Vào năm 2023. nhiều nhà đầu tư đang chú nhiều đến các dự án đất nền Lâm Đồng khi giữa thời điểm nhu cầu đầu tư Đất nền lớn nhưng nguồn cung các dự án mới được cấp lại nhỏ giọt, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa cho phép tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa nhằm mục đích kinh doanh Bất động sản. 

Một trong những mô hình làm cho các dự án đất nền Lâm Đồng có nhiều thay đổi mới chính là tặng vườn trái cây miễn phí trên các dự án. TCREAL được xem là đơn vị tiên phong cho mô hình này và phần lớn đã thay đổi góc nhìn mới mẻ cho thị trường bất động sản theo xu hướng nhà vườn sinh thái. 

Mời bạn đọc cùng xem qua bài viết dưới đây để biết được rõ về các dự án đất nền Lâm Đồng đang tìm năng ra sao với việc tặng vườn cây ăn trái.

Đất nền Lâm Đồng hấp dẫn giới đầu tư với giá trị tăng thêm từ vườn cây ăn trái

Kể từ khi xuất hiện thông tin về việc triển khai dự án cao tốc kết nối tỉnh Đồng Nai lên Lâm Đồng, thị trường bất động sản tỉnh Lâm Đồng đã sôi động hẳn lên trước sự xuất hiện của nhiều tập đoàn tên tuổi lớn tìm đến nghiên cứu đầu tư. Lượng giao dịch nhà đất tại Lâm Đồng đã diễn biến sôi động kéo dài từ năm 2021 sang quý 2-2022.

Tuy nhiên, bước sang quý 3-2022, thị trường giao dịch nhà đất có phần chững lại và giảm so với trước đó, nhưng số lượng giao dịch vẫn đang ở mức cao.

Cụ thể, trong quý 1 và quý 2-2021, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận một lượng lớn giao dịch bất động sản, chủ yếu là đất nền, với 24.531 giao dịch thông qua công chứng.

Bước sang quý 2 và quý 3-2021, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận lượng giao dịch bất động sản giảm 38% so với quý 1 và quý 2, với 15.101 giao dịch thông qua công chứng.

>>> Xem thêm: Giải pháp tốt cho nhà đầu tư mua bán đất nền Lâm Đồng giá rẻ

Tường chừng cơn sốt đất nền tại Lâm Đồng đã đạt đỉnh và bắt đầu sụt giảm, nhưng bước sang quý 1-2022, lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng đã bật tăng trở lại như những giai đoạn trước đó, lượng giao dịch chiếm phần lớn vẫn là đất nền.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết trong quý 1 vừa qua, toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công, với tổng số tiền bán ra là 11.911 tỉ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, bước sang quý 2-2022, thị trường bất động sản Lâm Đồng một lần nữa dậy sóng khi số lượng giao dịch bất động sản tăng mạnh so với quý 1 trước đó.

Thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong quý 2/2022, toàn tỉnh Lâm Đồng có 19.669 giao dịch đất nền thành công qua công chứng với hơn 21.283 tỉ đồng. Song song với đó, toàn tỉnh có 1.113 giao dịch nhà ở riêng lẻ thành công qua công chứng.

Bước sang quý 3-2022, thị trường giao dịch bất động sản nhà đất tại Lâm Đồng đã biến động giảm, nhưng số lượng giao dịch vẫn ở mức cao. Theo đó, quý 3-2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có 8.804 giao dịch đất nền thành công qua công chứng, chứng thực, với tổng giá bán khoảng 9.045 tỉ đồng.

Riêng về phân khúc nhà ở riêng lẻ, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 767 giao dịch thành công qua công chứng, chứng thực, với tổng giá bán khoảng 2.602 tỉ đồng.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng ghi nhận 21 giao dịch chung cư tại thành phố Đà Lạt, với tổng số tiền bán ra khoảng 22 tỷ đồng.

Với thị trường tăng nhu cầu tìm kiếm đầu tư đất nền Lâm Đồng được nêu trên, TCREAL đã mở rộng phương án đầu tư nhằm tăng thêm nhu cầu cho các nhà đầu tư với việc “tặng vườn cây ăn trái” nhằm giúp tạo không gian sống sinh thái, cư dân được trải nghiệm vườn ăn trái tại gia mà không cần đi xa, theo sau đó là những giá trị tiện ích, lợi nhuận bền vững từ mô hình. Từ đó, phong trào “nhà vườn sinh thái trên đất nền dự án” được nhiều người quan tâm hơn. Giúp cho địa phương phát triển với nhu cầu mới, mô hình được quy hoạch tăng cao trong tương lai và phần lớn góp phần môi trường sống sinh thái, sức khoẻ, phát triển nền nông nghiệp vững bền.

>>> Xem thêm: Đất nền Lâm Đồng liệu có thực sự xứng đáng để đầu tư?

Vấn đề nguồn cung đất nền Lâm Đông bị khan hiếm trong thị trường

Khi thị trường tăng nguồn cung, quỹ đất để làm nhà vườn sinh thái lớn và nhiều nhà đầu tư đón đầu xu thế đang phát triển…sẽ là nền tảng để đất nền Lâm Đồng tăng giá. Từ đó, việc quỹ đất nền Lâm Đồng bị khan hiếm trong một khoảng thời gian là điều không thể tránh khỏi. Cụ thể:

 • Số lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Lâm Đồng đã diễn biến tăng, giảm bất định xuyên suốt từ năm 2021 đến nay. Tuy nhiên, nhìn chung lượng giao dịch đất nền tại Lâm Đồng vẫn đang neo ở mức khá cao so với các địa phương khác tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
 • Tại Báo cáo số 2790/BC-SXD, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh năm 2021, nền kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành nghề thuộc hoạt động dịch vụ, du lịch,… ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.
 • Mặc khác các nguyên vật liệu phục vụ trong xây dựng khan hiếm, tăng giá do chính sách hạn chế đi lại, phần nào làm giảm tiến độ đầu tư xây dựng và ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư vào bất động sản.
 • Đồng thời, các nhà đầu tư đang triển khai dự án hoặc có kế hoạch đầu tư phải tạm ngưng, một số dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và hoàn tất thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án đầu tư như giao đất hoặc thuê đất, xin giấy phép xây dựng cũng bị ảnh hưởng tiến độ khiến nguồn cung bất động sản giảm mạnh.
 • Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 30 dự án nhà ở, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư (đã có nhà đầu tư) còn hiệu lực hoạt động. Song song với đó, trên địa bàn tỉnh hiện có 70 dự án du lịch – thương mại – dịch vụ có công trình là căn hộ, biệt thự du lịch. 

>>> Xem thêm: Tiềm năng và lợi thế đầu tư trang trại sinh thái Lâm Đồng

Mổ xẻ về nguyên nhân khiến thị trường đất nền tại Lâm Đồng sôi động, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho biết:

 •  Đầu tiên phải kể đến là việc đầu tư dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới tại tỉnh.
 • Tiếp đến là những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện khí hậu trong lành với không gian sống xanh, cùng với đó là sự phát triển sôi động của lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đây chính là xu hướng đầu tư mới của giới đầu tư bất động sản.
 • Đặc biệt, thị trường nhà đất tại Lâm Đồng hiện có quá ít các dự án mới được cấp phép và đủ điều kiện giao dịch. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu đầu tư tăng mạnh dẫn đến việc cho nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tách thửa tràn lan, trong đó có hiện tượng lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô, bán nền diễn ra trong thời gian qua.

Theo Thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm, cả năm 2021, toàn tỉnh Lâm Đồng chỉ có 2 dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới. Bên cạnh đó, không có dự án, căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, trong đó bao gồm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Bước sang năm 2022, nguồn cung các dự án mới được cấp phép tại Lâm Đồng có khá hơn, song vẫn rất nhỏ giọt. Chín tháng đầu năm 2022, Lâm Đồng có vài dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư như, dự án nhà ở Khu dân cư nông thôn mới đô thị xanh tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc; dự án Khu dân cư đồi Thanh Danh; dự án Khu dân cư Bi Đúp.

Giải quyết các vấn đề khó khăn các dự án đất nền Lâm Đồng 

Tỉnh Lâm Đồng vừa có động thái tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho việc hiến đất làm đường và tách thửa đất tại địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người dân tiếp tục thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định.

Theo đó, đối với các khu vực, diện tích đã hiến đất mở đường, tách thửa trên địa bàn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn mới thì tiếp tục thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với quy hoạch.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu khi xem xét phải đánh giá hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của địa phương đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu như cấp điện, thoát nước, cấp nước, thu gom rác thải.

>>> Xem thêm: Thị trường mua bán đất nền Lâm Đồng hiện nay

Đối với các khu vực, diện tích đã hiến đất mở đường, tách thửa trên địa bàn chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn mới thì tạm dừng các hoạt động mở đường giao thông, phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng tại các khu vực cho đến khi hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch đảm bảo phù hợp và thống nhất giữa các quy hoạch nêu trên.

Ngày 22/9/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa nhằm mục đích kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo các điều kiện có liên quan.

 • Cụ thể, điều kiện thứ nhất là yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định.
 • Điều kiện thứ hai, dự án đầu tư kinh doanh bất động sản phải đảm bảo phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.
 • Điều kiện thứ ba, việc hình thành các tuyến đường giao thông tại khu vực hiến đất làm đường phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy định hiện hành có liên quan và phải được cấp phép xây dựng theo quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý việc phân lô, tách thửa trên địa bàn tỉnh; việc phân lô, tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất vừa phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất vừa phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng nhằm khắc phục triệt để tình trạng phân lô, bán nền không phù hợp giữa các quy hoạch trong thời gian qua.

Đối với các dự án kinh doanh bất động sản chưa có trong kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021–2025 và hàng năm, UBND các huyện, thành phố chủ động kiểm tra, rà soát. Qua đó báo cáo Sở Xây dựng về nhu cầu phát triển dự án tại địa phương để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế.

>>> Xem thêm: Lâm Đồng trở thành khu vực kinh tế động lực của vùng Tây Nguyên

Mô hình nhà vườn sinh thái, vườn cây ăn trái giúp tăng giá trị đất nền Lâm Đồng

Thực trạng trên thị trường, Có rất nhiều khách hàng, những nhà đầu tư lớn đến từ những thành phố khác nhau lựa chọn mua những mảnh đất trồng cây ăn trái với diện tích lớn lên đến hàng chục nghìn mét vuông. Xây dựng khu nghỉ dưỡng và tương lai sẽ tạo ra những dòng tiền, cũng như khoản thu nhập.

Qua đó, các nhà đầu tư dự án đã thay đổi các mô hình và nâng cấp các dự án đất nền theo hệ sinh thái “nhà vườn cây ăn trái – ngôi nhà nhà thứ 2 – sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch, sức khoẻ…”.Từ đó, làn gió mới cho ngành bất động sản được bắt nhịp tốt hơn cho các nhà đầu tư. Việc đầu tư đất nền Lâm Đồng đã không còn “mua xong để trống” mà các quý nhà đầu tư có thể sinh sống, khai thác liên tục các lợi thế tài sản, thu hoạch vườn cây ăn trái, tạo môi trường trải nghiệm sinh thái đa dạng và giúp tăng lợi nhuận kép liên tục trong khoảng thời gian dài.

>>> Xem thêm: Mua bán đất Lâm Hà – Lâm Đồng có dễ không

Trên là bài viết giúp bạn hiểu hơn về mảng màu mới cho đất nền Lâm Đồng được tặng thêm vườn cây ăn trái, hay mô hình nhà vườn sinh thái nhiều tương lai. Hy vọng bài viết sẽ là thông tin giúp bạn hiểu hơn về mô hình đầu tư bất động sản nhiều tiềm năng trong lai, là cơ sở để bạn phân tích và nắm được những cơ hội mới, an toàn hơn khi đầu tư đất nền Lâm Đồng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về giá đất nền Lâm Đồng, thông tin thị trường bất động sản hoặc muốn hiểu sâu hơn về mô hình bất động sản nhà vườn sinh thái với vườn cây ăn trái, vui lòng để lại thông tin để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *