Đạ Rsal là xã điểm thuộc huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, xã luôn tranh thủ học hỏi những kinh nghiệm của các xã bạn đi trước trong quá trình lãnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là xã phát triển hơn các xã khác trong huyện, cơ bản đội ngũ cán bộ đạt yêu cầu, nhân dân trong xã cần cù, chịu khó làm ăn phát triển kinh tế, nhiệt tình tham gia các phong trào xã hội, thể dục thể thao, văn nghệ. Hiện tại vùng xã này đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và đang phấn đấu thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023.

Để hiểu hơn về những thay đổi mới của xã nhằm góp phần gieo điểm sáng vào nông thôn kiểu mới ra sao, mời quý bạn đọc cùng xem qua ngay bài viết dưới đây.

Đạ Rsal – Chung Một Tấm Lòng

Mới đây, Cộng đồng Tân Lâm Nguyên – Công ty Lâm Nguyên có kết hợp với CLB Chia Sẻ Yêu Thương (các bác sĩ) làm chương trình khám – chữa bệnh và tặng quà mang tên : Đạ Rsal – CHUNG MỘT TẤM LÒNG. Với lòng thương cảm trước những hoàn cảnh khó khăn của bà con đồng bào và đi về các vùng sâu vùng xa, CLB Chia Sẻ Yêu Thương sẽ thực hiện chương trình Khám bệnh – Phát thuốc không phí – Tặng quà cho khoảng 400 bà con tại xã Đạ Rsal vào ngày 29/10/2022, như sau:

1) Khám Nội – Ngoại – Nhi Tổng quát

2) Khám Mắt (đo thị lực, tặng kính lão)

3) Khám Sản Phụ khoa & tầm soát ung thư CTC bằng Pap smear , tặng quần nội y và thuốc vệ sinh phụ nữ

4) Cận lâm sàng: 

+ Xét nghiệm: Test đường huyết – Anti HBV – HCV 

+ Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm Bụng TQ, Tuyến Giáp, Nhũ, Đo ECG, XQ. Phổi.

Trong chuyến thiện nguyện lần này, gần 340 lượt bà con đã được các y bác sĩ và nhân viên y tế đến từ các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám, tư vấn sức khỏe và điều trị bệnh với các chuyên khoa Nội tổng hợp, Ngoại tổng hợp, chuyên khoa Nhi. Các bà con nhân dân khi đến khám bệnh đã được tư vấn và thực hiện xét nghiệm Test nhanh đường huyết, Viêm gan siêu vi B – C và thực hiện các cận lâm sàng có liên quan như siêu âm tổng quát, đo điện tim ECG. 

Tùy theo từng bệnh trạng các bác sĩ đã cấp từ 14 đến 28 ngày thuốc giúp bà con điều trị bệnh. Quan trọng hơn hết là các Bác sĩ, nhân viên y tế đã tư vấn nâng cao nhận thức của bà con nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống, vệ sinh và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, còn được các đơn vị đồng hành và quý Mạnh thường quân trao tặng những phần quà thiết thực cho trẻ em người đồng bào và tổ chức cắt tóc miễn phí.

>>> Xem thêm: Gia Thọ Village – ngôi nhà thứ hai cho cuộc sống vui khoẻ

Quá trình xã Đạ Rsal hướng đến mục tiêu phát triển nông thôn kiểu mới

Cuối năm 2020 xã Đạ Rsal hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đây được xem là xã đầu tiên của huyện Đam Rông hoàn thành được mục tiêu này. Theo lộ trình đến hết năm 2023 địa phương này phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu này, xã Đạ Rsal đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh.    

Định hình mục tiêu phát triển nông thôn kiểu mới cho xã Đạ Rsal

Xây dựng “Nông thôn mới kiểu mẫu” (NTM) được đánh giá trên các tiêu chí: Sản xuất – thu nhập – hộ nghèo, giáo dục – y tế – văn hóa, môi trường, an ninh trật tự – hành chính công. Theo đánh giá của Đảng ủy, UBND xã Đạ Rsal, bên cạnh nhóm tiêu chí thuận lợi sẽ có nhóm tiêu chí gặp nhiều khó khăn. Điển hình như nhóm sản xuất – thu nhập – hộ nghèo và nhóm tiêu chí về môi trường. 

Bởi trên thực tế ở địa phương sản xuất nông nghiệp vẫn là chủ yếu, nhiều hộ gia đình đã bước đầu sản xuất theo hướng hàng hóa tuy nhiên do thị trường tiêu thụ bấp bênh tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân chưa tốt, đây là những rào cản trong tiến trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Do vậy để đạt mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu rất cần sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; nguồn lực từ các tổ chức và hơn hết là nguồn lực từ nhân dân – chủ thể trong công cuộc xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu. 

>>> Xem thêm: Đầu tư mua bán đất Lâm Hà với dự án Gia Thọ Village

Khó khăn và biện pháp để phát triển nông thôn kiểu mới tại xã Đạ Rsal

Đồng chí Lương Xuân Hường, Bí thư Đảng ủy xã Đạ Rsal, cho biết:“Trong quá trình triển khai xây dựng NTM thì có một số cái khó khăn:

  • Thứ nhất là ý thức của một bộ phận người dân trong công tác thu gom rác thải chưa cao, đặc biệt là rác thải vô cơ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp
  • Thứ hai là một số công trình mương thoát nước chưa được đồng bộ, do vậy đã gây ngập úng cục bộ trong mùa mưa”.
  • Dẫu khó khăn là vậy, nhưng với quyết tâm chính trị cao cùng với sự đồng sức, đồng lòng của quần chúng nhân dân và sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, xã Đạ Rsal quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo đúng lộ trình đã đề ra. 

Để làm tốt điều này, xã đã tiến hành thành lập, kiện toàn bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình, đồng thời ban hành các cơ chế, nghị quyết, kế hoạch thực hiện. Nhiều phong trào thi đua sôi nổi cũng được xã phát động nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí. Trong đó, tiêu biểu có phong trào toàn dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, đây được xem là khâu đột phá và là cơ sở để thực hiện tốt các nội dung khác. Ông Đinh Thế Sử, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đạ Rsal, nói: “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM thì trong thời gian qua MTTQ xã Đạ Rsal đã phát huy vai trò là tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh và giúp nhau phát triển kinh tế”.

  • Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM. Trong đó, xã đã tập trung phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng tiến bộ KHKT; Đồng thời, xây dựng một số mô hình hiệu quả, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.
  • Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo trong nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2022 ước đạt 45,5 triệu đồng/ người/ năm. 

Ông Đỗ Hoàng Nhân, phó Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal, cho hay: “Cái đời sống của bà con nhân dân đã có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là cái thu nhập bình quân đầu người, rồi các điều kiện vật chất, tinh thần của người dân đã thay đổi. Đặc biệt là cái công tác phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dtts đã có sự thoát nghèo bền vững”.

>>> Xem thêm: Bao lâu sẽ kiếm lợi từ việc mua bán đất nền Lâm Đồng giá rẻ?

Đổi thay cơ sở hạ tầng trong việc xây dựng nông thôn kiểu mới

Nhận thức được vai trò, ý nghĩa của cuộc vận động xây dựng NTM là cuộc vận động xã hội sâu sắc và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Qua hơn 10 năm thực hiện xây dựng NTM hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ở hầu hết các thôn phát triển nhanh, đặc biệt là đường giao thông trục xã, trục thôn ngày càng hoàn thiện, góp phần cho phát triển chung của xã.

Hiện nay, toàn xã có tổng chiều dài các tuyến đường gần 120 km. Trong đó, đường trục thôn, liên thôn có chiều dài khoảng 20km, chiều rộng trung bình 5m, đã được bê tông cứng hóa 20 km, đạt 100%; Đường ngõ, xóm có tổng chiều dài 57km, đã cứng hóa đạt 100%. Trong đó bê tông xi măng: 27km, cấp phối 30km; Đường trục chính nội đồng có chiều dài khoảng 50km, chủ yếu là đường cấp phối cứng hóa, hiện nay đã được bê tông hóa 20km và đảm bảo cho xe cơ giới đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản thuận lợi quanh năm và đạt 90% cứng hóa. Ông Đỗ Hoàng Nhân, phó Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal, cho biết thêm: “Cái hệ thống đường giao thông đã có sự thay đổi rõ rệt. Ngoài cái tuyến quốc lộ 27 ra thì các cái đường nhánh bây giờ đã được bê tông hóa. Còn đường giao thông nội đồng đã bê tông hóa được 80%. Ngoài ra, các tuyến đường vào khu sản xuất thì đã vận động nhân dân hiến đất, hiến cây trồng và làm sao phấn đấu đến hết năm 2023 các đường giao thông đều được bên tông hóa”.

Tầm nhìn phát triển xã Đạ Rsal trong mắt nhà đầu tư

Phát triển thương mại dịch vụ, thu hút đầu tư tương lai

Xã Đạ Rsal là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ. Đây là địa bàn có vị chí chiến lược đặc biệt quan trọng nằm ở cửa ngõ phía Bắc giáp ranh với xã K’rông Nô của huyện Lắk và đặc biệt hầu hết các thôn đều có dân cư sinh sống dọc Quốc lộ 27 – tuyến đường huyết mạch nối liền giữa 2 tỉnh Đắc Lắk và Lâm Đồng. 

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền từ xã đến thôn đã lãnh đạo Nhân dân tận dụng lợi thế  này để đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, mở rộng các loại hình kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng ngày càng cao của Nhân dân và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn xã đã phát triển một số siêu thị điện máy, dịch vụ vận tải, kinh doanh tạp hóa, sửa chữa xe máy, xây dựng và đồ mỹ nghệ. Hàng hóa ở đây được trao đổi, mua bán khá phong phú về chủng loại, hoạt động dưới nhiều hình thức bán buôn, bán lẻ, đại lý. Qua đó, không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hóa của người dân mà còn làm thay đổi diện mạo nông thôn. Người dân được tiếp cận và lựa chọn nhiều loại hàng hóa theo nhu cầu.

>>> Xem thêm: TCREAL – tiên phong mô hình trang trại sinh thái, nghỉ dưỡng Lâm Đồng

Phát triển giáo dục tại địa phương

Toàn địa bàn xã có 5 trường học từ bậc tiểu học đến THCS đều có cơ  sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em địa phương.

Về lĩnh vực giáo dục, hiện xã đã đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù mức độ 2. Đặc biệt, có 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học theo Quy định của Bộ GD&ĐT. Chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng lên và ngày càng có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Thay đổi chất lượng môi trường

Trong lĩnh vực môi trường, hiện nay xã đã thành lập được nhiều tổ, nhóm tham gia thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, vệ sinh đường xã, thôn, buôn và các khu vực công cộng; Rác thải sinh hoạt, rác thải rắn trong sản xuất nông nghiệp phát sinh trên địa bàn xã được thu gom tại khu sản xuất và xử lý đúng quy định. Đặc biệt là xã đã xây dựng được 22 bể chứa rác thải nông nghiệp để thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Anh Trần Ngọc Quân, Bí thư Đoàn xã Đạ Rsal, cho biết: “Đối với vai trò của ĐVTN trong việc bảo vệ môi trường, thì Đoàn xã đã duy trì tốt những đội hình thanh niên xung kích bảo vệ môi trường và hàng tháng ra quân 2 lần. Bên cạnh đó, chúng tôi kết hợp với Ngày chủ nhật xanh để ra quân bảo vệ môi trường”.

Về tiêu chí môi trường xã cũng đạt được 1 số kết quả như 100% người dân được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh, tỉ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường. Chính quyền và nhân dân luôn ý thức trong việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh- sạch- đẹp, an toàn, việc mai táng của nhân dân luôn phù hợp với quy định và theo quy hoạch, xã đã thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải đến từng thôn, buôn với tần suất 1 chuyến/ngày.

Mở rộng giao thông, giao lưu thuận lợi

Bằng cách làm sáng tạo riêng bức tranh về nông thôn mới của xã Đạ Rsal được đổi thay từng ngày. Hạ tầng giao thông cũng đã và đang thay đổi rõ rệt. Chính quyền đưa ra ý tưởng, người dân đồng thuận nhất trí cao. Nông thôn mới không chỉ là hoàn thiện 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia, mà còn nâng cấp những tiêu chí ấy thêm một cấp nữa để giữ vững và phát huy giá trị cao hơn nữa trong đời sống sản xuất và tinh thần của nhân dân.

Được biết, trên địa bàn xã có lượng cát bồi lấp hàng năm trên lòng sông Krông Nô với trữ lượng lớn cần phải nạo vét để lưu thông dòng chảy tránh hiện tượng bồi lấp đối với lòng hồ thủy điện Buôn Tua Shar,  gây lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản tại địa phương. 

Chính quyền và người dân xã Đạ Rsal cũng mong muốn các cơ quan chức năng tổ chức thăm dò, quy hoạch và cấp phép khai thác cát sỏi cho các cá nhân, doanh nghiệp đủ năng lực để phục vụ cho nhu cầu xây dựng của người dân và các công trình phúc lợi trên địa bàn. Đồng thời, tránh thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản, tạo nguồn thu thuế của nhà nước và quản lý tốt hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

>>> Xem thêm: Thị trường mua bán đất nền Lâm Đồng hiện nay

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm xây dựng NTM, để đạt được kết quả trên là cả một hành trình gian nan, thử thách, song cũng đầy tự hào của cán bộ và nhân dân xã Đạ Rsal. Đó là một phần nhờ những cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với từng giai đoạn, để khơi lên tinh thần, niềm tự hào, lòng yêu quê hương của mỗi người dân. Đồng chí Lương Xuân Hường, Bí thư Đảng ủy xã Đạ Rsal, khẳng định: “Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì đến năm 2017 xã Đạ Rsal đã về đích NTM và đây là xã đầu tiên của các huyện 30a về đích NTM. Hiện nay, xã có có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là về tình kinh tế, văn hóa, xã hội và tình hình ANCT – TTATXH được đảm bảo, bộ mặt nông thôn được đổi mới và đời sống của nhân dân được cải thiện”.

Trên là bài viết được thu thập từ nguồn báo lamdong.gov.vn và moitruongvaxahoi.vn để thấy rõ được những đổi thay, đi kèm với trình xây dựng, phát triển nông thôn kiểu mới tại xã Đạ Rsal. Cùng với đó là những thông tin nhằm để thấy rõ cơ hội, tiềm năng dành cho các nhà đầu tư tương lai khi mọi thôn xóm quê hương Đạ Rsal đang lược lan tỏa, ai nấy đều hết sức phấn khởi, tự hào về những thành quả của mình, càng thêm vững tin vào Đảng kính yêu. 

Đặc biệt hơn, những công tác “gieo điểm sáng vào việc xây dựng phát triển nông thôn kiểu mới tại Đạ Rsal” còn được xem là động lực để địa phương, người dân vững bước tiếp tục vượt qua khó khăn, chung sức, chung lòng tích cực thi đua lao động sản xuất, kinh doanh phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là lá cờ đầu trong phát triển kinh tế xã hội ở huyện xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *