Theo định hướng tương lai, huyện Đam Rông cũng đã xác định rõ những nhiệm vụ cụ thể để từng bước phát triển du lịch phù hợp với đặc điểm, tình hình và lợi thế của địa bàn. Trong đó, du lịch sinh thái và bất động sản sinh thái đang được xem là một tiềm năng mới, nhiều cơ hội và mang giá trị bền vững…được nhiều người đánh giá đây là mô hình đáng được đầu tư và phát triển lâu dài.

Bài viết hôm nay mời bạn đọc cùng xem chi tiết về hướng phát triển du lịch sinh thái được triển khai ra sao và liệu đây có thể giúp ngành bất động sản theo mô hình du lịch sinh thái ứng dụng hiệu quả hơn? Mời bạn cùng xem qua.

Định hướng phát triển du lịch sinh thái của huyện Đam Rông

Một vài thống kê của huyện Đam Rông cho thấy: Giai đoạn 2016-2019, số lượt khách du lịch đến Đam Rông tăng đều mỗi năm với mức bình quân trên 50 nghìn lượt khách/năm, chủ yếu là các nhóm thanh niên đi phượt, các đoàn khách khi đi qua địa bàn theo Quốc lộ 27 ghé thăm và khám phá các điểm, khu có tiềm năng phát triển du lịch của địa phương. 

Trên địa bàn huyện hiện có 12 cơ sở lưu trú, với trên 100 buồng, phòng. Các dịch vụ ăn uống phục vụ du khách chưa phong phú. Số lượng lao động trực tiếp phục vụ ngành Du lịch còn thấp, đa phần chưa được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ. Giai đoạn 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng khách du lịch ghé thăm Đam Rông giảm mạnh, đặc biệt là lượng khách đi qua Đam Rông theo Quốc lộ 27.

>>> Xem thêm: Đam Rông – định hướng phát triển 4 vùng sản xuất hữu cơ

Đam Rông nhận định khó khăn và thách thức phát triển mô hình du lịch sinh thái

So với các địa phương khác trong tỉnh, cơ sở để phát triển du lịch của Đam Rông còn nhiều thiếu thốn. 

  • Kết cấu hạ tầng giao thông và cơ sở vật chất chưa đồng bộ, chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế về du lịch. 
  • Hoạt động du lịch còn nhỏ lẻ, chưa có tính liên kết giữa các hoạt động và tính chuyên nghiệp còn hạn chế. 
  • Chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng và đa dạng, công tác xã hội hóa về phát triển du lịch còn hạn chế. 
  • Các điểm có tiềm năng phát triển du lịch của huyện cách xa nhau, chưa được quy hoạch, đầu tư xây dựng thành tuyến, điểm du lịch cụ thể. 
  • Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông thông suốt tới các khu, điểm định hướng phát triển du lịch còn gặp nhiều khó khăn; chưa có đề án quy hoạch riêng cho phát triển du lịch và dịch vụ du lịch tại địa phương. 
  • Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa, đầu tư vào lĩnh vực du lịch còn có hạn. Địa phương chưa chủ động được nguồn ngân sách tương xứng dành cho công tác quản lý nhà nước, quảng bá, xúc tiến du lịch và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Những nơi có tiềm năng phát triển du lịch chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Định hướng của huyện Đam Rông trong phát triển mô hình du lịch sinh thái

Huyện Đam Rông hiện đang có định hướng nếu phát triển du lịch đúng hướng sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung của địa phương. Cho nên, việc kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển các khu, điểm có tiềm năng phát triển du lịch của địa phương còn có những khó khăn. Quyết tâm tìm hướng đi để phát triển du lịch nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, môi trường sinh thái và bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. 

Huyện Đam Rông cũng xác định rõ mục tiêu: Phát triển du lịch bền vững, lấy du lịch sinh thái làm mũi nhọn, du lịch văn hóa làm nền tảng; khai thác có hiệu quả các điểm có tiềm năng, lợi thế về du lịch để kêu gọi đầu tư thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách. Đồng thời, tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, có chất lượng cao; tạo lập được sản phẩm du lịch đặc thù và có sức cạnh tranh; Kêu gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. 

>>> Xem thêm: Xu hướng phát triển du lịch canh nông tại Lâm Đồng

Với những mục tiêu và định hướng trên, Đam Rông có thể trở thành điểm trung chuyển, kết nối tuyến du lịch Đà Lạt – Tây Nguyên trong tương lai. Trong đó, 3 xã: Đạ M’rông, Đạ Tông, Đạ Long là trung tâm du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng; xã Phi Liêng và Đạ K’nàng thực hiện du lịch khám phá danh lam thắng cảnh; du lịch canh nông,…

Phát triển du lịch bền vững với nông nghiệp sinh thái

  • Phát triển du lịch xanh bền vững trên cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên; gắn khai thác với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.
  • Đẩy nhanh việc chuyển đổi số; phát triển du lịch thông minh; quản lý khách du lịch, hoạt động du lịch và tài nguyên du lịch; kiểm soát, giám sát và cảnh báo ô nhiễm môi trường trong hoạt động du lịch trên cơ sở ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại và nền tảng công nghệ số. 
  • Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch huyện Đam Rông kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia
  • Phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch, nhân lực chất lượng cao, bảo đảm yêu cầu về số lượng và chất lượng.

Trên là những mục tiêu rằng có thể định hướng cho nông nghiệp sinh thái phát triển bền vững vững cùng với sự phát triển du lịch, cơ hội đầu tư bất động sản tại địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung. 

Trong năm 2025 – 2030, Đam Rông cũng xác định mục tiêu và tầm nhìn để thực hiện mục tiêu đã đặt ra: Hiện huyện Đam Rông đã thống nhất chương trình hành động cụ thể cho nội dung này và sẵn sàng bắt tay vào thực hiện những nhiệm vụ cụ thể. Thời gian tới, Đam Rông sẽ hoàn thiện  công tác quy hoạch. Đó là cơ sở quan trọng để kêu gọi đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, địa phương này cũng đã hướng tới việc xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch và tiến tới thực hiện công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. 

Mô hình trang trại sinh thái Tân Lâm Nguyên gắn với sự đổi thay tại Đam Rông

“Trang trại sinh thái Lâm Nguyên” quy mô 30 ha tại Phi Jut, xã Đạ Rsal với MÔ HÌNH SẦU RIÊNG CẢNH QUAN SINH THÁI được đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại sẽ đảm bảo cho khách hàng lợi nhuận vững bền.

Trang trại Tân Lâm Nguyên thuộc xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Địa thế với các quả đồi, phía trước là suối nước chảy quanh năm. Cách Quốc Lộ 27 chỉ tầm 1,5 km với đường xi măng 3m.

Mô hình cảnh quan Trang trại Tân Lâm Nguyên là một bộ tiêu chuẩn mới về sản xuất nông nghiệp bền vững. Một sáng kiến nhằm ứng phó tốt với biến đổi khí hậu. Quá trình canh tác sẽ tạo vườn sầu riêng có cấu trúc mô phỏng hệ sinh thái rừng, với các thành tố: tầng cây gỗ vượt tán (cây chùm ngây), cây trồng chính (cây sầu riêng), tầng cây bụi tạo tán giảm gió (cây cà phê, mít, bơ), thảm phủ (cỏ, cây họ đậu, cây dược liệu,…) và đai kiểm soát (dừa, chuối).

Trang trại sinh thái Tân Lâm Nguyên có hơn 01 ha đất bằng làm khu vườn sinh thái với các nhà sàn, nhà cây kết hợp canh tác tự nhiên các loại cây ăn quả, cây dược liệu, rau rừng và chăn nuôi như: bưởi, măng cụt, dâu, cóc, sâm cau, cá, gà, dê,… luôn là nơi lý tưởng để hưởng thụ cuộc sống nghỉ dưỡng đúng nghĩa.

>>> Xem thêm: Lâm Hà – Trung tâm du lịch hỗn hợp đầy tiềm năng

Bên cạnh đó, trang trại sinh thái Lâm Nguyên còn có khu BBQ, câu cá,..đáp ứng nhu cầu giải trí của cư dân. Nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để hưởng thụ cuộc sống nghỉ dưỡng cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Gần trang trại Lâm Nguyên còn có nhiều khu du lịch khác vô cùng thú vị.

Trên là bài viết TCREAL cho khách hàng thấy được sự phát triển đổi thay và những định hướng xây dựng huyện Đam Rông với một tương lai tốt đẹp. Với những khó khăn, phương pháp khắc phục của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, cùng với sự gắn liền với các mô hình tương trợ như nông nghiệp sinh thái vững bền với du lịch, với bất động sản sinh thái sức khoẻ, bất động sản nghỉ dưỡng…sẽ là cơ hội lớn dành cho các nhà đầu tư bất động sản, và là sự đổi thay lớn để phát triển, xây dựng kinh tế tốt hơn dành cho người dân và địa phương. 

>>> Xem thêm: Một số dự án đất nền Bảo Lộc đang được quan tâm

Thêm vào đó, việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái dù ở cấp độ nào cũng là những tiền đề quan trọng để xây dựng các miền quê đáng sống. Đối với khu vực ven đô, việc phát triển nông nghiệp ngoài nâng cao đời sống, chất lượng sống cho chính người dân khu vực nông thôn còn có nhiệm vụ quan trọng là “lá phổi xanh” của nội đô. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *