàng, nhà khoa học và các công ty lữ hành kiểu mẫu để phát triển du lịch canh nông một cách bền vững.

Thứ tư, nghiên cứu đề xuất các giải pháp hợp lý để phát triển du lịch nông nghiệp trải nghiệm thực tiễn cho nhóm du khách theo lứa tuổi, sở thích… với các hình thức thu vé, phí hợp lý, có kiểm soát.

Thứ năm, tăng cường hỗ trợ các Trang trại, Hợp tác xã nông nghiệp quảng bá xúc tiến du lịch, hỗ trợ đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch canh nông nói riêng và nghiệp vụ kinh doanh du lịch canh nông cho các chủ trang trại cũng như các nông trại nói chung; thực hiện các quy hoạch đồng bộ và khoa học; tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược để phát triển trang trại du lịch canh nông.

Trong tiến trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Thủ đô theo hướng đổi mới, hội nhập, các mô hình kinh tế trang trại, nhà vườn có thêm cơ hội phát triển. Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và thay đổi diện mạo nông thôn. 

>>> Xem thêm: Nông dân trở thành TRIỆU PHÚ nhờ sầu riêng ‘Musang King’

Trang trại sinh thái ứng dụng canh nông công nghệ cao

Những năm gần đây, cùng với việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường…, một số trang trại, nhà vườn đã kết hợp phát triển du lịch sinh thái mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ông Nguyễn Văn Nội ở xã Phương Đình (huyện Đan Phượng) cho biết: “Thời gian gần đây, vườn nho hạ đen 700 gốc của gia đình đã trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Với giá vé vào cửa 30.000 đồng/người (miễn phí vé cho trẻ em), trung bình mỗi ngày, chúng tôi đón khoảng 50 du khách, vào dịp cuối tuần thì cao hơn”.

Còn theo Giám đốc Hợp tác xã hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) Nguyễn Văn Tứ, trên địa bàn xã đã có hơn 20 mô hình phát triển hoa cây cảnh kết hợp với trải nghiệm du lịch nông nghiệp. Du khách tới đây tham quan mô hình trồng trọt, khu sản xuất, chế biến, đóng gói các loại trà thảo dược; được thu hái nông sản theo mùa…

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố đã có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm; 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê: Công viên nông nghiệp Long Việt (huyện Sóc Sơn), trang trại Đồng Quê (huyện Ba Vì), trang trại học đường Vạn An (huyện Thanh Trì), vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay (huyện Phúc Thọ). Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhận định, các mô hình kinh tế vườn kết hợp du lịch sinh thái cho hiệu quả kinh tế gấp 10 lần so với trồng lúa truyền thống, không chỉ mang lại thu nhập cho người sản xuất mà còn mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, các mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp du lịch sinh thái đã phát huy hiệu quả, không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

>>> Xem thêm: Mô hình trang trại sinh thái Lâm Nguyên nhiều tiềm năng sinh lời

Trên là bài viết nói về xu hướng phát triển mô hình bất động sản theo hướng du lịch canh nông. Với điều kiện thị trường đang phát triển, ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao và có thêm hệ thống trang trại sinh thái làm tiềm năng thực thi và phát triển, Hy vọng đây sẽ là mảnh đất màu mỡ, an toàn và sinh nên nguồn lợi kép cho các nhà đầu tư trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *