Một số nhà đầu tư bất động sản hiện đang có một số thắc mắc: Liệu 2.5 tỷ đồng có thể đầu tư gì? Mua nhà, đất vườn thì có cơ hội lợi nhuận cao không? và Khả năng tăng lợi nhuận sẽ ra sao, sau thời gian mua bán? Bài viết hôm nay mời bạn đọc cùng xem qua để có những lưu ý khi đầu tư nhà, đất vườn và đo lường được khả năng mua tài sản bất động sản với 2.5 tỷ đồng có được hay không.

Nhận định các nhà đầu tư với số vốn 2.5 tỷ đồng để mua nhà, đất vườn

Theo chuyên gia, mua nhà, đất vườn vùng xa giữ 5-10 năm có thể tăng giá 3-4 lần nhưng cần lưu ý rủi ro pháp lý, vướng quy hoạch. Mới một số nhà đầu tư đã ổn định công việc, kinh tế và nhà ở một thành phố, mong muốn sở hữu và đầu tư thêm nhà, đất vườn với số tiền tích lũy được 2,5 tỷ đồng thì cần cân nhắc kỹ một số lưu ý và xem xét một số mặt khi mua.

Đầu tiên, đứng về góc nhìn từ nhà đầu tư: Đầu tư nhà, đất vườn là một trong phương án để cho các chủ đầu tư ngại trượt giá, hạn chế rủi ro nếu tìm mua được đất vườn, nhà vườn hoặc đất vườn vùng xa với giá trên dưới 2,5 tỷ đồng. Nếu thiếu một ít vốn, các nhà đầu tư có thể huy động vay mượn từ người thân và trả dần bằng tiền lương hàng tháng.

>>> Xem thêm: Dự toán quy hoạch và phát triển bất động sản Đà Lạt, Lâm Đồng

Thứ hai, đừng về góc nhìn chuyên môn của các chuyên gia tư vấn bất động sản

 • Khái niệm đầu tư nhà vườn hay đất vườn vùng ven đã xuất hiện cùng thời điểm với các đợt sóng nhỏ mang tên bỏ phố về quê hay bỏ phố về rừng cách đây nửa thập niên nhưng khi đó còn nhỏ lẻ và manh mún. 
 • Loại tài sản này đã thật sự bùng nổ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, khi mục tiêu mua tài sản được mở rộng, vừa để đầu tư tích lũy, sử dụng, thậm chí khai thác cho thuê. Tâm lý cách ly phòng dịch khiến khá nhiều người mong muốn có thêm một mảnh vườn ở nơi xa đô thị để cuối tuần về trồng rau, nghỉ ngơi thư giãn, tách biệt với đô thị ồn ào ngột ngạt khói bụi.
 • Nhà vườn là loại bất động sản liền thổ (tài sản gắn liền với đất), quy mô thửa đất lớn, chức năng trồng cây hàng năm hoặc lâu năm, trong đó có một phần diện tích xây nhà. Đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm, chưa có công trình nhà ở nào trên đó.
 • Hai loại tài sản này đều là thửa đất nông nghiệp lô lớn, diện tích phổ biến khoảng 1.000-2.000 m2 trở lên. Sự khác biệt nằm ở chỗ nhà vườn là đất nông nghiệp có một phần diện tích đất đã lên thổ cư, có thể xây công trình nhà ở; còn đất vườn là đất nông nghiệp 100%.
 • Với tài chính 2,5 tỷ đồng, các nhà đầu tư không cần phải vay mà vẫn có khá nhiều phương án lựa chọn để đầu tư nhà vườn hay đất vườn, tùy vào sở thích đi xa hoặc gần.
 • Phương án đi gần: bạn có thể lựa chọn khu vực như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè là các huyện ven đô TP.HCM hoặc tỉnh giáp ranh kế cận phía Nam thành phố là tỉnh Long An. Nếu chọn cự ly đi gần, bạn có thể thuận tiện di chuyển đi về thăm nhà vườn hay đất vườn trong ngày dễ dàng.
 • Phương án đi xa: bạn có thể lựa chọn tỉnh hay các khu vực có vùng làm vườn phổ biến như: Bảo Lộc, Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng…thời tiết mát mẻ, cây trái dễ trồng. Với phương án đi xa, bán kính di chuyển mở rộng ra 200-300 km, phù hợp đi vào 2 ngày cuối tuần.

>>> Xem thêm: Nếu không mua bán đất vườn view đồi Đà Lạt thì nên đầu tư ở đâu?

Lưu ý khi chọn đầu tư nhà, đất vườn

Pháp lý đóng vai trò quyết định thành bại của việc đầu tư đất vườn hoặc nhà vườn. Cho nên, điều các nhà đầu tư nên đảm bảo khi thực hiện giao dịch mua bán nhà, đất vườn chính là cần tìm mua đất vườn hoặc nhà vườn có sổ đỏ, thời gian sử dụng lâu dài, mua đúng chính chủ hoặc những sản phẩm đầu từ chủ đầu tư, nhà phát triển dự án và có thể công chứng được ngay. 

Diện tích đất vườn, nhà vườn thường có diện tích lớn, thường tối thiểu từ >500m2 hoặc 1.000m2 trở lên. Do đó, các nhà đầu tư nên liên hệ với chính quyền địa phương, cụ thể là Phòng Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu chi tiết về khu đất, vị trí, ranh giới, pháp lý, quy hoạch… trước khi mua, tránh mua nhầm dính vào quy hoạch. Hoặc bạn cũng có thể chọn nhà phát triển dự án uy tín như TCREAL để kiểm tra quy hoạch, sổ sách kỹ lưỡng.

Đầu tư vào nhà, đất vườn phù hợp cho các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi, đây được xem là kênh đầu tư tương đương với gửi tiết kiệm lâu dài đồng thời tích lũy tài sản, bên cạnh đó bạn vừa có đất làm vườn trồng rau, vừa có nơi tới lui vào ngày cuối tuần nghỉ ngơi thư giãn.

>>> Xem thêm: TCREAL – Nâng tầm đất vườn ven Đà Lạt

Các nhà đầu tư nên lưu thêm về cơ hội sinh lời khi đầu tư nhà, đất vườn: Tốc độ tăng giá của nhà vườn và đất vườn thường không cao, ít biến động trong ngắn hạn 6-12 tháng hay trung hạn 1-2 năm. Tuy nhiên, nếu giữ tài sản dài hạn và ổn định trong 5-10 năm, bạn có thể thu về 2 loại giá trị thặng dư. 

 • Thứ nhất là giá trị tài sản có thể tăng lên trung bình gấp 3-4 lần nếu xung quanh khu vực bạn mua dần được lấp đầy thêm nhiều hàng xóm mới, kết nối giao thông ngày càng thuận tiện hơn. 
 • Thứ hai là lợi tức từ hoa màu hoặc nông sản trên chính khuôn viên khu vườn này.

>>> Xem thêm: Xu hướng nghỉ dưỡng và đầu tư Ngôi nhà thứ hai

Ngoài những cơ hội lớn, lợi nhuận bền vững cho các nhà đầu tư nhà, đất vườn thì các nhà đầu tư cũng phải biết khắc phục rủi ro, vượt qua những hạn chế trong việc đầu tư mô hình bất động sản này.

 • Đầu tiên là tránh những rủi ro về pháp lý: bạn cần tìm hiểu kỹ pháp lý của tài sản nhà vườn, đất vườn trước khi đầu tư, biết và hạn chế đầu tư vào những khu nhà, đất vườn sẽ có nguy cơ dính vào đất quy hoạch. Kiểm tra rõ quy hoạch với nhà phát triển dự án, chủ đầu tư, môi giới, với công ty bán loại hình đất vườn, nhà vườn này…..
 • Thứ hai, các nhà đầu tư chỉ nên mua loại đất có diện tích 500 m2, 1.000 m2, 2.000 m2 một lô trở lên, không nên mua diện tích quá nhỏ. Nên mua loại đất vườn đã có sẵn 50-100m2 thổ cư thể hiện rõ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể tận dụng lợi thế xây được nhà trên đất, phần đất còn lại làm vườn. Nếu chỉ mua đất vườn 100% là đất nông nghiệp, bạn phải tốn thêm tiền bạc và công sức để chuyển một phần nhỏ diện tích của lô đất này lên thổ cư.
 • Cần đảm bảo việc bạn có thời gian thăm nom đất vườn hay nhà vườn, hoặc tìm người quản lý chăm sóc. Tránh tình trạng khu nhà, đất vườn bạn đầu tư bị bỏ hoang hóa, và hàng năm phải tốn tiền thuê dịch vụ làm vườn, vệ sinh dọn dẹp; nếu vắng mặt quá lâu, bạn cũng có thể bị rủi ro lấn chiếm đất dẫn đến tranh chấp.

>>> Xem thêm: Một số Dự án Nhà Vườn Sinh Thái nổi bậc ở TCREAL

Trên là bài viết về việc đầu tư nhà, đất vườn với khoản ngân sách đầu tư 2.5 tỷ đồng cùng với những lưu ý khi chọn đầu tư mô hình bất động sản mới này. Hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư gỡ được những thắc mắc về cơ hội đầu tư mới cho nhà, đất vườn, tránh được những rủi ro khi đầu tư và hạn chế những kho khăn khi chọn mua mô hình bất động sản nhà, đất vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *