Không chỉ mang lại lợi nhuận về kinh tế, mô hình trang trại sinh thái còn đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Đây được coi là một xu thế tất yếu phù hợp với những vùng đất có thế mạnh về đất đai, nông nghiệp và khí hậu. Vậy đầu tư mô hình trang trại sinh thái có điểm lợi và hại như thế nào? Để tìm được câu trả lời, xin mời mọi người đọc tiếp ngay sau đây.

Những lợi ích khi đầu tư mô hình trang trại sinh thái

Nắm bắt xu hướng du lịch mới, mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng hay trang trại trải nghiệm. Năm 2021 nhiều người đã tham gia đầu tư vào mô hình trang trại kết hợp nông nghiệp và du lịch.

Mô hình trang trại sinh thái được phát triển bởi mong muốn thay đổi mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống cũng như bảo tồn hệ sinh thái đang ở mức cảnh báo của nước ta. So với phương thức cũ, trang trại sinh thái là sự kết hợp hiệu quả ứng dụng công nghệ 4.0, được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm vượt trội, hòa hợp với thiên nhiên như hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, không sử dụng chất hóa học. Mô hình này chính là sự bứt phá trong việc xây dựng một nền nông nghiệp tiên tiến, tiết kiệm công sức và chi phí.   

Trang trại sinh thái là mô hình có tiềm năng lớn, đem lại nhiều cơ hội đầu tư, mang lại lợi nhuận kinh tế cho các chủ đầu tư. Hiện nay mô hình trang trại kết hợp du lịch nghỉ dưỡng đang rất được nhiều nhà đầu tư phát triển, vừa trồng trọt nông sản sạch vừa kết hợp mô hình du lịch vườn. Nước ta có thế mạnh về nông nghiệp, đất đai và khí hậu nên hoàn toàn đủ điều kiện để phát triển mô hình du lịch sinh thái.

>>> Xem thêm: Đầu tư mô hình bất động sản sức khoẻ để dưỡng già có ổn không?

Lợi nhuận kép khi đầu tư vào mô hình trang trại sinh thái vào bất động sản

Xu hướng mô hình trang trại sinh thái đang nở rộ. Bạn có thể sử dụng mô hình này của mình để khai thác dịch vụ du lịch trải nghiệm sống xanh, thưởng thức nông sản sạch tại vườn, du lịch nghỉ dưỡng, … với cách này bạn có thể có được một khoản doanh thu không hề nhỏ vừa tiết kiệm được chi phí chăm sóc nhà cửa, vườn cây, vật nuôi. Đồng thời cũng có thể làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần cho gia đình. Song đó, việc tiêu thụ những vườn rau sạch, vườn trái cây sẵn trong vườn cũng tạo cho chủ đầu tư một nguồn thu nhập thụ động qua từng năm. Đặc biệt, giá trị đất sẽ được tăng theo hướng vững bền qua các năm.   

>>> Xem thêm: Năm 2022 – Du lịch Sinh Thái Sức Khoẻ tiếp tục lên ngôi

Những điều cần lưu ý khi phát triển mô hình trang trại sinh thái

Cho đến nay, trang trại sinh thái là hướng đi tất yếu hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, đã có nhiều mô hình trang trại sinh thái được triển khai và đạt được thành công nhất định. Tuy nhiên, để chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm và nông nghiệp theo cách tiếp cận nông nghiệp sinh thái, nhiều khó khăn hiện hữu :

  • Thứ nhất: Hiện nay tư duy sản xuất theo mô hình trang trại sinh thái còn chưa phổ biến. Các hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay chủ yếu tập trung vào việc gia tăng sản lượng mà chưa chú trọng nhiều đến các yếu tố về an toàn thực phẩm, tính tự bền vững của hệ thống sản xuất, tính đa dạng sinh học, sức khỏe đất, sức khỏe cây trồng và nhiều khi còn chưa tập trung vào nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Cùng với đó sản xuất chưa bắt kịp những thay đổi nhanh chóng về thị hiếu tiêu dùng ở thị trường trong nước cũng như quốc tế. Thói quen canh tác thâm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học của người sản xuất khiến cho nguy cơ gây suy thoái môi trường gia tăng. Việc sản xuất theo các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt mặc dù đã được đẩy mạnh nhưng tỷ lệ áp dụng còn hạn chế do giá bán của các sản phẩm dán nhãn VietGAP, hữu cơ chưa tương xứng với đầu tư sản xuất theo các tiêu chuẩn này. Hiện nay diện tích sản xuất hữu cơ của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 170 ngàn héc-ta, diện tích trồng trọt đạt chứng nhận tiêu chuẩn bền vững như VietGAP, GlobalGAP và chứng nhận tương đương chỉ đạt 10%.

>>> Xem thêm: Xu hướng Bất động sản sức khỏe và hệ giá trị mang lại

  • Thứ hai: Chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái. Nông nghiệp là ngành sản xuất có lợi nhuận không cao và thường phải đối diện với nhiều loại rủi ro như thiên tai, ngoài ra thị trường nông sản cũng có tính rủi ro và bất ổn cao. 

Đây là một trong những yếu tố cản trở doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp và tham gia liên kết chuỗi giá trị nông sản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nông nghiệp chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, năng lực tài chính thấp, trên 90% là doanh nghiệp nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ, hiệu quả hoạt động chưa cao nên khó có tiềm lực để nhân rộng các mô hình trang trại sinh thái.

  • Thứ ba: Quá trình chuyển đổi nông nghiệp sinh thái đòi hỏi sự vào cuộc giữa các bộ ngành, lĩnh vực và các bên liên quan. Chính sách tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp sinh thái cần được lồng ghép ở nhiều cấp độ (địa phương, quốc gia và quốc tế) và lĩnh vực (từ nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường). Động lực từ các chính sách thúc đẩy các hệ thống sản xuất nông nghiệp hiện nay chưa đủ lớn để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho nông nghiệp sinh thái và các phương pháp tiếp cận nông nghiệp bền vững khác có tính  đến yếu tố bên ngoài của hệ thống thực phẩm.
default

>>> Xem thêm: Đầu tư bất động sản nhà vườn sinh thái cần chuẩn bị gì

TCREAL tiên phong phát triển mô hình trang trại sinh thái nghỉ dưỡng vào bất động sản

Với mong muốn khai thác bất động sản được phát triển hơn, hiện đại và đáp ứng đúng vào nhu cầu mới của khách hàng. TCREAL đã và đang là đơn vị tiên phong ứng dụng khai thác ngành bất động sản kết hợp với mô hình trang trại sinh thái. 

Sự kết hợp trên không chỉ giúp tăng giá trị bền vững cho sản phẩm bất động sản đến tay nhà đầu tư, phát triển tốt hơn mô hình nhà vườn sinh thái cho tương lai, mà còn duy trì hệ sinh thái xanh, làm tốt vai trò phát triển vững bền cho nền nông nghiệp sinh thái.
Một số dự án theo mô hình nhà vườn sinh thái, trang trại nghỉ dưỡng tại TCREAL đáng được quan tâm như: Trang trại sinh thái Tân Lâm Nguyên, nhà vườn sinh thái THE GREEN FARMHOUSE, khu nghỉ dưỡng sinh thái LA MAISON, làng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng GIA THỌ VILLAGE…

>>> Xem thêm: Những khó khăn khi phát triển mô hình trang trại sinh thái là gi?

Trên đây là những lợi ích cũng như những điều cần lưu ý khi đầu từ vào mô hình trang trại sinh thái, du lịch vườn,… mà tôi muốn chia sẻ tới bạn. Tuy vẫn tồn tại một vài khó khăn nhưng đây vẫn là một mô hình đầy tiềm năng phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *