Trong những năm gần đây, “mua bán đất vườn Bảo Lộc Lâm Đồng” là một trong những từ khóa được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm kiếm. Thông thường, đất vườn có khả năng chuyển đổi thành đất thổ cư cao nhất với khả năng sinh lợi nhuận hấp dẫn, đặc biệt là rất tiềm năng. Vì đất ở Bảo Lộc có độ dốc vừa phải, khí hậu mát mẻ thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng cũng như trồng các loại cây ăn trái, cà phê và chè. Nên việc các nhà đầu tư đổ xô về mua đất vườn Bảo Lộc là điều vô cùng dễ hiểu.

Lâm Đồng là tỉnh trồng cà phê nhiều thứ 2 trên cả nước 

Lâm Đồng là tỉnh trồng cà phê nhiều thứ 2 trên cả nước và chỉ đứng sau Đắk Lắk. Vào năm 2014 diện tích trồng cà phê ở đây đã đạt 152.450 ha, trong số đó có 17.120 ha là cà phê chè. Ở Tây Nguyên, cà phê Arabica được trồng ít hơn Robusta do điều kiện độ cao phù hợp với Arabica chỉ có ở một số cao nguyên như Di Linh, Đà Lạt, Đức Trọng cho nên diện tích ít hơn hẳn so với Robusta. Lâm Đồng đã sở hữu thương hiệu độc quyền về Arabica tại Langbiang và thương hiệu cà phê Arabica Cầu Đất. 

Dải đất Tây Nguyên hay còn được gọi là Cao nguyên trung phần. Tây Nguyên rất may mắn được tạo hóa ban cho lợi thế đất đỏ bazan trù phú, đất có tính chất cơ lý tốt, cùng với đó là khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước rất tốt, đất khá xốp và thích hợp để trồng cà phê. Độ cao ở đây cũng rất phù hợp cho cây cà phê phát triển và sinh trưởng tốt.

Một lý do quan trọng khiến cho Tây Nguyên – Lâm Đồng trở thành vùng trồng cà phê trọng điểm của nước ta đó chính là vĩ độ. Đây là miền đất với vĩ độ gần tương tự như Costa Rica – đất nước sản xuất cà phê Arabica nổi tiếng vùng Trung Mỹ. Vị trí địa lý của miền đất cao nguyên này có nhiều điểm tương tự với đất nước trồng cà phê nổi tiếng và vô cùng phù hợp với cây cà phê chè Arabica thượng hạng.

Còn đối với cây cà phê Robusta, Tây Nguyên cũng như một miền đất hứa đối với loại cây này. Không chỉ có điều kiện thổ nhưỡng rất thích hợp trồng các cây công nghiệp lâu năm và đặc biệt là cà phê, Tây Nguyên còn có lợi thế về đất đỏ bazan mang nhiều dưỡng chất giúp cho cây cà phê phát triển rất tốt trên miền đất này. Robusta thích hợp với độ cao dưới 800m so với mực nước biển. Chính vì thế Robusta không cần phải trồng ở những nơi cao như Arabica. Tây Nguyên cũng là một trong số những vùng trồng Robusta lớn nhất cả nước.

>>> Xem thêm: Một số dự án đất nền Bảo Lộc đang được quan tâm

Hiện tại, Lâm Đồng đã sở hữu thương hiệu độc quyền về Arabica tại Langbiang và thương hiệu cà phê Arabica Cầu Đất. Không chỉ vậy, Arabica còn được thúc đẩy và tăng diện tích tại các vùng lân cận như Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông và Đơn Dương. Theo dự kiến cho đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ làm tăng gấp đôi diện tích trồng cà phê tại tỉnh so với hiện nay.

Cao Nguyên Đà Lạt là một trong những vùng trồng cà phê chè trọng điểm. Với độ cao 1500m và khí hậu quanh năm ôn đới mát mẻ, Đà Lạt có lợi thế địa hình và khí hậu rất phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cây cà phê chè Arabica. Khí hậu ở đây theo nhịp điệu chỉ có 2 mùa mưa và khô, cây cà phê Arabica trồng ở Đà Lạt cho năng suất và chất lượng rất tốt, đem lại giá trị kinh tế cao.

Cao nguyên Di Linh cũng là một trong những vùng trồng cà phê chủ yếu ở Tây Nguyên. Nằm ở trung tâm các huyện Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng, cao nguyên Di Linh có diện tích khoảng 200km2 và trải dài theo hướng Đông bắc – Tây nam.

Địa hình nơi đây trải dài độ cao từ 850m đến 1000m. Đất nơi đây cũng là đất đỏ bazan, khí hậu nhiệt đới ẩm rõ rệt và chịu ảnh hưởng sớm của các khối không khí xích đạo nóng ẩm nhưng nhiệt bị giảm nhiều do độ cao địa hình lớn. Ở Di Linh cũng không có tháng nóng, lượng mưa ở đây phân bố không đều. Tuy nhiên điều kiện địa hình và khí hậu nơi đây vẫn được đánh giá là khá phù hợp với cây cà phê.

>>> Xem thêm: Đất vườn Bảo Lộc – thổ dưỡng phát triển vườn sầu riêng

Giải mã vì sao đất vườn cà phê Bảo Lộc lại sốt? 

Nhìn lại một chút về Bảo Lộc cách đây 2 năm. Đây là một thành phố nhỏ chỉ với diện tích 23ha, quy mô dân số chỉ ở mức 160.000 người (chưa bằng dân số tại 1 quận của TP.HCM). Kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào ngành nông nghiệp trồng chè, dâu tằm, cà phê, cao su và một phần nhỏ là du lịch. Giá đất tại Bảo Lộc thời điểm này còn khá thấp so với khu vực xung quanh. Giá đất thổ cư ở mức từ 1-3tr/m2. Hiện tại đang có giá từ 6-12tr/m2. Giá đất cây lâu năm ở mức từ 50-100tr/ 1000m2 thì hiện đã có giá từ 2-3 tỷ/ 1000m2. Lượng giao dịch tại các phòng công chứng trước đây và thời điểm hiện tại chênh lệch nhau rất nhiều. Hiện tại, số lượng hồ sơ liên quan đến đất đai đang cần giải quyết là rất lớn và ngày càng tăng.

Thời gian qua, bất động sản Bảo Lộc là một trong những chủ để được quan tâm cực kỳ sôi nổi. Cách đây chỉ 2 năm thôi, khi nhắc đến Bảo Lộc nhiều người còn không biết đây là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng. Nơi mà rất nhiều người đi Đà Lạt ai cũng đều đi qua nếu đi bằng đường QL20. Một nơi mà chỉ mới đây thôi còn không có trong kí ức của khá nhiều người vậy mà giờ đây là lại nơi được đặc biệt chú ý, đặc biệt là về thị trường bất động sản tại nơi đây.

  • Lý do đầu tiên phải kể đến là xu hướng đổ xô đi mua đất nghỉ dưỡng tại nơi có khí hậu mẻ, trong lành đang rộ lên, đặc biệt là thời gian kể từ đợt bùng phát dịch mới đây. Mong muốn được sở hữu một ngôi nhà với một mảnh vườn nhỏ đang là ước mơ của rất nhiều người. Cuộc sống ở những thành phố lớn đang ngày càng ngột ngạt, khí hậu ô nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng, người Việt đang ngày càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. 
  • Bảo Lộc lại là một nơi lý tưởng để thực hiện ước mơ đó. Nơi đây khí hậu quanh năm mát mẻ, địa hình đồi núi nhiều, phong cảnh còn hoang sơ chưa bị con người tác động nhiều. Đa số các loại cây trồng, cây ăn trái, các loại rau củ quả đều rất thích hợp để trồng tại nơi đây. Với những yếu tố tuyệt vời về thiên nhiên như vậy thì đương nhiên đây là một nơi tuyệt vời để sở hữu một ngôi nhà vườn trong mơ.
  • Lý do thứ 2 là bởi Bảo Lộc sở hữu vị trí giao thông thuận lợi. Nằm cách trung tâm thành phố sầm uất nhất Việt Nam – Sài Gòn chỉ 190km và cách thành phố Đà Lạt 110km là ưu thế không thể tuyệt vời hơn. Hiện tại, với hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển của nước ta thì việc đi lại giữa các thành phố lớn là điều dễ dàng. Chỉ mất 4 tiếng để đi từ TP.HCM đi Bảo Lộc và ngược lại. Đây một phần là nhà tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Sắp tới, dự án cao tốc Dầu Giây – Bảo Lộc – Liên Khương được xây dựng và đi vào hoạt động sẽ giúp quãng đường di chuyển từ TP.HCM đi Bảo Lộc rút ngắn chỉ còn 2 tiếng.

>>> Xem thêm: Tiềm năng phát triển đất nền Bảo Lộc hiện nay

Lợi thế về trồng cà phê ở Bảo Lộc, Lâm Đồng

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng và phát triển cà phê. Với những cao nguyên như Di Linh, Bảo Lộc, Đà Lạt, độ cao từ 800 – 1500m rất phù hợp với điều kiện phát triển của cà phê. Đối với cây cà phê chè, việc đáp ứng độ cao phù hợp là rất quan trọng. Không chỉ có độ cao, khí hậu cũng là một điểm vô cùng quan trọng, cây cà phê chè ưa sống ở vùng có khí hậu mát và ổn định với độ cao như các cao nguyên tại Lâm Đồng. Loại cây này cho giá trị kinh tế cao vì là loại cà phê hảo hạng và rất được yêu thích.

Điều kiện tự nhiên của Lâm Đồng được đánh giá là thuận lợi để phát triển cây cà phê, hiện nay toàn tỉnh có 172.000 ha, sản lượng đạt khoảng 515.000 ngàn tấn, trong đó diện tích cà phê chè (Arabica) khoảng 17.500 ha, chiếm khoảng 10,2% tổng diện tích; là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về diện tích (sau Đắk Lắk). Ngoài ra, đây cũng là tỉnh có năng suất bình quân cao nhất và sản lượng cao nhất cả nước, bên cạnh đó Lâm Đồng có vùng sản xuất cà phê chè (cầu đất Đà Lạt) được các tổ chức quốc tế đánh giá có chất lượng thuộc nhóm đầu trên thế giới; luôn được các tập đoàn cà phê đa quốc gia quan tâm, đồng thời giá trị ngành cà phê chiếm 60% ngành nông nghiệp, giải quyết được việc làm cho hàng trăm ngàn lao động tại đây.

Khác với Thành phố Đà Lạt chủ yếu tập trung nghiêng về phát triển dịch vụ du lịch, thì thành phố Bảo Lộc được tập trung khai thác mạnh về nông nghiệp, công nghiệp. Nhiều nông trang, đồn điền đã được các tập đoàn người Pháp lập nên từ những năm 1930 -1940 để trồng chè, cà phê,… Về sau, nhân dân phát triển trồng cây dâu tằm, cây ăn quả. Cà phê Bảo Lộc hiện có 6.144ha cà phê với sản lượng 8.478 tấn cà phê nhân, giữ vị trí thứ 4 sau Di Linh, Lâm Hà và Bảo Lâm. Đây là cây có giá trị xuất khẩu cao, rất thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của Bảo Lộc.

>>> Xem thêm: Cơ hội phát triển đất vườn Bảo Lộc hiện nay

Thổ nhưỡng đất Bảo Lộc phù hợp với trồng cà phê

Tháng mười, vùng đất Tây Nguyên dần bắt đã hết mùa mưa và bước vào giai đoạn mùa khô, đó cũng là thời điểm hàng ngàn vườn cà phê ở thung lũng Bảo Lộc vào mùa thu hoạch. Cà phê được trồng khắp nơi, từ những cánh rừng bạt ngàn cho tới khoảng sân nhỏ bé trước nhà, sau bếp, cạnh giếng nước…

Cà phê ở đây được trồng rất nhiều, hầu hết là của các hộ gia đình, thay vì những nông trại rộng lớn như cây trà. Theo anh Đinh Văn Thi, 34 tuổi, một người dân ở xã Đạm Bri (TP Bảo Lộc) thì không chỉ nơi đây mà bất kỳ nơi nào ở Tây Nguyên đều có thể trồng được cà phê với năng suất cao.

Cũng theo anh Thi, hái cà phê chỉ là một trong số nhiều công đoạn để có thể tạo ra được những hương vị cà phê thơm ngon mà mọi người có thể dễ dàng thưởng thức ở bất cứ đâu. Dù bây giờ đất đai không còn nhiều, giá cà phê cũng lên xuống thất thường, chi phí sản xuất cao nhưng với người vùng cao, cà phê vẫn là cây trồng phù hợp nhất. Có thể không phải là cây trồng đem lại lợi nhuận cao nhất nhưng nó là lựa chọn tốt nhất cho người dân nơi đây” – anh Thi chia sẻ.

“Hầu hết cà phê hái xong còn phải trải qua công đoạn phơi khô nữa. Bây giờ ở cao nguyên đang là mùa khô, rất thuận tiện cho việc phơi. Cà phê thường được nông dân phơi thủ công sau đó liên hệ với các thương lái thu mua trong vùng. Hiện mới đang đầu mùa, giá cà phê cũng khá cao nên nhiều người tranh thủ thu hoạch và bán. Nhiều khi rộ quá, giá cà phê bị đẩy xuống rất thấp, không đủ tiền chi phí”, anh kể thêm.

“Do trà được các doanh nghiệp, ông chủ ngoại quốc gom lại thành những nông trường lớn nên cà phê bây giờ chỉ trồng nhỏ lẻ từ vài cho tới chục héc-ta mà thôi. Như gia đình tôi có cả thảy mười bốn héc-ta cà phê là của bốn anh em làm chung. Rẫy cà phê này có từ đời ông nội, ban đầu nằm ở dưới chân dãy núi Đạ Pal sau này gia đình khai khẩn thêm tới gần bờ sông Đạ Huoai. Mỗi năm, mùa hái cà phê kéo dài khoảng ba tháng. Từ nay cho tới áp tết.

Có thể nhiều hay ít nhưng trồng cà phê là một thói quen, tập quán của bất cứ gia đình nào người miền cao nguyên này. “Nếu như gia đình ai không có cà phê phơi ở sân dịp này, đó chắc chắn là những người miền xuôi mới lên đây sinh sống. Họ chưa ở đây đủ lâu để yêu mảnh đất này, để yêu cây cà phê, hương vị núi rừng và một nét văn hóa không lẫn vào đâu khác của cao nguyên. Có thể có mùa cà phê đắng nhưng với người nông dân, cây cà phê muôn đời cho hương vị thơm ngon”, anh Thi cho biết.

Mua bán đất vườn caphe Bảo Lộc

Vùng đất Lâm Đồng đặc biệt là Bảo Lộc nơi sinh ra các loại Cafe, trà và sầu riêng có những vườn trồng từ thời Pháp, các vườn Trà Cafe nơi đây được các Pháp mang qua trồng được gọi là các sở. Ở đây những vườn Trà và Cafe được trồng bạt ngàn. Qua thời gian và những thay đổi những vườn cây này được dân quản lý, và có thêm những cánh vườn Cafe được người Việt siêng năng canh tác cải tạo giống mới mang lại năng suất cao hơn như những giống cây Trường Thiện cho ra năng suất cao. Từ đó các mảnh đất lớn được trồng và chăm sóc trên những quả đồi cao, có view thoáng và đẹp.

Hiện nay, nhu cầu mua bán đất vườn trồng cafe tại Bảo Lộc, được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vùng đất Bảo Lộc màu mỡ thích hợp trồng cây Cafe ngoài ra vùng đất Bảo Lộc còn có địa hình đồi núi với độ dốc thích hợp thoáng nước nên trồng cây Cafe rất thích hợp. Như mọi người đã biết với các không gian đồi núi như vậy thì view đồi núi và khí hậu mát mẻ ôn hòa đem lại sự thoải mái và sức khỏe tốt cho người dân sống nơi đây. Nơi khí hậu mát mẻ như vậy đã có nhiều tin tốt cho Tp Bảo Lộc cho rằng khí hậu Bảo Lộc làm nghỉ dưỡng rất tốt.

>>> Xem thêm: Thị trường mua đất vườn Bảo Lộc để trồng cà phê

Trên là bài viết chia sẻ về tình trạng phát triển đất vườn caphe tại Bảo Lộc –  vị trí đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ cho các nhà đầu tư thấy rõ hơn về những tiềm năng, có cơ hội để phát triển mô hình đất vườn sinh thái và mang đến lợi nhuận kép trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *