Mô hình trang trại sinh thái kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm gần đây được TCREAL ứng dụng và phát triển theo phương diện nông nghiệp bền vững. Từ đó, nhiều du khách có nhu cầu đến tham quan và học tập thực tế, ứng dụng cho mô hình nông nghiệp mà mình đang phát triển tài chính gia đình và nông trại của chính họ.

Xu hướng trang trại sinh thái gắn với mô hình nông nghiệp tuần hoàn khép kín

Trang trại sinh thái phát triển theo mô hình sản xuất nông nghiệp mới, mang đậm giá trị khác biệt đó là MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP TUẦN HOÀN khép kín trong chuỗi giá trị sản xuất của mình. Đồng thời kết hợp mảng du lịch sinh thái trải nghiệm nông nghiệp tuần hoàn cho tất cả các đối tượng có nhu cầu.

Mô hình nông nghiệp tuần hoàn thường bao gồm các hạng mục như sau:

 1. Vườn táo, nho, ổi, dưa lưới, nha đam, rau sạch… được canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP theo quy trình nghiêm ngặt, đồng thời ứng dụng các phương pháp tự nhiên để cải tạo đất như trồng đậu xanh xen các vườn cây, trồng cỏ Vetiver để cải tạo đất và tạo sinh khối… để cho ra sản phẩm chất lượng thượng hạng nhất.
 2. Ao chứa nước dự trữ để cung cấp nước tưới và sẽ triển khai nuôi cá, thủy sản và đồng thời kết hợp làm cảnh quan phát triển Farmstay du lịch tại trang trại.
 3. Các chuồng nuôi bò theo quy mô công nghiệp có nhật ký canh tác chăm sóc cho từng con và đóng khoen tai để kiểm soát, nguồn phân bò được tận dụng để xử lý vỏ lá nha đam tạo ra 1 loại phân đặc sắc của farm là phân bò nha đam ủ hoại để cung cấp cho trồng nho, táo, ổi…
 4. Mô hình nuôi trùn quế tận dụng nguồn phân bò sẵn có để xử lý làm phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ trở lại cho farm cũng như cung cấp cho bà con nông dân các vùng lân cận.

Ngoài ra chúng tôi còn tận dụng các nguồn phụ phế phẩm trái cây hư để chế biến làm vi sinh vật bản địa hóa IMO4 để ủ phân, xử lý mùi, nuôi trùn quế… 

Đây chính là mảng giá trị gia tăng giúp nâng tầm thương hiệu và uy tín mà doanh nghiệp đã ứng dụng những giải pháp an toàn và thân thiện với môi trường, tôn trọng thiên nhiên và sức khỏe người tiêu dùng cũng như người lao động. Từ đó tạo ra nguồn thực phẩm xanh sạch an toàn.Thực phẩm hạnh phúc được làm ra từ những con người hạnh phúc. Thực phẩm hạnh phúc sẽ tạo ra cuộc sống hạnh phúc!

 1. Mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp tuần hoàn cho nhiều du khách có nhu cầu đến tham quan và học tập thực tế và ứng dụng cho mô hình nông nghiệp mà mình đang phát triển tài chính gia đình và nông trại của chính họ.

Mô hình này ra đời với mục đích cung cấp những thông tin và kiến thức thực chiến đã được ứng dụng thành công tại trang trại Nắng và Gió Ninh Thuận, dựa trên nền tảng nâng cấp và sửa chữa liên tục trong suốt quá trình thực nghiệm và canh tác các loại cây ăn trái đặc thù tại tỉnh Ninh Thuận đầy nắng và gió này như nho, táo, ổi, dưa lưới, nha đam và các loại rau ăn lá, kể cả các loại cỏ bắp trồng cho bò khác.

Nó còn có sứ mệnh lan tỏa thông điệp xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp bền vững dựa trên các giải pháp an toàn và thân thiện với môi trường, tôn trọng tự nhiên và sức khỏe của con người. Giúp cho những anh chị em nào đang làm nông nghiệp sẽ hiểu sâu và rộng hơn về các kỹ thuật canh tác tự nhiên, các giải pháp sinh học truyền thống kết hợp với các phương án khoa học ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại.

>>> Xem thêm: Tân Lâm Nguyên – trang trại sinh thái Lâm Đồng kiểu mẫu

Đối với các anh chị em khác đang muốn tìm hiểu về nông nghiệp tuần hoàn thì quyển sách này là một sự lựa chọn tốt để giúp mọi người hiểu thêm về những giá trị và vai trò của nông nghiệp tuần hoàn, bền vững đối với cuộc sống của con người và môi trường.

Tái chế, tái sử dụng toàn bộ các chất thải hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp để chế biến thành những sản phẩm giá trị gia tăng phục vụ ngược trở lại cho các hạng mục sản xuất nông nghiệp.

Tập trung phát triển nông nghiệp tuần hoàn với mô hình trang trại du lịch sinh thái

Mô hình VƯỜN – AO – CHUỒNG – PHÂN BÓN HỮU CƠ TRÙN QUẾ VÀ DU LỊCH SINH THÁI TRẢI NGHIỆM NÔNG NGHIỆP được xem là giải pháp nông nghiệp bền vững dựa trên những kinh nghiệm đúc kết của ông cha ta và cải tiến theo hướng phù hợp với xu thế thời đại, bao gồm các hạng mục chính được chia thành các phần: Hạng mục trồng trọt, Hạng mục chăn nuôi thủy sản, Hạng mục chăn nuôi trên cạn, Hạng mục phân bón – vi sinh – trùn quế và Du lịch tri thức trải nghiệm nông nghiệp bền vững.

Để làm được điều đó thì đội ngũ phát triển mô hình trang trại du lịch sinh thái phải liên tục nghiên cứu và thay đổi các giải pháp và phương án kỹ thuật sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước cũng như năng lực chuyên môn và trình độ của toàn bộ hệ thống đội ngũ đang vận hành tại trang trại.

Và đương nhiên dự án này cũng sẽ được nâng cấp các kiến thức chuyên môn sâu hơn, mở rộng hơn từ bộ sách kỹ thuật nông nghiệp ứng dụng trùn quế trong nông nghiệp sạch, phiên bản đặc biệt. 

>>> Xem thêm: Tiềm năng mô hình trang trại sinh thái nghỉ dưỡng Lâm Đồng

Giải pháp phát triển nông nghiệp sinh thái và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị

 • Một là, truyền thông thay đổi nhận thức của người sản xuất và xã hội về phát triển nông nghiệp bền vững, NNST.

Hiện nay, NNST là phương thức tiếp cận được nhiều quốc gia và các tổ chức trên thế giới khuyến khích. Với các nguyên tắc hạn chế khai thác cạn kiệt tài nguyên, cần phải quan tâm đến sức khỏe cây trồng, sức khỏe đất, bảo đảm sự đa dạng sinh học, tăng cường khả năng chống chịu, tiết kiệm tài nguyên (tái chế), nâng cao hiệu quả kết hợp các giá trị xã hội và nhân văn và quản trị có trách nhiệm thì NNST là cách tiếp cận tổng hợp và mang lại nhiều lợi ích. Mặc dù Việt Nam đã có một số mô hình theo hướng NNST, tuy nhiên để thực hiện các nguyên tắc này không dễ vì đây là khái niệm mới và cách tiếp cận mới. Để phát triển mạnh hơn NNST, trước hết cần có những chiến lược truyền thông để thay đổi nhận thức cho những nhà quản lý, người nông dân, hợp tác xã và các doanh nghiệp. Cùng với đó, cần thay đổi nhận thức của xã hội để khuyến khích sản xuất theo hướng sinh thái. Truyền thông để khuyến khích người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận những sản phẩm sản xuất theo các nguyên tắc NNST, khuyến khích và có cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp đưa sản phẩm NNST ra thị trường.

>>> Xem thêm: Những khu vực phù hợp phát triển mô hình trang trại nghỉ dưỡng

Thay đổi tư duy là cả một quá trình, trong đó, xây dựng tài liệu, phổ biến kiến thức, tổ chức đào tạo, tập huấn, truyền thông là rất cần thiết. Trong điều kiện khi tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn lao động thì các tiêu chuẩn xã hội khác cũng rất quan trọng. Để bảo đảm các nguyên tắc NNST, trước hết, cần bảo đảm xây dựng nền nông nghiệp có trách nhiệm, ở đó người sản xuất có trách nhiệm sản xuất ra những sản phẩm an toàn, chất lượng, không làm hại tới môi trường. Cùng với sản xuất, chế biến có trách nhiệm thì đối với chuỗi, vai trò người tiêu dùng cũng rất quan trọng, giúp định hướng, khuyến khích phát triển sản xuất và chế biến. Tiêu dùng có trách nhiệm là phải thúc đẩy việc tiêu thụ những sản phẩm an toàn, có tiêu chuẩn, có chứng nhận, có xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, người tiêu dùng sẵn sàng trả một giá trị tương xứng cho những sản phẩm này.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phổ biến rộng rãi các kiến thức và mô hình NNST thành công dưới các hình thức khác nhau để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, góp phần nhân rộng mô hình NNST.

 • Hai là, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, tăng cường chia sẻ tri thức nhằm hướng tới nền nông nghiệp bền vững, minh bạch, trách nhiệm.

Khuyến khích nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo và áp dụng các giống cải tiến thích ứng tốt hơn trước tác động của BĐKH và thiên tai, đồng thời chú trọng công tác thu thập, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây trồng, vật nuôi quý của địa phương làm vật liệu chọn tạo giống cả bằng hình thức tại nông hộ và ngân hàng gen; hỗ trợ người nông dân gìn giữ các giống cây, con quý thông qua hỗ trợ phát triển các giống địa phương thành sản phẩm đặc sản, nâng cao giá trị kinh tế sản xuất, giúp người dân gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Có chính sách và chương trình hỗ trợ kỹ thuật để khuyến khích áp dụng các hệ thống sản xuất sinh thái, bền vững hơn (ví dụ: thực hành NNST, nông nghiệp chính xác, nông, lâm kết hợp, nông nghiệp cảnh quan,…) và trồng rừng đặc biệt trên các vùng đất bạc màu, ven biển. Hệ thống sản xuất tại những vùng có điều kiện khắc nghiệt cần được đầu tư kết hợp với các ngành, nghề đi kèm (ví dụ: ngành bảo quản, chế biến, thu mua và phân phối sản phẩm,…). Phát triển và thí điểm các biện pháp khuyến khích để mở rộng quy mô các mô hình thông minh với khí hậu nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp và góp phần tăng lưu trữ các-bon. Tuyên truyền, quảng bá những kỹ thuật mới kết hợp với các kiến thức địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất nhưng không làm mất đi những kinh nghiệm, kỹ thuật địa phương.

Đầu tư nghiên cứu các mô hình đa dạng về NNST, các kỹ thuật áp dụng phát triển NNST theo các vùng, ngành khác nhau và chia sẻ kết quả, công nghệ áp dụng cho người sản xuất để nhân rộng các mô hình.

>>> Xem thêm: Nhà đầu tư nào phù hợp mua bán mô hình nhà vườn sinh thái?

 • Ba là, xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đánh giá NNST và các phương thức chứng nhận sản phẩm NNST.

Việc xây dựng chỉ tiêu này, trước hết, tập trung ở cấp hộ; sau đó, có thể phát triển ra cấp một vùng, xã hay huyện. Hiện nay, các tiêu chí đánh giá NNST đang được các tổ chức nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn. Việt Nam cần có những tiêu chí về NNST để đánh giá hệ thống sản xuất hiện tại, từ đó, định hướng phát triển NNST hợp lý với điều kiện của Việt Nam, hay với từng vùng và sản phẩm.

 • Bốn là, xây dựng chính sách hỗ trợ người sản xuất chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang NNST.

Phát triển nông nghiệp theo các nguyên tắc NNST có thể sẽ làm giảm năng suất và hiệu quả trước mắt. Vì thế, cần có những chính sách hỗ trợ người dân trong việc chuyển đổi hệ thống sản xuất. Việc xây dựng hệ sinh thái dịch vụ cho NNST với sự tham gia của khuyến nông cộng đồng là cấp thiết đối với quá trình chuyển đổi sang NNST. Bên cạnh các chính sách đào tạo, tập huấn kiến thức cho người nông dân, cũng cần có chính sách hỗ trợ về giống, kết nối chuỗi, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm NNST hay có chính sách ưu đãi tín dụng hỗ trợ cho NNST.

 • Năm là, phát triển liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm NNST.

Hoàn thiện các chính sách thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Sửa đổi Nghị định số 98/2018/NĐ-CP, ngày 7-5-2018, của Chính phủ, “Về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”. Đặc biệt, cần có những chính sách hỗ trợ cho các hộ liên kết sản xuất theo mô hình NNST. Hỗ trợ các doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho nông nghiệp thông qua chính sách ưu đãi tín dụng, thuế, hỗ trợ đào tạo, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Nghiên cứu xây dựng phát triển các chương trình thúc đẩy tiêu thụ nông sản an toàn, trách nhiệm, minh bạch, các chương trình hỗ trợ quảng bá cho sản phẩm NNST, dần dần tiến tới thực hiện dán nhãn sinh thái và xây dựng thương hiệu sản phẩm NNST. Để thu hút sự ủng hộ của người tiêu dùng đối với sản phẩm NNST, bên cạnh các tiêu chí đánh giá, việc nghiên cứu xây dựng các phương thức chứng nhận phù hợp cho NNST là rất cần thiết. Ứng dụng chuyển đổi số cũng góp phần tăng tính minh bạch cho chuỗi giá trị sản phẩm NNST.

 • Sáu là, phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sinh thái cần được xác định là định hướng, đồng thời là nhiệm vụ của các địa phương.

Các mục tiêu chuyển đổi theo hướng NNST cần được đưa vào chiến lược phát triển ngành nông nghiệp, trên cơ sở đó, xây dựng lộ trình và kế hoạch hành động phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Gắn kết kế hoạch hành động của các địa phương với kế hoạch chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm quốc gia, tiến tới xây dựng chương trình NNST quốc gia. Rà soát lại hệ thống chính sách nông nghiệp hiện hành của cả Trung ương và địa phương để có các điều chỉnh phù hợp với mục tiêu NNST./.

>>> Xem thêm: Dự án Nhà Vườn Sinh Thái – Bất động sản sinh thái và nghỉ dưỡng

Trên là bài viết nói về xu hướng phát triển nông nghiệp ứng với mô hình trang trại sinh thái nghỉ dưỡng đang được xem là xu thế phát triển bền vững được các nhà đầu tư quan tâm đến. Với xu hướng phát triển tốt và đang là sự chọn lựa mới cho các nhà đầu tư bất động sản. Hy vọng mô hình này sẽ là kênh đầu tư thu hút, mang đến lợi nhuận cao và kép, đồng thời giúp phát triển tốt cho nền nông nghiệp Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *