Giống cỏ Vetiver được mệnh danh là loài cỏ thần kỳ gắn liền với nền nông nghiệp bền vững. Chúng là giống cỏ sống lâu năm có nguồn gốc từ Ấn Độ mang đến sự cải thiện đất canh tác, tạo tầng che phủ và sống cộng sinh cùng với đất và cây nông nghiệp. 

Để hiểu hơn về giống cỏ thần kỳ này, mời quý bạn đọc cùng xem qua bài viết ngay sau đây.

Nơi sinh trưởng của giống cỏ Vetiver

Cỏ Vetiver (hay cỏ hương bài là một giống cỏ nhưng rất ít mọc lan, thậm chí nếu muốn trồng còn phải nhân giống. Loại cỏ này có tính ứng dụng rất cao trong bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, nhất là trong sản xuất nông nghiệp.

  • Tại Srilanka, dùng cỏ Vetiver để xử lý từ 30-50% nước thải nhà máy sản xuất pin, bóng đèn, mực in chứa các kim loại nặng như Mn, Fe, Cu, Zn, Pb,…
  • Ở Thái Lan, một số thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoàng gia Huai Sai (tỉnh Phetchaburi) cho thấy: Cỏ Vetiver trồng thành nhiều hàng theo đường đồng mức trên đất dốc có tác dụng như một đập nước sống.
  • Ở Việt Nam bước đầu thử nghiệm tại nhà máy chế biến hải sản. Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng Nitơ tổng trong nước thải giảm 88% sau 48 giờ và giảm 91% sau 72 giờ, hàm lượng Photpho tổng giảm 80% sau 48 giờ và 82% sau 72 giờ. Ước tính 3,5 ha cỏ Vetiver có thể xử lý 4 triệu lít nước mỗi tháng trong mùa hè và 2 triệu lít nước mỗi tháng trong mùa đông.

>>> Xem thêm: Hugelkultur – Giường ở giữa vườn

Đặc điểm nổi bật giống cỏ Vetiver

Đặc điểm này nên cỏ Vetiver thường được ứng dụng nhiều trong việc bảo vệ và cải thiện môi trường đất, nước.

  • Cỏ Vetiver là dạng cỏ thân cọng, mọc thành bụi dày đặc. Thân cỏ mọc thẳng đứng theo nhiều hướng và cao trung bình từ 1,5 – 2m.
  • Cỏ có lá hẹp, dài 45-100cm, nhưng rộng chỉ từ 6-12mm, dọc theo rìa lá có răng cưa bén.
  • Bộ rễ của cỏ dạng chùm, phát triển mạnh, đâm sâu thẳng đứng xuống đất từ 3-4m, mọc lan rộng trong phạm vi trung bình 2,5m sau nhiều năm trồng. Đây cũng là phần có giá trị nhất của cỏ Vetiver.
  • Vetiver là loại cỏ có khả năng thích ứng cao với điều kiện biến đổi khí hậu khắc nghiệt. Thích nghi tốt với nhiều vùng sinh thái khác nhau nên loại cỏ này hay được trồng để cải thiện chất lượng của đất.
  • Cỏ Vetiver thuộc nhóm thực vật C4, có khả năng sử dụng khí CO2 hiệu quả hơn nhiều so với các loài thực vật khác. Mà hầu hết các loài thực vật thuộc nhóm C4 chuyển hóa CO2 nhưng lại cần rất ít nước nên chịu hạn, ngập úng kéo dài rất tốt.
  • Trong một số trường hợp có nó có thể chịu ngập úng kéo dài đến 45 ngày ở luồng nước sâu 0,6 – 0,8m.

>>> Xem thêm: Raised bed – Vườn giường đơn giản cho mọi gia đình

Ứng dụng cỏ Vetiver trong canh tác nông nghiệp

Giúp cải thiện đất canh tác nông nghiệp đã xói mòn hiệu quả

Cỏ Vetiver có thể sống trong điều kiện đất chua, phèn và mặn cao. Từ bộ rễ đến thân lá đều có khả năng hút các kim loại nặng sót lại trong đất và phân hủy một số hợp chất trong các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…

Loại cỏ này cũng rất bị ảnh hưởng bởi hạn hán, giá lạnh, sương giá, điều kiện nước ô nhiễm,… Thậm chí nó còn giúp lọc thải chất độc ô nhiễm có trong nước thải.

Tạo tầng tán che phủ cho đất

Với đặc điểm mọc thành chùm dày, cỏ Vetiver tạo một tầng tán mát che phủ mặt đất giúp đất đỡ bị khô hạn. Thêm vào đó khi cắt tỉa cỏ sẽ tạo một lớp phủ trên mặt đất, làm thức ăn cho hệ vi sinh trong đất, quá trình phân hủy cung cấp một lượng lớn mùn hữu cơ màu mỡ cho đất. Lớp phủ này cũng giữ ẩm, giữ nước tốt, vệ hệ rễ ăn nổi trên mặt đất.

Cố định đất, hạn chế xói mòn, sạt lở, rửa trôi đất

Cỏ vetiver có bộ rễ đâm sâu vào đất, lan rộng và chắc chắn giúp liên kết của đất trở nên chặt chẽ hơn, ít bị rời rạc. Việc thân của nó mọc dày giúp hạn chế sự rửa trôi của nước trên mặt đất, hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng từ đất.

Cũng nhờ tính chắc chắn này loại cỏ này thường được trồng như một hàng rào bảo vệ ao, vườn, bờ ruộng,… Nhất là các vườn hữu cơ hay sử dụng loại có này để tách biệt vườn hữu cơ với các mô hình khác, tránh bị nhiễm hóa chất.

>>> Xem thêm: Tác dụng đáng kinh ngạc từ việc ăn sầu riêng

Sống cộng sinh, hỗ trợ cây trồng sinh trưởng và phát triển

Không giống nhiều họ hàng khác của mình, cỏ Vetiver cần rất ít chất dinh dưỡng từ đất. Không những thế nó còn giúp đưa nước và chất dinh dưỡng từ đất ngầm lên cho cây trồng, làm giảm áp lực từ sâu hại, nấm hại và các bệnh từ đất lên cây trồng. Do đó, loại cỏ này có thể sống cộng sinh, hỗ trợ sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Lưu ý là nó không phù hợp để cộng sinh với các loại cây trồng lấy củ.

>>> Xem thêm: Mô hình Bất động sản Sinh Thái Sức Khoẻ đang hot ra sao?

Làm thức ăn cho vật nuôi

Dù là loại cỏ nào thì cũng luôn là nguồn thức ăn dồi dào cho gia súc. Cộng thêm việc tạo môi trường sống và phát triển cho các sinh vật trong đất nên cũng cung cấp một lượng không nhỏ thức ăn cho gia cầm.

Cỏ Vetiver như đã nói là loại cây thích nghi tốt nên thường không cần mất quá nhiều công chăm sóc. Trồng loại cỏ này chủ yếu chỉ cần tưới nước đủ và lưu ý tới ánh sáng của cây vì chúng rất ưa sáng. Giá của một góc dao động từ 5-15 nghìn đồng. 

Trên là bài viết chia sẻ thông tin về giống cỏ Vetiver – loài cò thần kỳ giúp ích cho ngành nông nghiệp bền vững. Với những đặc điểm, loại ích và tính ứng dụng của loại cỏ này mang đến. Hy vọng các nhà đầu tư bất động sản mô hình nông nghiệp bền vững nói riêng và người làm nông nghiệp nói chung sẽ có thể tích hợp loài cỏ này gắn liền với sự phát triển trong mô hình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *