Hiện nay, ngành nông nghiệp không chỉ đang tạo nguồn kinh tế chủ chốt cho tỉnh Lâm Đồng nói riêng, cho Việt Nam nói chung. Mà còn, khoác lên mình một mô hình vững bền với nhiều sự cải tiến mới, giúp  gia tăng năng suất, lợi nhuận và hỗ trợ ít nhiều cho cuộc sống người dân.

Một trong những đổi mới đột phá trong sản xuất nông nghiệp được liệt kê dưới đây, sẽ là thông tin giúp các nhà đầu tư, hoặc đối tượng yêu nông nghiệp thấy rõ hơn về các tiềm năng mà nông nghiệp mang lại. Từ đó, mọi người gia tăng lao động, sản xuất, cải thiện cho sự phát triển ngành và vùng. 

Anh Minh Tiến sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ tại D’ran 

Tư duy sản xuất nông nghiệp gần đây đã có nhiều chuyển đổi tích cực trong ngành nông nghiệp. Từ việc sử dụng nhiều phân, thuốc hóa học… các nhà sản xuất nông nghiệp giờ đây đã chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ lựa chọn và mang lại bước đầu hiệu quả kinh tế bền vững.

Trong đó, câu chuyện bỏ phố về quê khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp hữu cơ điển hình có Chàng trai Trần Minh Tiến – sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thị trấn D’ran huyện Đơn Dương đã quyết định trở về quê hương để khởi nghiệp với mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ sau khi hoàn thành chương trình đại học.

Loại cây trồng mà Tiến lựa chọn chính là dứa Cayen và cây hồng truyền thống của địa phương. Tiến bắt tay vào thực hiện cải tạo lại khu vườn bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh kết hợp với phân bón hóa học thay vì sử dụng 100% phân hóa học so với trước đây. Để có nguồn phân bón vi sinh, những cây dứa bị chết, hoặc vàng còi cọc sẽ được Tiến thu gom, sau đó dùng nước rửa sạch rồi đem đi băm nhỏ, hòa trộn men vi sinh vào nước đường (mật đường) rồi đem đi ủ. Sau đó, hỗn hợp này được trộn thêm với các loại phân như: phân lân, urê phân chuồng rồi lại được đem đi ủ tiếp trong khoảng 70 – 90 ngày thì sản phẩm sẽ hoàn toàn hoai mục, có thể mang đi bón hoặc hong khô đóng bao.

>>> Xem thêm: Phát triển các mô hình bất động sản sinh thái, du lịch canh nông

Ngoài ra, việc sử dụng trùn quế để phân hủy cây dứa làm phân bón vi sinh cũng được Tiến thực hiện. Theo đó, những cây thơm sau khi khô sẽ được đem đi băm nhỏ rồi hòa trộn với chất thải động vật, sau đó được đưa vào khu vực nuôi trùn quế. Sau thời gian từ 20 – 25 ngày, Tiến bắt đầu thu gom chất thải trùn quế rồi bổ sung thêm vi sinh rồi ủ thêm khoảng 7 – 10 ngày cho vi sinh vật phát triển là có thể đem bón cho cây trồng.

Tiến cũng chia sẻ: “Trong quá trình chăm vườn, Tiến nói không với việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Thay vào đó, Tiến chỉ phát dọn sạch xung quanh tán cây để châm phân bón và thuốc, còn khu vực ngoài thì sẽ phát dập vào trước mùa mưa và trước vụ thu hoạch 1 tháng. Việc dọn cỏ như vậy giúp khu vườn của Tiến luôn luôn giữ được độ ẩm, không bị xói mòn do mưa lũ, cây cối lại không bị sốc nhiệt do ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa thất thường. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu có thành phần hữu cơ hay sinh học như: tảo rong biển, đạm cá, amino, kali sinh học… cũng được Tiến áp dụng thực hiện”.

Nhờ làm tốt và tuân thủ theo quy trình sản xuất hữu cơ, các sản phẩm từ trái dứa Cayen và trái hồng của Tiến luôn được khách hàng tín nhiệm. Chỉ tính riêng trong năm 2022 này, trang trại Fairy Green Garden đã cung cấp ra thị trường gần 15 tấn dứa Cayen, gần 10 tấn trái hồng tươi. Đây cũng là địa chỉ du lịch canh nông được nhiều bạn trẻ lựa chọn mỗi khi đặt chân tìm đến du lịch, khám phá tại thị trấn D’ran. 

>>> Xem thêm: Lưu ý khi xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái

Nhận rộng ý tưởng nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất 

Phát triển nông nghiệp hữu cơ được ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Để thực hiện mục tiêu này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 2666/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025. 

Mục tiêu chung của đề án là phát triển nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường, khuyến khích phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt tiêu chuẩn, có chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ trong nước, khu vực và thế giới, đưa nông nghiệp hữu cơ của Lâm Đồng trở thành một trong những địa phương hàng đầu cả nước. 

Ông Nguyễn Minh Trường – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đến nay, sau gần 2 năm triển khai thực hiện đề án, các cơ quan, đơn vị chức năng đã thực hiện 300 phiếu điều tra để thu thập thông tin; phân tích 120 mẫu đất, 60 mẫu nước, 20 mẫu không khí. Đồng thời, xây dựng 17 quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gồm các đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ yếu trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, đào tạo, tập huấn chuyển giao các quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho 25 lớp với gần 900 lượt người tham dự; xây dựng 13 mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các đối tượng như: măng tây, sầu riêng, lúa, cà phê, mắc ca, nấm hương, củ năng, rau ăn củ, atiso, bò thịt… Thực hiện hỗ trợ, tư vấn, khảo sát, đánh giá 10 tổ chức, cá nhân và đã cấp được 5 giấy chứng nhận sản xuất hữu cơ. Mặc khác, các đơn vị cũng đã hỗ trợ xây dựng 3 chuỗi liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. 

>>> Xem thêm: Top loài cây phù hợp trong mô hình trang trại sinh thái

Tính đến ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có 16 tổ chức, cá nhân sản xuất đã được cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích trên 1.312 ha. Ngoài ra, hiện nay có một số tổ chức, cá nhân đang sản xuất áp dụng theo quy trình hữu cơ có nhu cầu cấp giấy chứng nhận hữu cơ trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Minh Trường, hiện nay, việc ứng dụng kỹ thuật IMO và MEVI (tự ủ phân hữu cơ, làm thuốc bảo vệ thực vật sinh học) vào sản xuất trồng trọt được nhiều nông dân và các trang trại, doanh nghiệp trong tỉnh chú trọng thực hiện. 

Nhìn chung, nông dân sử dụng phân bón, thuốc sinh học tự chế, cây trồng phát triển tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt, do tự sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc sinh học từ nguyên liệu là nguồn rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp hữu cơ, chất thải chăn nuôi… nên chi phí đầu tư cho sản xuất thấp hơn nhiều so với sử dụng các loại phân, thuốc hóa học. Mô hình này đang được nông dân nhiều địa phương của tỉnh tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. 

>>> Xem thêm: Mô hình trang trại sinh thái có phù hợp để lướt sóng

Ba trụ cột Nông Nghiệp tại Lâm Đồng

Nông nghiệp Lâm Đồng hiện đã xây dựng nền tảng phát triển thêm nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ, gắn nhãn hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” theo chuỗi giá trị nông sản gia tăng trên thương trường trong nước và quốc tế. 

Nông nghiệp phát triển mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu 

Thống kê đến 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh Lâm Đồng có tổng diện tích nông nghiệp công nghệ cao hơn 63.896 ha, tăng hơn 788 ha so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, trên 377 ha áp dụng công nghệ số trong quản lý chăm sóc cây trồng. Ước cả năm 2022, diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tiếp tục phát triển hơn 64.900 ha. 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng nhận định: “Nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng tiếp tục được phát triển mạnh theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, hình thành các vùng sản xuất tập trung, có nhiều mô hình sản xuất mới tiên tiến, hiện đại và được nhân rộng ra trên địa bàn 12 huyện, thành, phát triển đa dạng trên nhiều cây trồng, vật nuôi theo tiêu chí mới của UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành…”.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, mức độ ứng dụng công nghệ cao trên các vùng nông nghiệp của tỉnh khá đa dạng với nhiều kỹ thuật tiên tiến đã và đang áp dụng hiệu quả. Cụ thể, toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 44.265 ha diện tích cây trồng tưới tiên tiến tiết kiệm nước theo công nghệ Pháp, Ý, Israel, Đài Loan…, trong đó gồm 40.061 ha tưới phun mưa; 3.929 ha tưới nhỏ giọt; 210 ha tưới phun sương qua hệ thống tự động hoặc bán tự động và 65 ha thủy canh hồi lưu. 

>>> Xem thêm: Những khu vực phù hợp phát triển mô hình trang trại nghỉ dưỡng

Đến nay toàn tỉnh Lâm Đồng đạt tổng diện tích canh tác rau, hoa trên giá thể trên 400 ha; đặc biệt, có trên 150 ha nhà kính nhập khẩu có giá trị đầu tư trên 1 triệu USD/ha với công nghệ hiện đại, tích hợp được các công nghệ thông minh trên thế giới; trên 500 ha nhà kính ứng dụng công nghệ màng PE 3-5 lớp có tác dụng chống tia UV, khuếch tán ánh sáng, chống bám bụi và độ bền cao (5-7 năm), giúp đảm bảo an toàn cho người lao động; 56 cơ sở nuôi cấy mô thực vật (trên 490 box cấy), cung cấp hàng năm gần 72,4 triệu cây giống cấy mô các loại trên thị trường trong và ngoài nước; khâu gieo ươm giống rau, hoa đã được cơ giới hóa từ khâu rửa vỉ, đóng giá thể và gieo hạt bằng máy với năng suất lao động tăng gấp 5 – 7 lần so với làm thủ công; có khoảng 98 đơn vị đã áp dụng công nghệ tem truy suất điện tử (mã QR code) trên mặt hàng nông sản các loại… 

Tính lũy tiến hiện có 13 doanh nghiệp được chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó gồm 12 doanh nghiệp sản xuất rau, hoa cao cấp, dâu tây, phúc bồn tử, nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô với quy mô 534,2 ha; 1 Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam với Trang trại Vinamilk Đà Lạt quy mô diện tích 150 ha và 2.800 con bò sữa. 

Tiếp cận với các tiêu chí Toàn Diện – Bền Vững – Hiện Đại

Từ nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đang phát triển 376,6 ha ứng dụng công nghệ thông minh (173,8 ha rau; 187,2 ha hoa; 5,5 ha dâu tây và 10 ha chè chất lượng cao). Điển hình trong đó có 172 ha ứng dụng hệ thống công nghệ Hortimax Hà Lan (Đà Lạt Hasfarm; Công ty Cổ phần PAN Hulic) lắp đặt những cảm biến đo các chỉ số thông gió, hướng gió, cường độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm bên trong và bên ngoài nhà kính; 6 ha canh tác hoa lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cảm biến Đài Loan, Italia; 18.000 m2 giải pháp TMS của Pháp trong sản xuất giống hoa các loại…

Bên cạnh đó, có trên 60 trang trại với hơn 198,3 ha sử dụng công nghệ IoT của Công ty Mimozatek với chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ cảm biến vi khí hậu, giám sát độ ẩm, lượng nước thoát, kỹ thuật tưới; phần mềm quản lý trang trại thông minh. Công ty TNHH SX TM NS Phong Thúy sử dụng máy rửa và phân loại ứng dụng công nghệ dựa trên màu sắc và kích thước của sản phẩm để sơ chế, phân loại nông sản. Công nghệ máy tách màu này còn được ứng dụng tại 13 cơ sở chế biến cà phê nhân, 4 cơ sở chế biến chè, 1 cơ sở chế biến điều trên địa bàn. 

>>> Xem thêm: Cơ hội đầu tư mô hình nhà vườn sinh thái hiện nay

Theo ngành Nông Nghiệp Lâm Đồng cho biết: “Việc áp dụng nông nghiệp thông minh trong sơ chế, chế biến nông sản đã giảm chi phí thuê nhân công, chất lượng nông sản tốt hơn so với phân loại thủ công. Hiệu quả ứng dụng công nghệ IoT giúp người sản xuất giảm 10 – 20% lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; giảm 30 – 50% lượng nước tưới và nhân công lao động cho các trang trại…”

 Đồng thời, với con đường phát triển nông nghiêp thông minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã ban hành 17 quy trình sản xuất hữu cơ trên cây rau (ăn lá, ăn củ, ăn quả), củ năng, lúa, chè, cà phê (vối, cà phê chè), sầu riêng, bơ, chuối, macca, atiso, nấm, đương quy, bò sữa, bò thịt, gà đẻ trứng từ năm 2021. Qua đó, xây dựng và triển khai 8 mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy mô 5,55 ha (mắc ca, cà phê, măng tây, lúa, củ năng, rau ăn củ, sầu riêng, nấm hương); hỗ trợ 3 chuỗi liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm hữu cơ với quy mô 44,8 ha/60 hộ dân tham gia; đồng thời tổ chức 15 lớp tập huấn thu hút 524 lượt nông dân tham dự. 

Kết quả đến tháng 8/2022, tổng diện tích trồng trọt được cấp Giấy chứng nhận hữu cơ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hơn 1.311,2 ha. Trong đó, diện tích rau, củ, quả hơn 40,4 ha tập trung tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và thành phố Đà Lạt; 5 ha chè tại Lâm Hà; 14 ha lúa, gần 1,4 ha măng cụt và 1.110,4 ha điều tại huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên; 140 ha đồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò sữa hữu cơ tại huyện Di Linh và Đơn Dương.

>>> Xem thêm: Nhà đầu tư nào phù hợp mua bán mô hình nhà vườn sinh thái?

“Hai mươi năm qua, nông nghiệp Lâm Đồng phát triển vượt bậc cả về lượng và chất, từng bước tiếp cận với các tiêu chí toàn diện, bền vững và hiện đại với ba trụ cột nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ. Diện tích, năng suất, sản lượng các loại cây trồng chủ lực như cà phê, chè, rau, hoa và nhiều loại cây trồng khác tăng khá cao, xếp trong nhóm đầu của khu vực Tây Nguyên và của cả nước…”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đánh giá.

Tăng cường hợp tác đối ngoại thúc đẩy kinh tế Lâm Ðồng phát triển

Hòa vào dòng chảy mạnh mẽ của hội nhập quốc tế, Lâm Đồng đã tạo nên một bức tranh đối ngoại địa phương toàn diện; trong đó, công tác ngoại giao kinh tế được triển khai sáng tạo và linh hoạt. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác xúc tiến, kết nối với các đối tác tiềm năng, thu hút đầu tư, thương mại, du lịch, các nguồn viện trợ nước ngoài nhằm thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển toàn diện. 

Trong 10 năm qua, thông qua việc chủ động xây dựng các chương trình, hoạt động ngoại giao kinh tế, kinh tế Lâm Đồng đã đạt được nhiều lợi ích thiết thực. Điều ấn tượng là tỉnh đã không còn giữ tư thế chờ tiếp nhận viện trợ nước ngoài, thay vào đó là sự linh hoạt tiếp cận các đối tác tiềm năng, chủ động gõ cửa từng đối tác để quảng bá và tìm kiếm nhu cầu hợp tác, vận động các chương trình, dự án mới. 

Để tranh thủ kết nối với các đối tác tiềm năng, thu hút đầu tư thương mại, tỉnh đã tranh thủ các diễn đàn song phương, đa phương để thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá về tiềm năng thế mạnh phát triển của tỉnh, và đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

>>> Xem thêm: Dự án Nhà Vườn Sinh Thái – Bất động sản sinh thái và nghỉ dưỡng

Tỉnh cũng chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giao lưu hội thảo quốc tế tạo cầu nối thiết thực và điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, trong tỉnh và nước ngoài đến khảo sát, tìm hiểu môi trường kinh doanh, sản xuất và triển khai các hoạt động xuất – nhập khẩu, đầu tư kinh doanh. 

Công tác thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài thời gian qua cũng đạt được bước tiến quan trọng. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 99 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực hoạt động với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 568,5 triệu USD, vốn thực hiện đến 31/12/2021 hơn 432,3 triệu USD. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Lâm Đồng do các tổ chức và cá nhân người nước ngoài của 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tập trung chủ yếu là khu vực châu Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore). 

Tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư tại một số quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ… Hiện, tỉnh có 4 dự án/chương trình ODA với tổng mức đầu tư trên 2.049 tỷ đồng. Năm 2021, tổng vốn ODA là 142 tỷ đồng; số vốn giải ngân từ nguồn ODA vay lại của Chính phủ là 12,491 tỷ đồng (đạt 64,5% so với kế hoạch); số vốn giải ngân từ nguồn ODA cấp phát là gần 44 tỷ đồng (đạt 17,1% so với kế hoạch). Quốc gia có mức đầu tư ODA lớn nhất tại tỉnh hiện nay là Nhật Bản. Tỉnh đã tiếp nhận mới 7 chương trình, dự án/phi dự án viện trợ từ các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, với tổng vốn tài trợ khoảng 4,8 tỷ đồng. 

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, việc đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp và chế biến nông sản như hoa, cà phê, chè, hạt điều… với một số nước trong thời gian qua đã chứng minh hợp tác và hội nhập quốc tế chính là con đường để phát triển. 

Cũng nhờ làm tốt công tác đối ngoại và hợp tác, Lâm Đồng hiện đã trở thành tỉnh tiên phong trong cả nước về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chú trọng cả nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ. Các hoạt động ngoại giao kinh tế sáng tạo và linh hoạt, đúng hướng chính là “kim chỉ nam” giúp kinh tế của tỉnh Lâm Đồng nói chung và nông dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản nói riêng được hưởng lợi từ kinh nghiệm của các doanh nghiệp nước ngoài từ kinh nghiệm quản lý, tìm kiếm thị trường, phân phối sản phẩm, cũng như nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển.

>>> Xem thêm: Nông dân trở thành TRIỆU PHÚ nhờ sầu riêng ‘Musang King’

Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 182 chuỗi với 18.386 hộ liên kết, sản lượng qua chuỗi đạt trên 519,5 ngàn tấn; tổng diện tích áp dụng VietGAP, GlobalGAP… là 5.910,1 ha; diện tích sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng đồng bộ, bền vững 4C, UTZ, Rainforest là 80.004 ha với sản lượng 255.400 tấn. Đây là con số ấn tượng mà không phải tỉnh, thành nào cũng thực hiện được, thành quả này có phần đóng góp rất lớn từ các hoạt động ngoại giao kinh tế của tỉnh suốt thời gian qua. 

Ngoài các công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, số lượng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế đến làm việc tại Lâm Đồng 10 năm qua cũng không ngừng tăng lên theo các năm. Tính đến hết năm 2021, tỉnh Lâm Đồng đang tiếp nhận, quản lý, sử dụng 32 chương trình, dự án, viện trợ phi dự án với tổng vốn cam kết viện trợ là 2.311.138 USD; kinh phí đối ứng là 2.008.098 USD (chủ yếu lấy từ nguồn thực hiện các chương trình dự án sẵn có của địa phương như chi trả dịch vụ môi trường rừng, vốn tái canh tác, vốn trợ giá, hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững…).

Con số này so với nhiều tỉnh, thành khác có lẽ không phải quá lớn nhưng với một tỉnh Tây Nguyên còn nghèo, giao thông còn hạn chế thì đây là nguồn lực có ý nghĩa rất lớn góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển. Bởi từ đây cũng đã mở ra nhiều cơ hội mới về hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư, mở rộng thị trường; giao lưu học hỏi các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp này đã trao cho người dân làm việc trong nhiều lĩnh vực có điều kiện và cơ hội để học hỏi. 

Cũng từ đây mà xuất hiện thêm những công ty, hợp tác xã bắt đầu mạnh dạn mở rộng hợp tác giao thương quốc tế, học hỏi kỹ thuật canh tác, sản xuất để nâng cao trình độ. Có thể nói rằng, ngoại giao kinh tế với các hoạt động vừa tầm, đúng trọng tâm như đã đề cập ở trên, các nội dung hợp tác xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của tỉnh nên đã giải quyết được nhiều vấn đề cấp bách, phục vụ tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

 >>> Xem thêm: Thị trường Sầu Riêng Lâm Đồng tăng giá mạnh

Theo thông tin từ UBND tỉnh cho biết, Lâm Đồng hiện đã có quan hệ hợp tác với các địa phương, tổ chức quốc tế và nhà đầu tư đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; đặc biệt chú trọng đến các quốc gia ASEAN. Tỉnh đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với một số địa phương trên thế giới như: Tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ); thành phố Guri và Chuncheon (Hàn Quốc); tỉnh Champasak và Bolykhamxay (CHDCND Lào); vùng Occitanie (Pháp) và một số tổ chức quốc tế như Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)…  

Không chỉ vậy, những năm gần đây ngày càng có nhiều Lãnh sự quán, Đại sứ quán của một số nước châu Á và cả châu Âu đến gặp gỡ trao đổi và đặt vấn đề tìm hiểu để hợp tác phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, quy hoạch đô thị… với tỉnh.

Có thể nói, ngoại giao kinh tế đã thực hiện tốt vai trò hỗ trợ, triển khai các hoạt động kinh tế đối ngoại, phát huy nội lực của địa phương để thu hút đầu tư. Thông qua ngoại giao kinh tế, Lâm Đồng đã tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế quốc tế, xây dựng được hình ảnh một tỉnh tiềm năng, phát triển, năng động, địa điểm đầu tư tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài, điểm đến du lịch được yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Hướng phát triển đột phá cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một vấn đề chiến lược, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của cách mạng Việt Nam. Từ trước đến nay, Đảng ta đã có nhiều nghị quyết quan trọng bàn về nông nghiệp, nông dân, nông thôn sát thực tiễn, hợp lòng dân, được Nhân dân tin tưởng, phấn khởi đón nhận. Gần đây, ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chương trình xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch đề ra, đến giữa năm 2021, có 351 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; hệ thống chính trị cơ sở ở nông thôn không ngừng được củng cố, diện mạo nông thôn có sự thay đổi sâu sắc theo hướng ngày càng hiện đại, văn minh. Đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân ngày càng được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn giảm nhanh (bình quân khoảng 1,5%/năm), từ 17,3% năm 2010 (theo tiêu chí cũ) xuống 7,03% năm 2018 và đến năm 2020 còn dưới 3%; vai trò chủ thể to lớn của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới ngày càng được khẳng định… 

Những thành tựu đạt được trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã góp phần quan trọng vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

>>> Xem thêm: Tác dụng đáng kinh ngạc từ việc ăn sầu riêng

Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn còn những hạn chế, bất cập. Nông nghiệp phát triển còn thiếu bền vững, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm, tổ chức sản xuất kinh doanh chủ yếu vẫn dựa vào nông hộ nhỏ, thiếu liên kết; chất lượng, hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã chưa cao; quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, giá trị gia tăng thấp; các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu ở dạng thô, giá trị thấp, thiếu bền vững… 

Kết quả xây dựng nông thôn mới có sự chênh lệch lớn giữa các vùng, miền, địa phương. Năng lực làm chủ và vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới có mặt còn bất cập, hạn chế; thu nhập bình quân của nông dân thấp, chưa bằng 1/3 thu nhập bình quân của lao động công nghiệp, dịch vụ. So với các giai cấp, tầng lớp khác trong xã hội, nông dân vẫn là đối tượng yếu thế, chịu nhiều rủi ro trong sản xuất và đời sống…

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém là do sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan liên quan; tổ chức bộ máy quản lý nhà nước, hệ thống dịch vụ công chưa theo kịp yêu cầu phát triển; một số cơ chế, chính sách chậm ban hành, chưa sát thực tiễn, thiếu nguồn lực thực hiện… Do vậy, trong giai đoạn mới, cần có những giải pháp đột phá nhằm tiếp tục thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển nhanh và bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết 19 đề ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, nông dân và cư dân nông thôn có trình độ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia,… Nông thôn phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại… Tầm nhìn đến năm 2045, nông dân và cư dân nông thôn văn minh, phát triển toàn diện, có thu nhập cao. Nông nghiệp sinh thái, sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao,… Nông thôn hiện đại, có điều kiện sống tiệm cận với đô thị, môi trường sống xanh, sạch, đẹp, giàu bản sắc văn hóa dân tộc,…

>>> Xem thêm: Raised bed – Vườn giường đơn giản cho mọi gia đình

Nghị quyết 19 cũng đã nêu rõ 5 quan điểm, trong đó nhấn mạnh các nội dung: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nguồn lực của đất nước phải tiếp tục ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn,… 

 • Nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. 
 • Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế; phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, tích hợp đa giá trị theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh, gắn với đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và phát triển thị trường nông sản cả ở trong nước và ngoài nước,… 
 • Xây dựng nông thôn hiện đại, phồn vinh, hạnh phúc, dân chủ, văn minh; có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ; môi trường xanh, sạch, đẹp; đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. 
 • Phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn là trách nhiệm, nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng,…

>>> Xem thêm: Một số dự án đất nền Lâm Đồng nổi bật hiện nay

Với các mục tiêu, quan điểm đã xác định, Nghị quyết 19 đề ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đó là: 

 • Nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn
 • Phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng
 • Phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn
 • Xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại gắn với đô thị hoá
 • Hoàn thiện thể chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
 • Tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn
 • Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường nông thôn, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai
 • Chủ động hội nhập, hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, thu hút nguồn lực và đẩy mạnh chuyển giao khoa học – công nghệ
 • Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp ở nông thôn.

Để hiện thực hóa các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết 19, thiết nghĩ cần quán triệt và nhận thức sâu sắc những vấn đề cốt lõi sau đây:

 • Tiếp tục khẳng định, nhấn mạnh quan điểm đúng đắn của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là ba thành tố có quan hệ mật thiết, gắn bó, không thể tách rời
 • Có vị trí, vai trò chiến lược rất quan trọng đối với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cũng như toàn bộ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở, lực lượng to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường… 
 • Cần nhận thức rõ hơn mối quan hệ mật thiết giữa nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó nông dân là chủ thể, là trung tâm; nông nghiệp là động lực; nông thôn là nền tảng của phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. 

>>> Xem thêm; Tiềm năng đầu tư mua bán đất Lâm Hà, Lâm Đồng

Chính vì nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nên phải chú trọng nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn; gắn xây dựng giai cấp nông dân với phát triển nông nghiệp và quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá nông thôn. Mục tiêu cao nhất trong phát triển nông nghiệp, nông thôn là nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn. Đây là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng hàng đầu, có tính quyết định đến sự thành công trong tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo mô hình, mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn 2045 là “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh”. Điều này đòi hỏi phải đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ dựa trên khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo. Phải xem phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thành tố cơ bản của việc đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế của đất nước hiện nay. 

 

Đổi mới, hoàn thiện thể chế phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là khâu đột phá để huy động và phát huy hiệu quả các nguồn lực, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng xã hội, nhất là vai trò chủ thể của cư dân nông thôn nhằm thực hiện thắng lợi mô hình “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh”. Theo đó, cần sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật đất đai nhằm bảo đảm quản lý, sử dụng bền vững, hiệu quả đất nông nghiệp; thúc đẩy tích tụ, tập trung, sử dụng linh hoạt, hiệu quả đất lúa; khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn,…

>>> Xem thêm: Mua bán dự án đất nền nghỉ dưỡng Bảo Lộc, Lâm Đồng giá rẻ 

Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế, do đó nguồn lực của đất nước phải tiếp tục ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững, tích hợp đa giá trị theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh, gắn với đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và phát triển thị trường nông sản cả ở trong nước và ngoài nước; bảo đảm phát triển hài hoà giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, miền, địa phương; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển công nghiệp, dịch vụ với nông nghiệp, giữa phát triển nông thôn bền vững với quá trình đô thị hoá theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”; tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đào tạo nhân lực phục vụ yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian sắp tới.

>>> Xem thêm: Xu hướng nghỉ dưỡng và đầu tư Ngôi nhà thứ hai

Nghị quyết 19 thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng ta về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kỳ vọng sẽ tạo ra những bước phát triển đột phá mới trong thời gian tới. Để Nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống, đòi hỏi cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội các cấp cần sớm đề ra kế hoạch, chương trình, đề án, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện có hiệu quả. Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn xã hội, chắc chắn nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta sẽ đạt được mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Trên là bài viết về chuyên đề những đột phá mới trong ngành nông nghiệp nói chung và tình trạng, cơ hội, thách thức cho nền nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng. Bài viết sẽ được cập nhật thêm thông tin và được bổ sung vào mỗi kỳ. Hy vọng trên sẽ là những thông tin bổ ích cho quý bạn đọc, những ai quan tâm về nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *